Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức quốc tế tuần qua
(Ngày đăng :29/10/2014 9:50:17 SA)


(laichau.gov.vn) ASEAN thảo luận về cơ hội và thách thức của FTA; Phương Tây khẳng định chưa lên kế hoạch tấn công Syria và Iran; Xung quanh bức thông điệp mới nhất của Mỹ gửi tới Iran…

ASEAN thảo luận về cơ hội và thách thức của FTA; Xyri: Tổng thống Átxát công bố lệnh ân xá mới  

Ngày 16/1, các quan chức và đại diện doanh nghiệp các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại Siem Reap, Campuchia để thảo luận về cơ hội và thách thức của hiệp định thương mại tự do (FTA), cũng như cách thức ASEAN sẽ được hưởng lợi từ FTA. Hội nghị đã tập trung trao đổi và thảo luận về các chính sách thương mại của ASEAN và EU, cũng như các vấn đề thương mại mới đang nổi lên; chia sẻ kinh ngiệm, kiến thức, quan điểm và các mối quan tâm của mỗi bên liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng, như kinh tế chính trị của FTA, các thách thức của việc thực hiện FTA và điều chỉnh FTA sau khi đưa hiệp định vào thực hiện. Ông Pitch Rithi, quan chức cấp cao Bộ Thương mại Campuchia, đồng thời là Chủ tịch nhóm quan chức kinh tế cấp cao (SEOM) ASEAN đã đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của EU. Ông nhấn mạnh thương mại tự do không những cần thiết cho phát triển và tăng trưởng kinh tế trong việc hỗ trợ khả năng cạnh tranh, lợi ích của người tiêu dùng và giảm đói nghèo, mà còn giúp tăng cường sự gần gũi giữa con người. Theo TTXVN.

Phương Tây khẳng định chưa lên kế hoạch tấn công Syria và Iran

Hãng thông tấn Pháp AFP ngày 15/1 dẫn lời Ngoại trưởng Anh William Hague nhấn mạnh rằng, các nước phương Tây không có kế hoạch “ngay lập tức” nhằm tấn công hai nước Trung Đông là Syria và Iran. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về khả năng liệu các cường quốc phương Tây có áp đặt vùng cấm bay tại Syria như đối với tình hình Libya hồi năm ngoái, ông Hague cho biết, hiện Liên hợp quốc vẫn chưa đề cập tới vấn đề này một cách nghiêm túc. Phát biểu trước phóng viên hãng tin Sky News, ông Hague nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn chưa cân nhắc tới khả năng áp đặt vùng cấm bay tại Syria…Quyết định này sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu được áp dụng kèm theo các biện pháp khác bởi trên thực tế, chính quyền Syria không sử dụng không phận để đàn áp các cuộc biểu tình của những người chống đối…Hiện Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng chưa đề cập một cách nghiêm túc tới việc thông qua nghị quyết về tình hình Syria bởi chỉ riêng công việc này sẽ khiến người ta so sánh tới những gì đã diễn ra tại Libya”. T.L (Theo AFP, PressTV).

Xung quanh bức thông điệp mới nhất của Mỹ gửi tới Iran

Hãng thông tấn IRNA ngày 15/1 trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết, Mỹ đã gửi một bức thư cảnh báo tới chính phủ Iran trước khả năng đóng cửa eo biển Hormuz. Ông Mehmanparast cho biết, Iran ngày 15/1 đã nhận được thông điệp của Mỹ thông qua 3 kênh khác nhau, từ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice (gửi tới đại diện Iran tại Liên hợp quốc Mohammad Khazaie); Tổng thống Iraq Jalal Talabani và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Iran (gửi tới chính phủ Iran). Tuy nhiên, ông Mehmanparst đã không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào liên quan tới bức thư của Mỹ mà chỉ nhấn mạnh, hiện chính phủ Iran đang trong quá trình xem xét kỹ lưỡng thông điệp của chính quyền Washington và sẽ đưa ra câu trả lời nếu cần thiết. Trong cuộc trả lời mạng “The Cable” ngày 13/1, Thượng nghị sỹ Mỹ Joe Lieberman tiết lộ, Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đang chuẩn bị phát lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran trong trường hợp những biện pháp trừng phạt do Washington khởi xướng thất bại trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran. Cách đây một tuần, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ Martin Dempsey cũng tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng tấn công quân sự nhằm vào Iran trong trường hợp cần thiết. T.L (Theo AFP, NHK, PressTV).

Xyri: Tổng thống Átxát công bố lệnh ân xá mới

Ngày 15/1, Tổng thống Xyri Basa An Átxát (Bashar al-Assad) đã công bố lệnh ân xá mới cho một số đối tượng phạm tội kể từ khi bạo động bùng phát tại quốc gia này giữa tháng 3/2011. Hãng tin chính thức SANA cho biết các đối tượng được hưởng ân xá gồm những người đã tham gia biểu tình một cách hòa bình, các cá nhân sở hữu vũ khí chưa được cấp giấy phép và những người giao nộp vũ khí cho chính phủ trước khi kết thúc tháng 1/2012. Lệnh ân xá cũng được áp dụng cho những đối tượng là binh sĩ đào ngũ ra trình diện chính phủ trước ngày 31/1. Hiện chưa có số liệu chính thức về số tù nhân sẽ được khoan hồng theo lệnh ân xá mới này. Theo thống kê, kể từ khi khủng hoảng bùng phát tại Xyri, 3.952 tù nhân không phạm tội giết người đã được trả tự do. Đây là một phần trong thỏa thuận giữa Đamát và Liên đoàn Arập (AL) nhằm chấm dứt khủng hoảng. Thỏa thuận do AL bảo trợ yêu cầu chấm dứt tất cả các hành động bạo lực, thả tù nhân, ngừng các biện pháp vũ trang trên toàn Xyri và cho phép các quan sát viên AL giám sát tình hình. Theo TTXVN.

TTK LHQ kêu gọi Ixraen ngừng xây dựng các khu định cư

Ngày 15/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) đã kêu gọi Ixraen chấm dứt "hành động chiếm đóng" tại thế giới Arập, cho rằng việc Ixraen xây dựng các khu định cư bất hợp pháp đi ngược lại giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ixraen - Palextin. Phát biểu tại hội nghị về tiến trình chuyển giao dân chủ của thế giới Arập ở Bâyrút (Beirut - Libăng), ông Ban Ki Mun nhấn mạnh Ixraen phải chấm dứt hành động chiếm đóng tại các vùng lãnh thổ Arập và Palextin. Ông khẳng định tất cả các khu định cư Do Thái đều bất hợp pháp và điều đó đang cản trở sự ra đời của một nhà nước Palextin độc lập. TTK Ban Ki Mun cũng thừa nhận giải pháp hai nhà nước bị trì hoãn quá lâu và cho rằng tình trạng hiện nay chỉ có thể khiến xung đột bùng nổ trong tương lai. Trước đó, "Nhóm Bộ tứ" đã kêu gọi hai bên đưa ra các đề nghị toàn diện về vấn đề biên giới và an ninh trước ngày 26/1. Tuy nhiên, Ixraen đòi khôi phục đàm phán trực tiếp ngay lập tức mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào, trong khi phía Palextin tuyên bố sẽ không thương lượng nếu Ten Avíp (Tel Aviv) không đình chỉ các hoạt động xây dựng khu định cư và công bố một cơ cấu rõ ràng cho đàm phán. Theo TTXVN.

Iran tiếp tục cảnh báo phương Tây nếu cấm vận dầu mỏ

Đại diện của Iran tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Mohammad Ali Khatibi ngày 15/1 đã lên tiếng cảnh báo rằng các quốc gia Arập láng giềng sẽ phải gánh chịu "hậu quả mà không ai lường trước được" nếu họ tăng sản lượng dầu thô nhằm bù đắp cho lượng dầu mỏ của Iran trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Tehran. Trả lời phỏng vấn nhật báo Sharq, ông Khatibi nhấn mạnh Iran sẽ coi hành động như vậy là "thù địch" và nếu các quốc gia Arập ở Vùng Vịnh bật đèn xanh cho việc thay thế lượng dầu thô của Iran, những nước này sẽ là "thủ phạm chính cho bất cứ chuyện gì xảy ra trong khu vực, bao gồm ở cả Eo biển Hozmuz." Theo quan chức trên, các quốc gia Arập không nên hợp tác với những "kẻ lừa bịp" (ám chỉ Mỹ và châu Âu). Các nước EU đã nhất trí trên nguyên tắc đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Iran như một phần trong kế hoạch nhằm siết chặt trừng phạt Tehran. Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong OPEC sau Arập Xêút, với lượng dầu xuất khẩu đạt khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Theo TTXVN.

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị sơ kết 2,5 năm triển khai thực hiện Đề án " Phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020"(12/12/2019 8:51:58 SA)

Lai Châu: Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách địa phương năm 2020(12/12/2019 8:00:30 SA)

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Họp báo thông tin về Lễ hội Ném còn ba nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI(11/12/2019 4:39:50 CH)

Sở TNMT thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (1274/TB-STNMT).(12/12/2019 9:39:22 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down