Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức quốc tế đáng chú ý trong tuần
(Ngày đăng :29/10/2014 10:01:30 SA)


(laichau.gov.vn) Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên can thiệp vào cuộc bầu cử; Campuchia soạn thảo Tuyên bố Quyền con người ASEAN; Cộng đồng quốc tế lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Syria; Các chính đảng Campuchia bắt đầu vận động bầu cử; Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…là những tin tức quốc tế đáng chú ý những ngày qua.

Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên can thiệp vào cuộc bầu cử

Đài KBS dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết Seoul đã phát hiện dấu hiệu Mặt trận Dân chủ Dân tộc thuộc Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hàn Quốc. Quan chức trên nói trang web mang tên "Mặt trận cứu nước" của Mặt trận Dân chủ Dân tộc đã đăng bài xã luận với nội dung sẽ khiến Chính phủ Hàn Quốc thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Tư và cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 bằng việc tăng cường đại đoàn kết của các lực lượng tiến bộ tiên tiến. Đây là bài xã luận đầu tiên đề cập đến sự can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hàn Quốc sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il qua đời. Trước đó, trong buổi báo cáo nhiệm vụ năm 2012 với tổng thống hôm 5/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã nhấn mạnh bộ này và các cơ quan hữu quan sẽ ngăn chặn các mưu đồ của Bình Nhưỡng can thiệp vào đời sống chính trị của đất nước. Theo TTXVN.

Campuchia soạn thảo Tuyên bố Quyền con người ASEAN  

Campuchia trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2012 đã cam kết hoàn tất việc soạn thảo Tuyên bố Quyền con người ASEAN trong năm nay. Ban Thư ký ASEAN cho biết, Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Quyền con người (AICHR) tổ chức một cuộc họp nội bộ tại Siem Reap, Campuchia, trong hai ngày 8 và 9/1. Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về quyền con người trong năm nay, diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. Theo ông Om Yin Tieng, Bộ trưởng cao cấp của Campuchia đồng thời là Chủ tịch AICHR năm 2012, soạn thảo Tuyên bố Quyền con người ASEAN là một công việc lớn lao, đòi hỏi nhiều thảo luận, song Campuchia tự tin có thể hoàn tất trong năm nay. Theo TTXVN.

Cộng đồng quốc tế lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Syria

Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến ngày một xấu đi tại nước Syria. Ngay khi xảy vụ đánh bom đẫm máu làm rung chuyển thủ đô Damasus làm 26 nguời thiệt mạng và 63 nguời bị thương, ngày 6/1 Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cực lực lên án các hành động khủng bố dã man này. Đồng thời, Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến ngày một xấu đi tại nước này. Theo ông Ban Ki-moon, tình hình như vậy là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Từ thủ đô Washington, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng lên án vụ đánh bom vừa nêu. Bà Nuland tuyên bố, Mỹ hoàn toàn lên án vụ tấn công này. Mỹ không cho rằng bạo lực dưới bất cứ hình thức nào của bất cứ ai là câu trả lời thích hợp cho những vấn đề ở Syria hiện tại. Trong khi đó, Hội đồng dân tộc Syria (SNC) đối lập đã cáo buộc chế độ của Tổng thống al-Assad đứng sau vụ tấn công, cho rằng chính quyền Syria đang tìm cách gây ra sự hỗn loạn và chuyển hướng sự chú ý của dư luận về tình trạng bạo lực tiếp diễn. Một thoả thuận về những nỗ lực chung giữa Liên đoàn A-rập và Hội đồng Bảo an LHQ sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới những giải pháp cấp thiết nhằm bảo vệ dân thường. Theo vov.vn.

Các chính đảng Campuchia bắt đầu vận động bầu cử

Các chính đảng tại Campuchia đã bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra vào ngày 29/1 tới. Dự kiến, cuộc vận động sẽ kéo dài đến ngày 27/1. Trong cuộc bầu cử lần này chỉ có hai chính đảng lớn ở Campuchia tham gia, gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập chính Sam Rainsy (SRP). Hiện mỗi đảng đã chọn ra 57 ứng cử viên chính thức và 57 ứng cử viên dự bị gửi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) để tham gia tranh cử. Theo NEC, Thượng viện Campuchia có 61 ghế nhưng cuộc bầu cử sắp tới chỉ chọn ra 57 thượng nghị sỹ. Trong 4 thượng nghị sỹ còn lại, 2 người sẽ do Quốc vương chỉ định và 2 người do Quốc hội chỉ định. Phát biểu với báo giới nhân kỷ niệm 33 năm ngày Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khơme Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2012), Chủ tịch đảng CPP Chea Sim khẳng định CPP sẽ tuân thủ chặt chẽ các quy trình, thủ tục và luật lệ bầu cử. Ông cũng bày tỏ tin tưởng các ứng cử viên của CPP sẽ được bầu chọn vì những thành quả tốt đẹp mà CPP đã mang lại cho đất nước và người dân Campuchia. Theo TTXVN.

Tổng thống Mỹ cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 7/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ "làm bất cứ điều gì" để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này. Tổng thống Obama tuyên bố mạnh mẽ về những cam kết sắp tới của mình tại cuộc họp hôm 7/1 với lãnh đạo nhiều doanh nghiệp của Mỹ, trong đó ông tập trung nhấn mạnh ưu tiên vấn đề tạo việc làm cho người dân. Ông Obama nhấn mạnh, trong năm 2012 ông sẽ tiếp tục nỗ lực và tất cả những gì có thể nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội. Theo ông Obama, đây là năm mới của tôi có độ phân giải cho bạn tất cả," ông nói thêm. Các thống kê mới nhất của chính phủ Mỹ công bố  hôm 6/1 cho thấy sự tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có giảm xuống (với mức tháng 12 vừa qua là 8,5%). Đây là tháng thứ tư liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm. Số việc làm cũng được tăng thêm nhiều (thêm khoảng 200.000 chỗ làm). Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, chính phủ của ông sẽ tiếp tục đi theo hướng tích cực đó. Theo vov.vn.

Triều Tiên nhấn mạnh việc tái thống nhất dân tộc

KCNA vừa đăng bài xã luận nhấn mạnh việc tái thống nhất dân tộc là nhiệm vụ lớn nhất mà cố lãnh đạo Kim Jong-il để lại. Trong diễn biến có liên quan, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua đăng xã luận nhấn mạnh việc tái thống nhất dân tộc là ý chí nhất quán của Đảng Lao động Triều Tiên, Chính phủ CHDCND Triều Tiên và cũng là nhiệm vụ lớn nhất mà cố lãnh đạo Kim Jong-il chuyển giao cho thế hệ hiện nay. Bài xã luận có đoạn viết, "Trong thời điểm hiện tại không có gì quan trọng hơn việc tái thống nhất Triều Tiên", hòa giải, thống nhất dân tộc là điều kiện tiên quyết, là nhân tố đảm bảo cho quá trình tái thống nhất đất nước. Xã luận cũng nhấn mạnh quyền lợi chung của đất nước cần được đặt ở vị trí cao nhất, đồng thời kêu gọi người dân ở mọi miền, kể cả những người ở nước ngoài, thể hiện ý chí vì mục tiêu tái thống nhất trên quan điểm đảm bảo độc lập, hòa bình và đại đoàn kết dân tộc, hoàn thành sự nghiệp tái thống nhất đất nước. Theo vov.vn.

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị sơ kết 2,5 năm triển khai thực hiện Đề án " Phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020"(12/12/2019 8:51:58 SA)

Lai Châu: Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách địa phương năm 2020(12/12/2019 8:00:30 SA)

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Họp báo thông tin về Lễ hội Ném còn ba nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI(11/12/2019 4:39:50 CH)

Sở TNMT thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (1274/TB-STNMT).(12/12/2019 9:39:22 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down