Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tuần qua
(Ngày đăng :29/10/2014 10:02:37 SA)


(laichau.gov.vn) Ngành Kiểm sát cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn; Tăng cường phối hợp để phát huy quyền làm chủ của nhân dân; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành công thương phải tìm hướng ra cho doanh nghiệp; Thành lập Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội…là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tuần qua.

Ngành Kiểm sát cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao  tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2012. Đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đạt những kết quả rất tích cực của ngành Kiểm sát trong năm 2011 trên các phương diện. Chủ tich nước nhấn mạnh: Năm 2012 là năm thứ hai toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đáp ứng các yêu cầu cải cách tư pháp, năm 2012 ngành Kiểm sát cần phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa. Trong đó, cần phải tập trung làm tốt công tác thực hành quyền công tố trong giai đoạn điều tra, bảo đảm việc khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn; việc điều tra, xử lý của cơ quan điều tra có căn cứ, đúng pháp luật; đảm bảo mọi hành vi phạm tội và người phạm tội được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh, không để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội; đẩy nhanh việc giải quyết các vụ án trọng điểm, các vụ án dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; phát huy trách nhiệm và nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; tăng cường công tác giám sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, vụ án hành chính. Đặc biệt, cần hết sức quan tâm tới việc phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh đối với tội phạm tham nhũng để ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này. Tại Hội nghị, đã diễn ra Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giữa Văn phòng Chủ tịch nước và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Thu Hằng trên cpv. org.vn.

Tăng cường phối hợp để phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Ngày 7/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện quy chế phối hợp công tác. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQVN Huỳnh Đảm đã dự và chỉ đạo hội nghị. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa hai bên, góp phần làm nên thành công của Đại hội Đảng XI và bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 và những thành tựu chung của đất nước. Chủ tịch nước hoan nghênh những ý kiến phát biểu dân chủ và thẳng thắn của các đại biểu đã chỉ rõ những tồn tại và biện pháp khắc phục. Chủ tịch nhấn mạnh, năm 2012, hai cơ quan cần tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam; tiếp tục động viên phong trào thi đua yêu nước, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, công tác tuyển chọn bổ nhiệm thẩm phán, kiểm sát viên. Nhân dịp năm mới 2012, Chủ tịch nước chúc các cụ, các vị đại biểu trong đoàn UBTƯMTTQVNdồi dào sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp sự nghiệp xây dựng đất nước và chăm lo đời sống nhân dân. Theo TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành công thương phải tìm hướng ra cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2012 của ngành công thương diễn ra ngày 3/1/2012 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành công thương trong năm qua, đồng thời lưu ý, theo nhiều dự báo, kinh tế thế giới năm 2012 còn khó khăn hơn năm 2011. Thủ tướng lưu ý ngành cần rà soát lại cơ chế, chính sách, quy hoạch, chiến lược của từng lĩnh vực gắn liền với tái cơ cấu trong từng doanh nghiệp, từng ngành hàng theo hướng nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh hàng hóa, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế trong đó có điện, xăng dầu. Mặt khác, ngành cũng cần đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu, đây sẽ là đóng góp lớn vào phát triển kinh tế vĩ mô. Đồng thời làm tốt công tác quản lý thị trường, cân đối cung cầu, không để đầu cơ găm hàng sốt giá, đưa hàng về nông thôn, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Ngoài ra, là cơ quan chủ quản, Bộ Công Thương cần sớm thực hiện chức năng chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty mà nhà nước giao. Theo TTXVN.

Khắc phục yếu kém, khai thác lợi thế, tạo đột phá phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2012

Ngày 4/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp Phiên họp thường kỳ tháng 12/2011, thảo luận về dự thảo Báo cáo kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành, tình hình thực hiện Quy chế làm việc năm 2011 và Chương trình công tác năm 2012 của Chính phủ; báo cáo công tác cải cách hành chính năm 2011; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng năm 2011; tình hình thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam trong năm 2011. Tại Phiên họp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong năm nay là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tập trung vào 3 điểm nghẽn là hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực. Do vậy, các Bộ, ngành và địa phương phải tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý nhà nước nhằm thu hút mọi nguồn lực vào đầu tư phát triển (Hợp tác công tư-PPP, xây dựng vận hành chuyển giao-BOT, xây dựng chuyển giao-BT trong đầu tư hạ tầng), chiến lược qui hoạch ngành và lĩnh vực (thép, xi măng, sản xuất ô tô…), công tác thanh kiểm tra, giám sát, bảo đảm kỷ luật kỷ cương, nhất là đối với doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, Chính phủ tập trung chỉ đạo có hiệu quả những vấn đề bức xúc của xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm, môi trường… Bộ Y tế tập trung rà soát lại qui hoạch hệ thống bệnh viện, trong đó xây dựng tiêu chí cụ thể về bệnh viện khu vực, đồng thời xây dựng phương án nhằm giải quyết có hiệu quả tình trạng quá tải ở bệnh viện và thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu…Theo TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Tết đồng bào Mông tại Sơn La

Kết thúc chuyến công tác tại Tây Bắc, chiều 6/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm hỏi, cùng chia vui, đón Tết với bà con đồng bào dân tộc Mông trong lễ hội “Ngày hội vùng cao” được tổ chức tại xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Thay mặt lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến đồng bào dân tộc Mông cả nước, tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu và xã Lóng Luông. Trong không khí tưng bừng, rộn ràng của ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội đã tặng quà cho bà con, chia kẹo các cháu nhỏ và cùng chứng kiến các trò chơi ngày Tết truyền thống của đồng bào như: Nhảy khèn, thi giã bánh dày, đánh tu lu (đánh cù), ném pao, đẩy gậy, đánh cầu lông gà… Theo truyền thống, đồng bào người Mông ở xã Lóng Luông chuẩn bị các nghi thức, nghi lễ và đón Tết từ 28 tháng 12 năm trước đến mùng 2 tháng Giêng âm lịch năm sau. Với mục tiêu chăm lo, hỗ trợ và tổ chức cho bà con đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đảng bộ, chính quyền huyện Mộc Châu và xã Lóng Luông đã tổ chức “Ngày hội vùng cao” với đầy đủ những phong tục, tập quán truyền thống, thu hút hàng ngàn bà con đồng bào Mông và nhiều dân tộc trong và ngoài huyện đến tham dự. Theo TTXVN.

Thành lập Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 3/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự Lễ công bố Nghị quyết thành lập Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2011 - 2016. Trao Nghị quyết và phát biểu chỉ đạo công tác của Hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Kế thừa kết quả hoạt động từ nhiệm kỳ trước, việc thành lập Hội đồng khoa học là một sự kiện quan trọng trong công tác hoàn thiện bộ máy, tổ chức của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII. Với chức năng cơ bản là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, hoạt động nghiên cứu khoa học có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Theo Nghị quyết, Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm 19 thành viên, do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Chủ tịch. Hội đồng có nhiệm vụ giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động nghiên cứu khoa học trong các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội. Hội đồng cũng sẽ hỗ trợ việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch; xác định nhiệm vụ, quyết định mục tiêu, nội dung các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng như việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào hoạt động thực tiễn. Trên cpv. org.vn.

Đinh Lan TH

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia(09/12/2019 3:59:13 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Lai Châu: Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 8:18:27 SA)

TTPT quỹ đất huyện Tân Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (330/TB-TTPTQĐ).(09/12/2019 10:24:23 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down