Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức giáo dục trong tuần
(Ngày đăng :29/10/2014 10:13:10 SA)


(laichau.gov.vn) Mùa tuyển sinh đại học 2012 sẽ có thêm khối A1?; 9.438 tỷ đồng triển khai đề án ngoại ngữ quốc gia 2020; Phương pháp mới dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc; 3 yếu kém của giáo dục ĐH Việt Nam; Học sinh THPT sẽ được tham gia thi giải toán qua Internet…là những tin tức giáo dục được đề cập nhiều trên các báo.

Mùa tuyển sinh đại học 2012 sẽ có thêm khối A1?

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không đưa ra nhiều thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 mà chỉ dự kiến bổ sung khối A1 (gồm các môn toán, lý, ngoại ngữ). Việc bổ sung này dựa trên đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga với báo chí bên lề “Hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2012 các trường, các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo” vừa được Bộ này tổ chức tại Hà Nội. Cũng theo ông Ga, Bộ đang dự định sẽ không in cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng”. Thay vào đó, các trường chủ động đưa thông tin tuyển sinh lên trang web của trường. Khi trường gửi thông tin tuyển sinh về Bộ, Bộ có trách nhiệm thông báo nguyên văn trên trang web của Bộ.
“Tuy nhiên, những điều trên mới chỉ là dự kiến. Bộ sẽ lấy ý kiến đóng góp từ các trường. Nếu các trường phản đối thì Bộ sẽ không triển khai,” ông Ga nói./. Theo TTXVN.

9.438 tỷ đồng triển khai đề án ngoại ngữ quốc gia 2020

Ngày 26-12, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo “Triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020” trong các trường đại học tại khu vực phía Nam. Đây được xem là hành lang pháp lý quan trọng để nâng cao trình độ Anh văn của sinh viên Việt Nam trong giai đoạn hội nhập. Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 sẽ đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đến năm 2020, sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ để tự tin giao tiếp, học tập và làm việc. Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và ban hành chương trình khung trình độ năng lực ngoại ngữ gồm 6 bậc tương thích với chuẩn châu Âu thay cho trình độ A, B, C. Đồng thời, Bộ sẽ triển khai chương trình giảng dạy bằng ngoại ngữ ở một số môn cơ bản, cơ sở và chuyên ngành trong các trường đại học. Dự kiến, kinh phí thực hiện Đề án là 9.438 tỷ đồng. Quang Phương trên tienphong.vn.

Phương pháp mới dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc

Phương pháp “Dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục” cho học sinh dân tộc thiểu số của giáo sư-tiến sỹ Hồ Ngọc Đại đã được huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn thí điểm tại 2 trường Tiểu học Bộc Bố và Xuân La trong năm học 2011-2012, bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng mừng. Thầy Lê Anh Tuấn, Hiệu phó Trường tiểu học Bộc Bố, cho biết sau một thời gian triển khai, phương pháp dạy học học mới này cho thấy học sinh tiếp thu ngữ âm tiếng Việt nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn, đọc-viết chính tả cũng chắc hơn; chất lượng đọc, viết tiếng Việt được nâng cao hơn so với trước khi áp dụng phương pháp này. Với phương pháp mới, các giáo viên khi lên lớp không phải soạn giáo án cho bài giảng, mà chỉ ghi nhật ký từng ngày dựa theo hướng dẫn sẵn có của công nghệ.

Với những em học sinh lớp 1 là dân tộc thiểu số phần lớn chưa nói sõi tiếng Kinh thì việc được học ngữ âm ngay từ đầu, biết cách phân tích ngữ âm đã giúp cho các em nhanh chóng hiểu được bài giảng, đọc thông viết thạo, nắm chắc các quy tắc chính tả; đồng thời, những bài giảng sinh động, dễ nghe dễ hiểu giúp các em ghi nhớ bài hơn, không còn hiện tượng tái mù chữ như trước. Một điểm khác với phương pháp dạy học trước đây, khi áp dụng phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục, các giáo viên không phải cầm tay giúp học sinh tập viết, mà mỗi học sinh sẽ tự tư duy bài giảng. Quy trình giảng dạy của các giáo viên sẽ được tiến hành theo bốn bước đó là: nhận diện ngữ âm, tập viết, đọc và luật chính tả. Hoàng Nam (TTXVN)

3 yếu kém của giáo dục ĐH Việt Nam

Đó là 3 vấn đề trong các ngành Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện - Điện tử - Viễn thông và Vật lý tại một số trường ĐH Việt Nam mà các đoàn khảo sát thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ công bố hôm 3/8.Mục đích của Dự án là hỗ trợ các nhà lãnh đạo và quản lý của bậc giáo dục đại học trong các nỗ lực nhằm nâng cao chương trình đào tạo, phương pháp sư phạm, và đưa ra các nhận định về các ngành khoa học và kỹ thuật tại Việt Nam. Sau khi kết thúc các chuyến khảo sát ở  thực địa từ tháng 5/2006  đến nay tại 4 trường ĐH Việt Nam (Tên các trường ĐH tham gia được giữ kín nhằm tạo điều kiện cho các trường cung cấp những thông tin một cách cởi mở và chân thật hơn) hai đoàn chuyên gia đa ngành của Hoa Kỳ đã đưa ra 3 yếu kém mà giáo dục đại học ở Việt Nam cần thay đổi. Là: Môn học và chương trình đào tạo lỗi thời; Giảng viên thiếu đủ trình độ;  Ít có cơ hội cho các tiến sĩ ra nước ngoài học tập. Sau đợt khảo sát, các GS Mỹ sẽ đưa các giải pháp về những tồn tại yếu kém trên với Bộ GD-ĐT. Hồng Hạnh trên dantri.com.vn.

Học sinh THPT sẽ được tham gia thi giải toán qua Internet

Sáng nay 28/12, tại Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội, Bộ GD-ĐT phối hợp với Trường ĐH FPT tổ chức lễ phát động cuộc thi giải toán qua Internet (ViOlympic) năm 2012. Năm nay, ngoài cấp tiểu học và THCS, cuộc thi mở rộng cho cả học sinh THPT. Theo ông Nguyễn Sỹ Đức, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD-ĐT, sau ba năm hoạt động, ViOlympic đã góp phần đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục. Cuộc thi ViOlympic đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo cơ quan quản lý giáo dục, phụ huynh, học sinh (HS) trên cả nước đã hưởng ứng nhiệt tình khiến ViOlympic trở thành sân chơi trí tuệ trực tuyến lớn nhất dành cho HS toàn quốc. Lãnh đạo ĐH FPT cho biết, việc mở rộng cuộc thi ViOlympic sang khối THPT đã trở thành sân chơi chung cho HS yêu Toán học trên toàn quốc. Theo đó, các dạng bài thi sẽ được vận dụng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm kiến thức của khối THPT. HS có thể truy cập trang web http://www.violympic.vn/ để làm các bài thi trực tuyến. Tại đây, dưới dạng các game, kết quả sẽ được công bố ngay sau khi HS hoàn thành bài thi. Sau các vòng thi tự do, cấp trường, quận (huyện), những thí sinh xuất sắc sẽ tham dự kỳ thi cấp tỉnh và toàn quốc. Vòng thi cấp quốc gia dành cho học sinh lớp 5, 9, 11 được tổ chức vào cùng một thời điểm trên cả nước với hội đồng ra đề thi riêng do Bộ GD chỉ đạo. Hồng Hạnh trên dantri.com.vn

Gia Lai: Góp 300 tỷ đồng cho phát triển giáo dục

Từ năm 2007 đến nay, tỉnh Gia Lai đã tập trung nguồn lực đầu tư trên 2.000 tỷ đồng cho sự nghiệp giáo dục, trong đó mức đóng góp của nhân dân và các lực lượng xã hội chiếm 15% (300 tỷ đồng). Việc thực hiện xã hội hóa hoạt động giáo dục ở Gia Lai đã góp phần mang lại những kết quả đáng khích lệ, hệ thống giáo dục-đào tạo từng bước phát triển với nhiều loại hình. Hiện nay, 100% số xã, phường và thị trấn trong tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học-xóa mù chữ với 93,32% số người từ độ tuổi từ 15 trở lên biệt chữ. Từ năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận tỉnh Gia Lai đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Công tác khuyến học, khuyến tài là một trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục của tỉnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 17/17 huyện, thị xã, thành phố và 210/222 xã, phường, thị trấn đã thành lập được Hội Khuyến học với hơn 2.000 chi hội, ban khuyến học cơ sở và có 110.000 hội viên tham gia. Hơn 85% số xã đã thành lập được Trung tâm học tập cộng đồng. Quỹ khuyến học-khuyến tài giúp đỡ và động viên sự học tập của con em cũng được các lực lượng xã hội quan tâm và huy động được 22,4 tỷ đồng. Văn Thông (TTXVN).

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị sơ kết 2,5 năm triển khai thực hiện Đề án " Phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020"(12/12/2019 8:51:58 SA)

Lai Châu: Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách địa phương năm 2020(12/12/2019 8:00:30 SA)

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Họp báo thông tin về Lễ hội Ném còn ba nước Việt - Lào - Trung lần thứ VI(11/12/2019 4:39:50 CH)

Sở TNMT thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (1274/TB-STNMT).(12/12/2019 9:39:22 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down