Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức giáo dục trong tuần
(Ngày đăng :29/10/2014 9:52:13 SA)


(laichau.gov.vn) 100 sinh viên nhận giải Sao tháng Giêng, SV 5 tốt; Gần 130 điểm trường ở Kiên Giang không học sinh; Ủy trách nhiệm chất lượng thi tốt nghiệp cho sở; Sớm xây dựng chuẩn đầu ra trong đào tạo cán bộ; Hơn 4.000 học sinh bước vào kỳ thi học sinh giỏi...

100 sinh viên nhận giải Sao tháng Giêng, SV 5 tốt

Ngày 7/1, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng “Sao tháng Giêng” và Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2012. Năm 2012 là năm thứ 14 Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”. Năm nay, Giải thưởng được trao cho 100 sinh viên. Hầu hết sinh viên đều có điểm trung bình học tập từ 8,5 trở lên (3,4 trở lên với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ); 75 sinh viên đại học, 25 sinh viên cao đẳng, 7 sinh viên là người dân tộc thiểu số. Sinh viên đạt giải đều giữ chức vụ Bí thư chi đoàn, chi hội trưởng chi hội sinh viên, lớp trưởng… và đều có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn, Hội và phong trào sinh viên. Năm 2012 là năm thứ 2 Trung ương Hội Sinh viên tổ chức trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương với 5 tiêu chí cơ bản là đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt và hội nhập tốt. Năm nay, 100 sinh viên đã vinh dự được trao tặng Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Đặc biệt, năm nay có 12 sinh viên đồng thời đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt.” N. Anh (TTXVN)

Gần 130 điểm trường ở Kiên Giang không học sinh

Qua giám sát, kiểm tra của Ban văn hóa xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang, hiện 129 điểm trường với 305 phòng học trên địa bàn tỉnh không có học sinh theo học, phải đóng cửa gây lãng phí lớn vốn đầu tư xây dựng của Nhà nước. Nguyên nhân của tình trạng bất cập này là quy hoạch đầu tư xây dựng mạng lưới trường, lớp ở Kiên Giang mang tính đối phó, giải quyết việc học tập trước mắt của học sinh. Ngoài ra, do nhu cầu học hành của học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và do tách trường, tách cấp học, nên quy mô trường, lớp học trên địa bàn tỉnh quá nhỏ lẻ, phân tán; nhiều điểm trường không đủ học sinh, thiếu thầy cô giáo giảng dạy để mở lớp. Mặt khác, do điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi, kinh tế hộ gia đình phát triển nên một bộ phận phụ huynh học sinh chọn những trường có chất lượng, trường ở trung tâm xã, thị trấn, huyện, thị xã và thành phố để đưa con em mình đến học tập. Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với các ngành chức năng sớm hoàn chỉnh đề án quy hoạch mạng lưới trường, lớp học từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; tiếp tục triển khai thực hiện đề án kiên cố hóa trường, lớp học trên cơ sở kiến nghị Trung ương hỗ trợ, phân bổ thêm nguồn vốn để thi công xây dựng hoàn thành. Hoàng Vân (TTXVN)

Ủy trách nhiệm chất lượng thi tốt nghiệp cho sở

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, thực tế cho thấy việc “thi cụm, chấm chéo, tăng cường thanh tra ủy quyền” không phải là giải pháp lâu dài có thể giải quyết dứt điểm tiêu cực. Do vậy, thi tốt nghiệp năm 2012 Bộ chịu trách nhiệm ra đề chung còn khâu tổ chức, chấm thi...giao địa phương. Trao đổi với các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: Thi cử có nghiêm hay không phải nhìn vào hai khâu. Thứ nhất là việc dạy học phải nghiêm, phải có giải pháp tốt, phù hợp để thúc đẩy chất lượng giáo dục, cung cấp đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh cuối cấp tự tin bước vào kỳ thi. Thứ hai là đội ngũ giáo viên và quản lý giáo dục ở các cơ sở. Năm 2012 Bộ sẽ có những điều chỉnh lớn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng giao cho các địa phương tổ chức kỳ thi, chủ động hoàn toàn ở các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra thi. Tuy nhiên, Bộ vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi chung cho toàn quốc và tham gia giám sát kỳ thi. Nhiều ý kiến thắc mắc, đã chủ trương “giao chủ động để các địa phương chịu trách nhiệm với kỳ thi”, vì sao Bộ không giao cho các địa phương tự ra đề thi, tùy theo trình độ học sinh các vùng miền khác nhau, các tỉnh, thành có thể ra đề thi ở mức độ phù hợp?. Theo Thứ trưởng, Bộ ra đề thi với quy trình chặt chẽ nhưng những năm qua vẫn có những sai sót. Việc để các địa phương tự ra đề càng khó tránh khỏi sai sót, không đảm bảo tính bảo mật. Trên thực tế, với việc “tự ra đề” ở các kỳ thi, kiểm tra cấp trường, sở, không ít địa phương cũng để xảy ra sự cố sai sót, ra đề quá trình độ học sinh, lộ đề... Hơn nữa, việc Bộ GD-ĐT quyết định sẽ tiếp tục ra đề thi chung cho toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2012 là muốn học sinh cả nước được đánh giá trên một mặt bằng chung. Với mặt bằng chung đó, sẽ dễ dàng nhìn thấy những nơi nào mạnh, nơi nào còn bất cập để điều chỉnh, khắc phục. N.Hiền trên vietnamnet.vn.

Sớm xây dựng chuẩn đầu ra trong đào tạo cán bộ

Chiều 10/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác của Chính phủ đã thăm và làm việc với Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao đóng góp của Học viện trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp... Đề cập về nhiệm vụ của Học viện trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Học viện cần sớm xây dựng và công bố chuẩn đầu ra, để các học viên sau khi ra trường có thể đáp ứng ngay được yêu cầu công việc. Học viện cũng cần quan tâm đổi mới khung chương trình đào tạo, hoàn thiện bộ giáo trình chuẩn, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh cần phải xây dựng được một chiến lược tổng thể phát triển trong 10 năm đến 20 năm tới theo hướng xây dựng Học viện trở thành một trung tâm về đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận có uy tín của quốc gia và khu vực. Theo TTXVN.

Hơn 4.000 học sinh bước vào kỳ thi học sinh giỏi

Sáng 11/1, 4.160 học sinh trung học phổ thông bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2012 ở các môn toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, văn học, lịch sử, địa lý và ngoại ngữ. Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất ra đề thi và gửi cho các tỉnh thành trong cả nước. Các điểm thi được cử cán bộ, giám thị trông thi đến từ 2 hoặc 3 tỉnh khác nhau. Năm nay sẽ khôi phục hình thức tuyển thẳng đại học, cao đẳng (học sinh giành giải 3 trở lên trong kỳ thi được tuyển thẳng đại học và giành giải khuyến khích được tuyển thẳng cao đẳng theo đúng nhóm ngành quy định cho từng môn thi) sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định. Bộ chỉ xếp giải cá nhân (nhất, nhì, ba và khuyến khích) theo từng môn thi và tỷ lệ giải đối với mỗi môn thi từ khuyến khích trở lên, không vượt quá 50% số thí sinh dự thi; trong đó, số giải nhất, nhì, ba không vượt quá 60% tổng số giải. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công điện yêu cầu các địa phương chuẩn bị tổ chức nghiêm túc, an toàn kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tất cả các khâu của quy trình tổ chức thi, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Bộ cũng yêu cầu tuyệt đối không cử những người tham gia tập huấn, luyện thi cho các đội tuyển dưới bất kì hình thức nào tham gia công tác chuyên môn của kì thi. Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN).

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down