Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức biển đảo Việt Nam những ngày qua
(Ngày đăng :29/10/2014 9:58:56 SA)


(laichau.gov.vn) Vận động phụ nữ Việt Nam tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo; Đà Nẵng: Phê duyệt Đề án Quản lý và khai thác các bãi biển du lịch; Trạm tìm kiếm cứu nạn Trường Sa: Đưa 15 ngư dân bị nạn vào bờ an toàn; Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam: Chợ đêm Dinh Cậu ở "đảo ngọc" Phú Quốc…

 
Chiều 06/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ các dân tộc biên giới, hải đảo” (giai đoạn 1991-2011) và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2012-2017. Sau 20 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ các dân tộc biên giới, hải đảo” cho thấy, đây là một chủ trương đúng, một hướng đi sáng tạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ tư lệnh BĐBP. Đến nay, 100% xã biên giới, hải đảo có hội Phụ nữ cơ sở. Hai bên đã phối hợp tổ chức hơn 4 nghìn lớp tập huấn cho hơn 400 nghìn cán bộ Hội; mở hơn 1.500 lớp xóa mù cho hơn 43 nghìn phụ nữ người dân tộc; vận động hơn 1 triệu trẻ em vùng sâu bỏ học trở lại trường; mở 175 lớp học tình thương cho hơn 3 nghìn trẻ; vận động trên 700 nghìn chị em phụ nữ tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới; hơn 6 nghìn “Mái ấm biên cương” và 200 công trình dân sinh ở khu vực biên giới đã được xây dựng nhờ sự ủng hộ và hỗ trợ của các cấp hội Phụ nữ. Minh Châu trên dangcongsan.vn. 

Đà Nẵng: Phê duyệt Đề án Quản lý và khai thác các bãi biển du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến vừa ký Quyết định Phê duyệt Đề án Quản lý và khai thác các bãi biển du lịch tuyến đường Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2012-2014. Theo đó, mục tiêu của Đề án là nhằm thực hiện tốt công tác cứu hộ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan; giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo vệ và khai thác để xây dựng các bãi biển du lịch dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành ngày càng an toàn, văn minh; từng bước phát triển các tiện ích công cộng và dịch vụ du lịch, làm cho các bãi biển du lịch trên tuyến trở thành những điểm đến hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước. Quyết định trên của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng nêu rõ: Chủ đầu tư là Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng. Phạm vi của Đề án được giới hạn từ bãi biển phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) đến bãi biển Nam Ô thuộc phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu). Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 07 km; trong đó tập trung quy hoạch sắp xếp 07 bãi biển trọng điểm gồm: Bãi biển Xuân Hà, Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Trần Đình Tri, Nguyễn Chánh, Nam Xuân Thiều và Nam Ô. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 17.336.000.000 đồng. Đình Tăng trên dangcongsan.vn.
 

Đúng 21 giờ tối 8/1, tàu STAR 27-01 của Trạm tìm kiếm cứu nạn Trường Sa (thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) đã đưa 15 ngư dân của tỉnh Bình Thuận bị đắm tàu ngoài vùng biển Bình Thuận, cập cảng Nha Trang (Khánh Hòa) an toàn. Số ngư dân này là thuyền viên trên tàu đánh cá Bth 98379-TS có công suất máy 450 CV thuộc đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), đang trên đường trở về đảo sau chuyến đánh bắt kéo dài một tháng. Khoảng 8 giờ sáng nay, khi họ đang dừng tàu để sửa máy tại vùng biển cách đảo Phú Quý khoảng 44 hải lý về hướng Nam, thì bất ngờ bị tàu MAIN TRANDE (quốc tịch Liberia) trên đường đi đã đâm vào thân tàu đánh cá, khiến tàu này vỡ và chìm. Khi đó một số ngư dân bị rơi xuông biển, những người còn bám được trên thân tàu vỡ đã ném phao để họ bám vào. Sau khi đâm tàu đánh cá, khoảng 30 phút sau tàu MAIN TRANDE mới có thể quay trở lại hiện trường để cứu toàn bộ số ngư dân lên tàu của họ. Sau đó ngư dân đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Vũng Tàu). Vụ việc được báo lên Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và Trạm tìm kiếm cứu nạn Trường Sa được giao nhiệm vụ cử tàu ra đưa ngư dân vào đất liền. Đến 18 giờ cùng ngày, tàu STAR 27-01 đã tiếp cận số ngư dân bị nạn. Sau khi cập cảng Nha Trang, đơn vị cứu nạn đã bàn giao số ngư dân này cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận. Theo anh Lê Nguyên Thông, chủ tàu đánh cá: toàn bộ tàu, các phương tiện, ngư cụ và khoảng 8 tấn cá câu được đều chìm xuống biển, với tổng thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng. Theo TTXVN.

Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam: Chợ đêm Dinh Cậu ở "đảo ngọc" Phú Quốc

Nếu chợ đêm An Hòa của thành phố Rạch Giá được xem như là địa điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân thành phố về đêm với nhiều món ẩm thực mang đậm dấu ấn của miền Tây Nam bộ thì những ai đã từng một lần đặt chân đến chợ đêm Dinh Cậu ở “đảo ngọc” Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ không quên những món đặc sản đậm nét văn hóa cùng hương vị đặc trưng của biển, tạo thêm một sức thu hút mới cho du khách một lần đến đây du lịch. Chợ nằm sát bên bờ biển nơi trung tâm của thị trấn Dương Đông này có gần 100 gian hàng vẫn với các món ăn bình dân, dân dã. Ra đời muộn hơn so với chợ đêm An Hòa, thế nhưng, chợ đêm Dinh Cậu đã tạo dựng được cho mình một phong cách phục vụ riêng, đủ để làm hài lòng người dân nơi đây cũng như du khách đến tham quan. Không chỉ chuyên về ẩm thực, nơi đây còn thường xuyên tổ chức các chương trình giải trí và các gian hàng thủ công mỹ nghệ, đồ trang sức và quà lưu niệm làm từ biển. Hôm chúng tôi đến có rất nhiều người đang chăm chú chọn mua những chiếc lược được làm bằng đồi mồi, những xâu ngọc trai và những con sao biển. Phú Quốc đang tập trung đầu tư thu hút khách du lịch, có thêm một địa điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí về đêm và đặc biệt như chợ đêm Dinh Cậu chuyên phục vụ du khách thưởng thức những món ẩm thực mang sắc thái dân dã, đậm chất biển kể ra cũng đáng. Du khách một lần đến đây, chớ quên đi dạo chợ đêm Dinh Cậu và thưởng thức những món ngon làm từ biển! Theo TTXVN.
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện Bộ đang tiến hành hoàn thiện đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển lãm Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2012 Yeosu Hàn Quốc với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam - Con người và thiên nhiên”. Với 161 năm lịch sử, Triển lãm Thế giới (World EXPO) là triển lãm phi lợi nhuận quốc tế có quy mô, ảnh hưởng và kéo dài lâu nhất trong lịch sử các triển lãm quốc tế. Triển lãm có sự tham gia của các quốc gia ở cấp nhà nước. EXPO có 2 mức độ, 5 năm một lần là EXPO chính kéo dài 6 tháng và kỳ EXPO quy mô nhỏ hơn kéo dài 3 tháng, năm nay là từ ngày 12/5 đến 12/8/2012, trên tổng diện tích 1,7 triệu m2 và dự kiến có hơn 100 quốc gia, 5 tổ chức quốc tế, 10 tập đoàn và 16 chính quyền địa phương tham gia, số khách tham quan ước tính khoảng 8 triệu lượt khách, trong đó có 550.000 lượt khách quốc tế. Chủ đề bao trùm của EXPO 2012 Yeosu Hàn Quốc là “Đại dương và Duyên hải sống” được xây dựng và phát triển dựa trên 3 tiểu đề: Phát triển và bảo tồn đường bờ biển; Nguồn lực và công nghệ đối với đại dương và biển; Các hoạt động hàng hải mang tính sáng tạo. Theo dangcongsan.vn.
Chiều 9/1, Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tổ chức ra mắt cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa”. Cuốn kỷ yếu ghi chép toàn bộ tư liệu, bằng chứng về Hoàng Sa từ trước đến nay. Cuốn kỷ yếu có độ dày hơn 200 trang, gồm các phần: Hoàng Sa là của Việt Nam; Công tác quản lý nhà nước đối với huyện Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử; Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa. Đặc biệt, kỷ yếu có các tư liệu lịch sử, bằng chứng chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và phần cảm nhận về Hoàng Sa của 24 nhân chứng từng đến sống và làm việc tại quần đảo này trong những thập niên 50-70 của thế kỷ XX. Việc xây dựng và xuất bản cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” không chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc. Mặt khác, cuốn kỷ yếu cũng chính là lời tri ân đến các nhân chứng Hoàng Sa, vì tình yêu Tổ quốc, vì kỷ niệm máu thịt với Hoàng Sa đã vượt qua khó khăn, bệnh tật để viết lại những dòng hồi ức thấm đẫm tâm hồn nơi Hoàng Sa. “Kỷ yếu Hoàng Sa” do NXB Thông tin - Truyền thông ấn hành, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Đặng Công Ngữ làm chủ biên, Giáo sư Phan Huy Lê làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Theo cpv.org.vn.
 
Đinh Lan TH

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia(09/12/2019 3:59:13 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Lai Châu: Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 8:18:27 SA)

TTPT quỹ đất huyện Tân Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (330/TB-TTPTQĐ).(09/12/2019 10:24:23 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down