Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin biển đảo Việt nam những ngày qua
(Ngày đăng :29/10/2014 10:31:39 SA)


(laichau.gov.vn) Hoàn chỉnh tư liệu trưng bày về quần đảo Hoàng Sa; Thành lập Ban Chỉ đạo "Quỹ vì Trường Sa thân yêu"; Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam: Giúp ngư dân yên tâm hoạt động vùng biển xa; Bình Thuận hướng về Trường Sa... là những tin tức biển đảo được độc giả quan tâm.

 Hoàn chỉnh tư liệu trưng bày về quần đảo Hoàng Sa

Bảo tàng Đà Nẵng cho biết đã hoàn chỉnh dự án “Trưng bày chuyên đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa” và vừa chuyển cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng để trình UBND TP Đà Nẵng xem xét, phê duyệt. Dự án “Trưng bày chuyên đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa” sẽ giới thiệu các tài liệu về Hoàng Sa theo 8 nhóm chủ đề. Phần tổng quan sẽ giới thiệu vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cùng những hình ảnh về Hoàng Sa, như: thảm động thực vật, bãi san hô, đảo chìm, đảo nổi... cùng các cột mốc, ranh giới Hoàng Sa. Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa được thể hiện trong phần trưng bày chủ đề Hoàng Sa qua thư tịch cổ… Ngoài ra, trong phần trưng bày lần này sẽ tập hợp một cách đầy đủ các thư, dụ, chiếu, bản đồ… do những người tâm huyết đã dày công sưu tầm, gìn giữ. Bên cạnh đó, là các tài liệu ghi nhận cột mốc, ranh giới Hoàng Sa và những bức ảnh về Hoàng Sa buổi sáng, Hoàng Sa về đêm, cả những con rùa, cánh chim, bóng cây trên đảo... gắn với những cái tên Quan Hà, Cam Tuyền, Vĩnh Lạc… Theo cpv.org.vn.

Thành lập Ban Chỉ đạo "Quỹ vì Trường Sa thân yêu"

Ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2380/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo "Quỹ vì Trường Sa thân yêu". Trưởng Ban chỉ đạo là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách về biển, đảo. Ban Chỉ đạo "Quỹ vì Trường Sa thân yêu" có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức phong trào vận động, xây dựng Quỹ; đề xuất các hình thức ghi công, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực xây dựng Quỹ; bên cạnh đó, chỉ đạo việc tiếp nhận, quản lý, điều hành và sử dụng Quỹ đúng mục đích và hiệu quả. Ban Chỉ đạo "Quỹ vì Trường Sa thân yêu" có Bộ phận Thường trực giúp việc đặt tại Bộ Quốc phòng. Việc thành lập và hoạt động "Quỹ vì Trường Sa thân yêu" cũng nhằm tuyên truyền vận động cả nước hướng về Trường Sa, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong và ngoài nước về vị trí, vai trò của biển đảo với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi có quyết định thành lập và hoạt động "Quỹ vì Trường Sa thân yêu" đến nay, nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ Quỹ với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Hoàng Mẫn trên cpv.org.vn.

Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam: Giúp ngư dân yên tâm hoạt động vùng biển xa

Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên phối hợp với lực lượng cảnh sát biển vùng 3 và chính quyền 27 xã, phường ven biển tổ chức 1.875 buổi tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia; luật pháp của các nước quy định về hợp tác thủy sản với nước ngoài; cung cấp tài liệu liên quan để ngư dân biết; hướng dẫn các quy định, trình tự thủ tục đưa tàu cá đi khai thác ở nước ngoài. Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường Phú Yên mở lớp tập huấn nâng cao nhận thức về môi trường và phát triển bền vững cho cán bộ chủ chốt các xã, phường ven biển và nhân dân trên địa bàn; đồng thời triển khai bước 1 dự án "Xây dựng các mô hình thân thiện với môi trường, giúp dân phát triển kinh tế, xã hội vùng ven biển tỉnh Phú Yên". Hội đồng giáo dục, phổ biến pháp luật tỉnh Phú Yên tổ chức 5 lớp huấn luyện giáo dục quốc phòng, an ninh cho các đối tượng là học sinh, sinh viên, dân quân tự vệ, cán bộ xã, phường khu vực ven biển. Cùng với hoạt động trên, trong năm 2011, 487 tàu cá của ngư dân Phú Yên cũng đã được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị được hưởng chính sách hỗ trợ khi tham gia khai thác vùng biển xa. Qua đó, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt 265 tàu cá được hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính Phủ. Các tàu khác đang được UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục xét duyệt. Đến nay, ngư dân tỉnh Phú Yên đã thành lập 105 tổ, đội sản xuất trên biển với 787 tàu thuyền và 5.795 lao động tham gia. Theo TTXVN.

Bình Thuận hướng về Trường Sa

Tối 17/12, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận đã tổ chức chương trình “Bình Thuận với Trường Sa”. Đây là một hoạt động thiết thực của Bình Thuận để hướng về Trường Sa, chương trình đã chia sẻ, động viên tinh thần với các chiến sỹ trên đảo, đồng thời thể hiện tình yêu biển, đảo của nhân dân Bình Thuận. Ông Lê Văn Bảy, giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận cho biết, Chương trình đã thu hút sự quan tâm đóng góp của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ai cũng mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để hướng về Trường Sa, xây dựng hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc ngày càng vững mạnh. Hơn 1,5 tỷ đồng là số tiền được quyên góp từ chương trình và được gửi đến cho Trường Sa. Bên cạnh số tiền quyên góp được, nhân dân Bình Thuận còn có nhiều phần quà ý nghĩa chuyển tới Trường Sa vào dịp này như 500 chiếc khăn Chăm quàng cổ do đồng bào Chăm Bình Thuận tự tay dệt để gửi đến cho các chiến sỹ Trường Sa; cơ sở tranh cát Phi Long tặng bức tranh cát khổ lớn “Chủ quyền biển đảo” do các em khiếm thính làm; chuông đồng nặng 1 tấn trị giá 400 triệu đồng do Phật tử trong tỉnh đóng góp… cùng hàng ngàn lá thư của các em học sinh, sinh viên gửi đến động viên thăm hỏi chiến sĩ Trường Sa. Theo TTXVN.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sau nhiều nỗ lực, 17 thuyền viên gặp nạn trên biển đã được cứu hộ an toàn

Chiều tối ngày 17/12, tàu đánh cá BV 3849 TS (trên tàu có 17 thuyền viên) đang khai thác hải sản tại vị trí 9 độ 32 phút Bắc – 106 độ 54 phút Đông (cách Vũng Tàu 50 hải lý về phía Nam) thì bị hỏng hộp số không khắc phục được nên trôi nổi trên biển trong điều kiện gió cấp 6 - 7, giật cấp 8 cấp 9, sóng cao 4 - 5 mét rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhận được tin báo, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 (Trung tâm 3) đã khẩn cấp điều tàu SAR 413 ra hiện trường tổ chức cứu nạn. Theo Trung tâm 3, việc cứu nạn đã diễn ra rất khó khăn vì lúc gần 5 giờ ngày 18/12, khi tàu SAR 413 tiếp cận được với tàu cá bị nạn thì chỉ có 2 thuyền viên đồng ý qua tàu cứu nạn, 15 thuyền viên còn lại nhất quyết không qua. Lực lượng cứu nạn đã mất nhiều thời gian thuyết phục nhưng chủ tàu BV 3849 TS Đặng Văn Mực (49 tuổi) nhất quyết đòi tàu SAR 413 phải kéo tàu bị nạn vào bờ và không chịu cho thuyền viên sang tàu cứu nạn. Trong điều kiện sóng, gió quá lớn, việc kéo tàu không thể thực hiện được, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho cả tàu cứu nạn nên tàu SAR 413 đành phải neo lại để tiếp tục thuyết phục. Đến 8 giờ ngày 18/12, 7 thuyền viên trên tàu bị nạn đã mặc áo phao của Trung tâm 3 chuyển qua trước đó nhảy xuống biển; phải rất khó khăn mới vớt được họ lên tàu. Một giờ sau, Trung tâm 3 tiếp tục cứu 2 thuyền viên khác nhảy xuống biển. Đến 10 giờ cùng ngày, 6 thuyền viên còn lại đều là người nhà của chủ tàu mới chấp nhận qua tàu cứu nạn. Đáng chú ý là khi phát tin cấp cứu, chủ tàu thông báo trên tàu có 15 thuyền viên nhưng thực tế con số này là 17 người. Theo TTXVN.

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia(09/12/2019 3:59:13 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Lai Châu: Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 8:18:27 SA)

TTPT quỹ đất huyện Tân Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (330/TB-TTPTQĐ).(09/12/2019 10:24:23 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down