Trang chủ Chuyên đề Biển và Hải đảo

Philippines quyết chặn đứng Trung Quốc cải tạo đảo
(Ngày đăng :12/05/2015 8:09:46 SA)


Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông

(laichau.gov.vn) Philippines quyết theo đuổi cách thức chặn đứng hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Philipines Benigno Aquino trong chuyến công du ở Canada được đăng tải trên tờ Inquirer của Philippines hôm 10/5 và Tuổi trẻ dẫn lại. Theo đó, ông Aquino cho biết,  ông sẽ mở một cuộc thảo luận về “lộ trình tiếp cận tiếp theo” ngay khi trở về Manila.

“Chúng tôi có thể làm gì khác? Có chứ. Nhưng tôi không được tự do nói ở thời điểm này vì tôi sẽ giúp phía bên kia biết cách đối phó với động thái tiếp theo của chúng tôi. Tôi nghĩ điều này sẽ rất khinh suất” - ông Aquino nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Các hình ảnh vệ tinh thời gian gần đây cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh việc cải tạo đảo trái phép trên Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về an ninh trên tuyến hàng hải chiến lược này.

Mặc dù nhiều nước ASEAN hối thúc Trung Quốc hợp tác để sớm hoàn tất bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhưng Bắc Kinh luôn cho rằng “thời gian chưa chín muồi”, theo Inquirer.

Ông Aquino cho biết phán quyết của Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) về vụ kiện của Manila đối với tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông sẽ là chỉ dẫn cho tất cả các bên.

“Quyết định của ITLOS sẽ làm sáng tỏ tình hình, và vì vậy một khi đã rõ ràng, bất cứ ai nói rằng họ tuân thủ luật pháp quốc tế sẽ phải đưa ra quyết định và hành động phù hợp với phán quyết của tòa án quốc tế” - ông nói.

Tổng thống Philippines một lần nữa nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền hàng không trong khu vực Biển Đông trong cuộc họp báo chung: “Việc đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích của Philippines. Đây là khu vực có tầm quan trọng sống còn không chỉ với Đông Nam Á mà với cả cộng đồng quốc tế”.

Cùng với những tuyên bố và phản ứng quyết liệt của Philippines, hôm 9/5, các tờ báo lớn và uy tín nhất của Đức như báo điện tử kênh Sóng Đức (Deutsche Welle – DW), báo Tấm gương (Spiegel) và báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) đã có nhiều tin, bài phản ánh việc Trung Quốc đang đẩy nhanh xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Bài viết trên tờ Spiegel dẫn phát biểu của Đô đốc Mỹ Harry Harris tại một hội nghị ở Australia hồi tháng 4/2015 rằng ông hết sức lo ngại trước các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông và đánh giá hoạt động xây đảo của Trung Quốc không chỉ tàn phá thiên nhiên và cảnh quan tươi đẹp của nhiều khu vực ở Biển Đông mà còn là hành động khiêu khích với các nước nhỏ hơn trong khu vực cũng có đòi hỏi chủ quyền với những đảo này.

Trong khi đó, theo bài viết của báo DW, Trung Quốc đang muốn nhanh chóng tạo dựng sự hiện trên thực tế ở các bãi đá trên Biển Đông, vốn trước đây không có người ở, bằng việc xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ cả mục đích quân sự và dân sự.

Báo DW cũng trích lại tuyên bố chủ tịch ASEAN tại Hội nghị cấp cao của khối vừa kết thúc cuối tháng 4/2015 về cảnh báo các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc làm "xói mòn lòng tin" và đe dọa đến "hòa bình, an ninh và ổn định'' của khu vực.

Một tờ báo lớn khác của Đức là báo FAZ có bài viết ''Mở rộng đảo gây tranh cãi: Trung Quốc biện minh cho việc xây dựng các đảo san hô'' nhận định cộng đồng quốc tế đang thể hiện rõ thái độ phản đối quyết liệt các hoạt động củng cố, cải tạo quy mô lớn của Trung Quốc ở các đảo, đá ở Biển Đông.

Theo báo FAZ, ngoài Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và cả Hiệp hội ASEAN đều đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ lớn ảnh hưởng đến ổn định, hòa bình khu vực mà việc xây dựng đảo quy mô lớn của Trung Quốc tạo ra.

Tờ FAZ cũng cho rằng ý đồ muốn xử lý song phương vấn đề Biển Đông mà Trung Quốc theo đuổi đang thất bại khi Philippines đã xích lại gần với Việt Nam và Mỹ, còn cộng đồng ASEAN thể hiện ngày càng rõ thái độ của họ với Trung Quốc, trong khi liên minh quan trọng nhất ở khu vực là liên minh Mỹ-Nhật càng được củng cố và có lý do để hành động trước thái độ hiếu chiến của Trung Quốc.

Còn nhớ, vào tháng 3/2015, Bộ Ngoại giao Philippines đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động xây đảo quy mô lớn trên Biển Đông, bởi nó có thể làm thay đổi vĩnh viễn hiện trạng gây căng thẳng trong khu vực đang tranh chấp.

Xem tin gốc tại đây.

Tin liên quan

Quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông rõ ràng, nhất quán(04/11/2019 9:33:59 SA)

"Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa yêu sách"(07/10/2019 7:20:24 SA)

​'Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm UNCLOS 1982'(30/09/2019 7:06:02 SA)

Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân: Tuyên truyền tình hình biển đảo và tặng quà tại huyện Phong Thổ(27/09/2019 11:04:52 SA)

Các chuyên gia lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông(23/09/2019 9:27:25 SA)

Tin mới nhất

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020(18/01/2020 4:18:11 CH)

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

Công an tỉnh: Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020(17/01/2020 4:10:03 CH)

Lai Châu: Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1(20/01/2020 4:13:37 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down