Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Từ 06/01/2016 các phương tiện vận tải đường bộ phải trang bị phương tiện cứu hỏa và cứu nạn cứu hộ

(Ngày đăng :11/01/2016 1:28:49 CH)


Lực lượng PC66 hướng dẫn chủ xe kiểm tra bình chữa cháy đạt quy chuẩn chất lượng

(laichau.gov.vn) Theo quy định, kể từ ngày 06/01/2016, tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải có bình chữa cháy, các dụng cụ chuyên dùng phòng chống cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ. 01 ngày sau khi Thông tư số 57/2015/TT-BCA về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tổ chức ra quân kiểm tra, tuyên truyền đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, hiện nay trên toàn tỉnh có trên 5.100 xe ô tô các loại, trong đó xe dưới 10 chỗ là hơn 2.000 chiếc phải thực hiện theo quy định của Thông tư. Thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát trong những ngày đầu ra quân, lực lượng chức năng đã tiến hành nhắc nhở, hướng dẫn cho các chủ xe chưa hiểu, chưa biết hoặc sử dụng loại bình chưa đúng quy chuẩn. Có xe ô tô cá nhân nên anh Lê Công Thành, thành phố Lai Châu thường xuyên tìm hiểu những thông tin, tin tức hay những quy định mới đối với phương tiện mình đang sử dụng. Khi biết thông tin quy định từ ngày 06/01/2016 phải trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô dưới 10 chỗ, anh đã nhờ bạn bè tìm mua và trang bị trên xe của mình. Anh Thành cho biết: Khi có quy định mới về trang bị phương tiện phòng chống cháy nổ, mà cụ thể là bình cứu hỏa trên xe ô tô, cơ quan tôi đã được triển khai tại ngày pháp luật để cán bộ, công chức viên chức trong cơ quan được biết. Không chỉ vậy các xe công của cơ quan tôi đều được trang bị phương tiện cứu hỏa. Tôi được biết các xe ô tô cá nhân cũng phải trang bị ngay bình chữa cháy khi Thông tư chính thức có hiệu lực.

Thiếu tá Vương Trung Dũng, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 318/KH-CAT-PC66 của Công an tỉnh về triển khai Thông tư số 57/2015/TT-BCA, đơn vị chúng tôi đã phối hợp với Phòng PC66 (Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lai Châu) triển khai ra quân nhắc nhở, tuyên truyền trên các tuyến đường của thành phố Lai Châu với khung thời gian tập trung vào các giờ cao điểm (sáng, trưa, chiều) trong 2 ngày (6 -7/1) và yêu cầu chủ phương tiện trang bị đầy đủ bình cứu hỏa, phương tiện chuyên dụng khác đã được nêu trong Thông tư. Trong 2 ngày ra quân chúng tôi chỉ kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở những trường hợp vi phạm. Sau 2 ngày ra quân chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt nếu các chủ phương tiện còn vi phạm.

Có mặt cùng lực lượng chức năng khi 2 đơn vị phối hợp tổ chức ra quân tuần tra kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở, theo ghi nhận của phóng viên nhiều chủ xe chưa được trang bị bình cứu hỏa hoặc có thì chưa đảm bảo theo đúng quy chuẩn như bình đã hết hạn sử dụng, chưa được dán tem đảm bảo, chưa có các thiết bị phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo quy định của Thông tư. Khi gặp những trường hợp này, lực lượng chức năng đã nhắc nhở, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn các biện pháp an toàn, cách thoát nạn, cứu người khi có sự cố cháy, nổ phương tiện giao thông, tai nạn giao thông xảy ra để chủ phương tiện biết và thực hiện nghiêm theo quy định.

Với mục đích tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy (PCCC), hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC, cách thoát nạn, cứu người khi có sự cố cháy, nổ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhằm làm giảm tới mức thấp nhất các vụ cháy nổ, kịp thời cứu chữa có hiệu qủa, làm giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gây ra. Thông tư đã quy định theo từng loại xe có danh mục, định mức trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác nhau, đối với xe từ 4 – 30 chỗ ngồi phải có bình bọt chữa cháy loại dưới 4kg hay bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 chữa cháy loại 4kg và dụng cụ phá dỡ chuyên dùng như: Kìm cộng lực, búa, xà beng, đèn pin chuyên dụng, găng tay chữa cháy, khẩu trang lọc độc. Thượng úy Đỗ Thanh Hà, Phòng PC66 - Tổ trưởng Tổ kiểm tra thực hiện Thông tư số 57/2015/TT-BCA tại Bến xe khách tỉnh cho biết: Trong quá trình kiểm tra việc trang bị phương tiện PCCC tại bến xe khách chúng tôi chủ yếu kiểm tra, hướng dẫn cách lắp đặt bình cứu hỏa đúng vị trí, thuận lợi khi sử dụng khi không may gặp sự cố về cháy, nổ. Đồng thời hướng dẫn lái xe, chủ xe biết các nguyên nhân gây cháy là do rò rỉ nguyên liệu, chất cháy tiếp xúc, nguyên liệu không cháy hết, cháy dầu trợ lực, chập điện, xe không được bảo dưỡng… để từ đó có biện pháp xử lý khi tình huống xảy ra.

Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có cửa hàng chuyên buôn bán các mặt hàng bình chữa cháy, phương tiện cứu hộ, cứu nạn dẫn đến tình trạng cháy hàng, người mua không biết mua ở đâu và bình chữa cháy như thế nào là đạt tiêu chuẩn. Do lợi nhuận đã có một số tiểu thương nhập bình chữa cháy nhưng không có tem, mác kiểm định chất lượng khiến người tiêu dùng lúng túng. Anh Nguyễn Văn Phương, ở phường Đoàn Kết cho biết: Để thuận tiện cho công việc làm ăn tôi đã mua một chiếc xe ô tô 4 chỗ, khi lực lượng chức năng kiểm tra xe tôi chưa trang bị bình cứu hỏa, các đồng chí đã giải thích quy định của Thông tư, tôi thấy rất phù hợp. Tuy nhiên tôi đã tìm mua bình chữa cháy nhưng việc mua thế nào cho đúng tiêu chuẩn, chất lượng là rất khó. Hiện nay tôi đã nhờ người thân ở Hà Nội mua hộ để kịp trang bị cho xe của mình.

Qua 2 ngày ra quân, lực lượng chức năng đã kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn 360 xe ô tô dưới 10 chỗ thực hiện quy định của Thông tư. Qua tuần tra, kiểm soát, nhiều chủ phương tiện vẫn chưa biết quy định mới này để thực hiện. Để Thông tư thực sự đạt hiệu quả, các cấp, ngành, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ quan đơn vị, triển khai đồng bộ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm với các trường hợp cố tình vi phạm./.

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 8:18:27 SA)

TTPT quỹ đất huyện Tân Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (330/TB-TTPTQĐ).(09/12/2019 10:24:23 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

Tuyển dụng công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 1 năm 2019(05/12/2019 10:11:44 SA)

TTPT quỹ đất huyện Than Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (370/TB-TTPTQĐ)(06/12/2019 3:46:52 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down