Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Thành phố Lai Châu: Tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông

(Ngày đăng :29/05/2017 7:35:00 SA)


Công an thành phố Lai Châu phát tờ rơi tuyên truyền đến các em học sinh.

(laichau.gov.vn) Trong thời gian qua, mặc dù được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự triển khai thực hiện quyết liệt của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông; nhưng tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói chung và địa bàn thành phố Lai Châu nói riêng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó kiểm soát, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra khiến chúng ta không khỏi xót xa. Trước thực trạng đó, thành phố Lai Châu đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên tuyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người, bị thương 55 người, hư hỏng 10 ô tô, 20 mô tô, thiệt hại tính bằng tiền là 240 triệu đồng. Riêng địa bàn thành phố Lai Châu trong 6 tháng đầu năm 2017 xảy ra 06 vụ, làm chết 06 người, bị thương 05 người; so sánh với cùng kỳ năm 2016 tăng 02 vụ, 02 người chết và 03 người bị thương.

Con số trên đã cho thấy, riêng địa bàn thành phố Lai Châu tai nạn giao thông tăng cả ở 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Đáng thương tâm hơn cả khi không ít những nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông kể trên là học sinh, thanh niên. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia, điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, không chấp hành - thậm chí chống người thi hành công vụ. Mặc dù trên khắp các nẻo đường gần xa, khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, nhưng đâu phải ai cũng chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và những người tham gia giao thông. Làm sao để người tham gia giao thông phải hình thành ý thức, thói quen chấp hành tốt quy định của pháp luật, có lẽ trước tiên phải là việc nắm rõ những quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Hơn 50 chiếc mũ bảo hiểm được tặng cho bà con Nhân dân bản Gia Khâu I

Đến dự chương trình Đêm hội An toàn giao thông do Đảng bộ Công an thành phố, Chi bộ Phòng Văn hóa và Thông tin, Thành Đoàn Lai Châu phối hợp với Đảng ủy xã Nậm Loỏng tổ chức tại bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu, đông đảo bà con Nhân dân nơi đây ngoài được nghe những tiết mục văn nghệ tuyên truyền về an toàn giao thông, xem vở kịch “Cả nhà cùng đi ăn cưới” đầy ý nghĩa, tham gia thi Tìm hiểu pháp luật về ATGT; thì bà con còn được tuyên truyền về vai trò của việc đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn để bảo vệ tính mạng của bản thân khi tham gia giao thông, được tặng những chiếc mũ bảo hiểm ý nghĩa và hơn cả là khi nhìn những hình ảnh tuyên truyền về những vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra, bà con đã tự dặn nhau “đi chậm thôi, bảo bọn trẻ đội mũ bảo hiểm vào, sợ quá”.

Bà con Nhân dân xem hình ảnh tuyên truyền về an toàn giao thông

Có thể nói tổ chức Đêm hội An toàn giao thông kết hợp với sân khấu hóa, đây là một cách làm mới đạt hiệu quả cao nhằm thay đổi nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong Nhân dân, nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của người tham gia giao thông với cộng đồng và xã hội.

Ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban An toàn giao thông thành phố Lai Châu cho biết: Để tạo bước chuyển biến quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông, ngoài thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy, cơ quan, đơn vị địa phương, thì các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của thành phố Lai Châu sẽ phải tăng cường phối hợp, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị; tập trung tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ quan, đơn vị, trường học, cụm dân cư, đặc biệt là trú trọng đến nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật khi tham gia giao thông trong học sinh, sinh viên… Cùng với đó là lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; UBND các xã, phường huy động lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông…

Tai nạn giao thông có thể đến với bất kì ai khi người đó tham gia giao thông không tuân thủ các quy định của pháp luật, coi thường tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy đóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng “Văn hoá giao thông” bằng những việc làm cụ thể. Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông; không dàn hàng, dùng ô che khi điều khiển phương tiện giao thông; không uống rượu, bia khi tham gia giao thông; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè góp phần xây dựng nhiều tuyến phố, nhiều con đường xanh – sạch - đẹp; xây dựng nhiều con đường giao thông nông thôn; bảo vệ giữ gìn và xây dựng các công trình giao thông công cộng… có như vậy thì mới góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, đem hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.

 

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down