Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự 6 tháng cuối năm

(Ngày đăng :23/06/2017 2:00:19 CH)


Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lai Châu kiểm tra hành chính người tham gia giao thông

(laichau.gov.vn) Trước tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, lượng phương tiện tăng nhanh, phương tiện vận tải hàng hóa (container) hoạt động nhiều, ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị, địa phương đề ra các giải pháp trọng tâm để đảm bảo an ninh trật tự từ nay đến cuối năm.

Số liệu từ phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Lai Châu), 6 tháng đầu năm toàn tỉnh xảy ra 40 vụ tại nạn và va chạm giao thông (12 vụ va chạm và 28 vụ tai nạn), làm 20 người chết, 55 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016, tình hình tai nạn giao thông tăng trên cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Trung tá Vương Trung Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông cho biết: Nguyên nhân làm tăng các vụ tai nạn giao thông trước hết phải kể đến là do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, chưa chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ; đặc thù của tỉnh miền núi, đường dốc quanh co, sương mù, điều kiện thời tiết gây trơn trượt rất dễ xảy ra tai nạn giao thông; cơ sở hạ tầng giao thông chưa được đầu tư lắp đặt đồng bộ. Một nguyên nhân nữa là thực hiện chủ trương về phát triển cửa khẩu nên số lượng phương tiện vận tải hàng hóa (container) tăng nhanh cũng dễ gây tai nạn.

Tình hình tai nạn giao thông tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm là một thách thức lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong những tháng cuối năm. Mặc dù để hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã huy động các ngành, các lực lượng tham gia các lễ ra quân, diễu hành biểu dương lực lượng, tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ chức các đợt cao điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tổ chức chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật trong các trường học, cộng đồng dân cư; triển khai lực lượng xuống các xã, bản tuyên truyền với nội dung và hình thức phù hợp nhưng tình hình tai nạn vẫn tăng.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông cũng được đẩy mạnh.  6 tháng đầu năm, Phòng Cảnh sát Giao thông đã kiểm tra 3.322 trường hợp trong đó có 396 ô tô, 2.923 xe mô tô, còn lại là xe máy điện và xe thô sơ; tạm giữ 869 phương tiện, 2.453 giấy tờ; xử phạt trên 3.000 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước số tiền gần 2 tỷ đồng; hàng trăm trường hợp bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 5 tháng. Công tác kiểm soát tải trọng cũng được đơn vị phối hợp thực hiện với 67 trường hợp lập biên bản và xử phạt, nộp Kho bạc Nhà nước trên 90 triệu đồng. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện nghiêm túc, quyết liệt đối với những trường hợp vi phạm về quá tải trọng, thay đổi kích thước thành, thùng xe, xe hết niên hạn sử dụng… Nhờ thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, trong 6 tháng đầu năm Phòng Cảnh sát giao thông đã trực tiếp bắt tổng số 8 vụ, 13 đối tượng; thu giữ 20 bánh Heroin, 193 viên ma túy tổng hợp, 11kg chất cấm xianua và nhiều hàng hóa khác. Có được kết quả đó là do đơn vị đã bám sát những chương trình, định hướng, chỉ đạo của tỉnh Lai Châu, của ngành, Ban An toàn Giao thông để thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác.

Trước tình hình tai nạn giao thông có những diễn biến phức tạp, lực lượng Công an đã đề ra những giải pháp trọng tâm để thực hiện. Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nâng cao vai trò lãnh đạo về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần thực hiện đồng bộ, toàn diện, quyết liệt. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của Nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cùng với đó, đơn vị sẽ đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến các trường học, các huyện, thành phố, khu dân cư bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với địa bàn dân cư, qua đó nhằm nâng cao ý thức cho người dân về ý thức chấp hành Luật giao thông. Công an tỉnh cũng sẽ triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện đồng bộ các biện pháp tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa; tập trung xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông nhằm kiềm chế, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông. Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng, mở các đợt cao điểm, chuyên đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tấn công trấn áp các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Công tác nghiệp vụ cơ bản cũng sẽ được ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra sẽ rà soát, kiến nghị bổ sung, thay thế, điều chỉnh hệ thống báo hiệu đường bộ, gương cầu, gờ giảm tốc, vạch sơn kẻ đường, các đèn tín hiệu đường bộ theo quy định. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường, trong đô thị, phối hợp giải tỏa các điểm đen, các vật cản che khuất tầm nhìn gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường, trong đô thị.

Tuy nhiên, để giảm thiểu và hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, các thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, rất cần sự vào cuộc của các cấp ngành trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân chấp hàng nghiêm chỉnh Luật giao thông. Cùng với đó là quan tâm xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ; hệ thống biển báo trên các tuyến đường hay xảy ra tại nạn./.

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down