Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Rèn kỹ năng cho bé khi tham gia giao thông

(Ngày đăng :12/05/2017 3:52:31 CH)


Màn chào hỏi của cô và trò lớp mẫu giáo lớn A2

(laichau.gov.vn) Nằm trong các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, giúp các bé mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, Trường Mầm non Tân Phong, thành phố Lai Châu đã thường xuyên mở các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa trong năm học 2016 – 2017. Các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi không chỉ thực hiện được mục tiêu lấy học trò làm trung tâm của nhà trường mà đã trở thành chất keo gắn kết cô, trò và cha,mẹ học sinh trong việc giáo dục các mầm non tương lai. Hội thi “Cô và bé với an toàn giao thông” là một trong những hoạt động điển hình như thế.

Dù được thông báo 8h sáng (11/5) mới chính thức khai mạc Hội thi, thế nhưng ngay từ hơn 7h sáng cô và trò lớp mẫu giáo nhỡ A2, Trường Mầm non Tân Phong đã rộn ràng, nhộn nhịp trang điểm. Những mô hình hỗ trợ được các cô sáng tạo một cách khéo léo, từ chiếc xe đạp hồng, chiếc máy bay, xe máy… để giúp các con tham gia Hội thi. Khác với các Hội thi trước đây nhà trường chỉ tổ chức cho các bé tham gia, Hội thi “Cô và bé với an toàn giao thông” lần này có sự tham gia phối hợp giữa cô và trò với 4 phần thi: chào hỏi, tiểu phẩm, hùng biện, trò chơi. Ngoài các bé lớp nhà trẻ, Hội thi có sự tham gia của 11 đội, 440 thí sinh của các nhóm lớp: mẫu giáo lớn, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo bé. Quá trình thi, Ban Tổ chức để xen các tiết mục giữa các nhóm lớp tạo sự phong phú, hấp dẫn khán giả.

Mở đầu Hội thi là phần thi chào hỏi giới thiệu về đội thi của mình. Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, trang phục các đội đã mang đến những tiết mục hấp dẫn, hài hước nhận được nhiều tràng pháo tay từ khán giả. Dựa trên các bài hát, bài thơ, bài vè, các làn điệu dân ca Việt Nam các đội giới thiệu rất sinh động về đội của mình cũng như truyền tải được thông điệp về an toàn giao thông. Giai điệu nhí nhảnh, vui tươi, các bé đến từ lớp Mẫu giáo bé A1 đã đem đến cho người xem màn chào hỏi ấn tượng với bài vè do cô giáo và các bé tự sáng tác, nội dung của bài vè nói về nội dung “An toàn là bạn, tai nạn là thù nên tất cả chúng ta phải tuân thủ đúng Luật giao thông”. Còn với các bé đến từ lớp mẫu giáo bé A3, A4 qua bài hát “Em đi qua ngã tư đường phố” nhắc nhở các bạn nhỏ phải đi đúng làn đường, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, biết nhường đường, chấp hành đúng các tín hiệu đèn giao thông…

Trong phần thi tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa các đội thể hiện năng khiếu của mình thông qua kể chuyện, đóng kịch, đọc thơ về chủ đề giao thông. Thú vị và thu hút đông đảo khán giả là các vở kịch do các diễn viên nhí đến từ các đội biểu diễn. Tiêu biểu như tiểu phẩm “Ai quan trọng nhất” của lớp mẫu giáo nhỡ A2; “Chuyện qua đường” lớp mẫu giáo lớn A1... Hầu hết các đội đều lựa chọn các tình huống thường xảy ra khi tham gia giao thông như: chở quá người quy định, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường, phóng nhanh vượt ẩu. Đây thực sự là phần thi gây ấn tượng với Ban Giám khảo cũng như khán giả bởi diễn xuất hồn nhiên, vô tư, nhí nhảnh của các bé. Những tình huống được các bé đặt ra đã mang lại những bài học bổ ích, lý thú không chỉ đối với các bé mà còn đối với các bậc phụ huynh. Giáo dục trẻ về an toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, giáo viên mà bản thân mỗi bậc phụ huynh là tấm gương để các em học tập và noi theo. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng cần nêu cao ý thức chấp hành giao thông như: giáo dục trẻ phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy với người lớn; không đùa nghịch, trêu chọc mọi người khi tham gia giao thông; chấp hành nghiêm tín hiệu đèn khi tham gia giao thông.

Phần thi của các bé lớp mẫu giáo lớn A3

Tham gia 3 phần thi cùng các bạn, bé Bùi Tiến Dũng, thí sinh của lớp mẫu giáo lớn A3 vui vẻ nói: “Ở trường chúng em có cả khu vực an toàn giao thông, mỗi tuần chúng em được ra đó để cô dạy về tín hiệu đèn, đi bên phải đường. Ngoài ra, ở lớp em còn được tìm hiểu về giao thông qua tranh ảnh, các bài hát, bài thơ về quy định an toàn giao thông. Được tham gia Hội thi tìm hiểu về an toàn giao thông em và các bạn trong lớp rất vui, chúng em được đóng vai chú cảnh sát giao thông, tham gia các trò chơi bổ ích. Về nhà em còn nhắc bố mẹ phải đi đúng đường, đèn đỏ phải dừng xe, đèn vàng thì đi chậm lại”.

Sôi nổi, hào hứng, cuốn hút đông đảo khán giả cỗ vũ, reo hò đó là khi các đội thi nhí bước vào phần thi trò chơi. Các đội sẽ tham gia trò chơi ghép tranh; gạch bỏ những hình ảnh sai của Luật giao thông; phân loại phương tiện giao thông qua những hình mặt cười (tranh đúng), mặt khóc (tranh sai). Qua trò chơi, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành an toàn giao thông, giáo dục trẻ những hành vi, thói quen chấp hành các Luật giao thông đường bộ. Phần thi là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bé, đòi hỏi sự ăn ý, đoàn kết và hầu hết các đội đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, sự khéo léo, nhanh nhẹn mạnh dạn khi thực hành làm những “tài xế nhỏ” vượt qua con đường để đi đến địa điểm ghép các bức tranh.

Phần thi hùng biện của các cô giáo là phần thi cuối cùng trong Hội thi. Đây cũng là phần thi đầy ý nghĩa với mỗi giáo viên và với các bậc phụ huynh. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm – Giáo viên lớp mẫu giáo nhỡ A2 chia sẻ: Trẻ con như một trang giấy trắng, cô và cha mẹ chính là người vẽ những nét vẽ đầu tiên trên trang giấy ấy thế nên việc giáo dục cho các con, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống luôn được các cô chú trọng thực hiện, lồng ghép trong từng bài giảng, từng tiết học, mỗi trò chơi. Vấn đề an toàn giao thông ngày càng nóng lên, và việc giáo dục các con từ lúc ấu thơ để các con hình thành thói quen tốt là một việc làm cần thiết không chỉ giáo viên mà phụ huynh cũng cần biết để phối hợp giáo dục con mình.

Lồng ghép những hình ảnh về các vụ tai nạn giao thông, cô giáo Tao Thị Xuyên, Giáo viên lớp mẫu giáo nhỡ A2 đã cung cấp cho Ban Giám khảo, giáo viên trong trường toàn cảnh về tình hình tai nạn giao thông trong cả nước, trong tỉnh (Quý I toàn tỉnh xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông, làm 13 người chết, 21 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016, tình hình tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí về số vụ, số người bị chết và số người bị thương)... Những số liệu thực tế đó đã thực sự tạo được tác động đến người nghe, từ đó tạo được sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của mọi người. Trong khi đó, các cô giáo đến từ lớp mẫu giáo nhỡ A1, mẫu giáo lớn A2 trong bài hùng biện của mình lại nêu lên nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc chủ yếu do ý thức của người dân không chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời kêu gọi các bậc phụ huynh cần giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho trẻ thông qua tranh ảnh, video, cùng trò chuyện để trẻ hiểu hơn về các quy định khi tham gia giao thông.

Cô giáo Trần Thị Tố Uyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: Thông qua việc tổ chức Hội thi “Cô và bé với an toàn giao thông” Ban Giám hiệu nhà trường mong muốn giúp trẻ có những hiểu biết và những hành vi, thói quen ban đầu trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ; cơ hội để trẻ khám phá trải nghiệm thực tế, rèn luyện tính tự tin, hoạt bát, khích lệ niềm vui khi đến trường; tạo sự gắn kết giữa gia đình – nhà trường – xã hội trong việc giáo dục, rèn luyện ý thức chấp hành giao thông cho các bé góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai việc gửi, nhận văn bản điện tử(15/11/2019 2:01:40 CH)

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down