Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Năm An toàn giao thông, tỉnh ta sẽ đạt được các tiêu chí đề ra.
(Ngày đăng :30/03/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Trong năm 2011, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 35 người, bị thương 30 người (giảm 37 vụ, 19 người chết và 58 người bị thương so với năm 2010). Số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn các huyện, thị đều giảm ở cả 3 tiêu chí. Cũng thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã lập biên bản 11.440 trường hợp; xử lý 9.415 trường hợp. Lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính 107 trường hợp, ra quyết định xử phạt 65 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước gần 70 triệu đồng. Để kiềm chế ở mức thấp nhất ở cả ba tiêu chí về an toàn giao thông, năm 2012 là năm Uỷ ban ATGT Quốc gia chọn là năm An toàn giao thông. Ở tỉnh ta, một tỉnh miền núi giao thông vẫn còn nhiều khó khăn thì tiềm ẩn về TNGT vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, khẳng định với phóng viên Cổng Thông tin điện tử, Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho rằng "Tỉnh ta sẽ đạt được các tiêu chí đã đề ra trong năm ATGT".  

Phóng viên: Được biết ngay từ đầu năm 2012, Ban ATGT tỉnh đã có nhiều biện pháp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện triệt để kiềm chế tai nạn giao thông. Đồng chí cho biết một số kết quả trong quý I/2012?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Đến thời điểm này, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ TNGT, làm chết 3 người, bị thương 1 người. Như vậy đã giảm 4 vụ TNGT so với cùng kỳ năm 2011 và về cơ bản, tình hình TNGT của tỉnh ta đã có chiều hướng giảm ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với cùng kỳ.

       Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), các vụ TNGT chủ yếu xảy ra trên các tuyến Quốc lộ và phương tiện gây TNGT chủ yếu là xe mô tô. Nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT là do vi phạm tốc độ; thiếu chú ý quan sát; đi không đúng phần đường; vượt xe sai quy định; sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông và nhiều nguyên nhân khác.

Phóng viên: Vậy thưa đồng chí, năm ATGT tỉnh ta đã đặt ra những mục tiêu và giải pháp nào để có thể kiềm chế tai nạn giao thông?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Về mục tiêu của “Năm ATGT” ở tỉnh ta, thứ nhất là tiếp tục giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2011.

       Thứ hai là nhằm nâng cao nhận thức cho lãnh đạo các cấp, các ngành đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT và khắc phục ùn tắc giao thông, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm về phát triển kinh tế xã hội địa phương.

       Thứ ba, tiến tới xây dựng ý thức và văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của người tham gia giao thông và cộng đồng xã hội.

       Cuối cùng là nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội để thực hiện đồng bộ, quyết liệt và liên tục các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT ở từng địa bàn trong toàn tỉnh.

       Từ mục tiêu đã đề ra, Ban ATGT tỉnh cũng đã đưa ra 6 giải pháp cụ thể đó là: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới các tầng lớp nhân dân về ATGT; xây dựng văn hóa giao thông; nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, doanh nghiệp vận tải, của chủ phương tiện trong bảo đảm ATGT.

       Xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đẩy mạnh việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm ATGT có sử dụng bằng chứng được ghi lại bằng hình ảnh.

       Kiên quyết lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè ở thị xã Lai Châu, các thị trấn và hành lang ATGT đường bộ.

       Tổ chức phân làn, phân luồng giao thông hợp lý; tăng cường quản lý hoạt động vận tải theo quy định của pháp luật, kiên quyết lập lại trật tự trong lĩnh vực vận tải.

       Tăng cường kiểm tra quản lý việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đặc biệt là cấp giấy phép lái xe chở khách, xe tải; kiểm tra quản lý công tác đăng kiểm phương tiện xe cơ giới.

       Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định trong quản lý nhà nước về trật tự ATGT; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân và tổ chức vi phạm. Kịp thời khen thưởng, kỷ luật, xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.


Các lực lượng ra quân hưởng ứng Năm ATGT

Phóng viên: Vậy việc triển khai thực hiện “Năm ATGT” như thế nào, theo đồng chí, với những khó khăn và thuận lợi cơ bản, tỉnh ta có đạt được các mục tiêu đã đề ra không?

Đại tá Bùi Gia Lượt: Thực hiện “Năm ATGT”, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch hành động và triển khai tới tất cả các thành viên Ban ATGT của tỉnh. Tổ chức “Tháng hành động cao điểm hưởng ứng “Năm ATGT”, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật ATGT đến từng tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

       Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm gây mất trật tự ATGT. Tính riêng trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua, các vụ TNGT đã giảm hẳn.

       Từ nay đến cuối năm, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND  các kế hoạch và giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh ta.

       Như các đồng chí đã biết, hiện nay hệ thống giao thông của tỉnh ta vẫn đang từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Hơn nữa, các cấp ngành trong toàn tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân… đó là những thuận lợi cơ bản. Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn còn khó khăn như: ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của một bộ phận người dân chưa cao. Các hành vi vi phạm các quy định về trật tự ATGT như: vi phạm về tốc độ, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông, tình trạng không đội mũ bảo hiểm còn tái diễn… Bên cạnh đó, phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa trong khi mặt bằng dân trí còn thấp. Tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ còn phổ biến…

       Song, thuận lợi là cơ bản, khó khăn thách thức có thể từng bước khắc phục; cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tôi tin chắc rằng “Năm ATGT” - năm 2012, tỉnh ta sẽ đạt được các mục tiêu đề ra trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Xin cám ơn đồng chí đã tham gia cuộc trao đổi!

Nhật Hồng

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down