Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Lai Châu: Tình hình tai nạn giao thông đã được cải thiện đáng kể
(Ngày đăng :21/07/2015 3:31:55 CH)


Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Tân Uyên tuần tra kiểm soát tại khu vực thị trấn.

(laichau.gov.vn) “Tình hình giao thông đã được cải thiện đáng kể, hàng năm số vụ tai nạn giao thông đã giảm về cả 3 tiêu chí; xuất hiện một số mô hình về đảm bảo ATGT có hiệu quả”- Đó là những thông tin được Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết về phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” trên địa bàn toàn tỉnh.

Có được kết quả trên là nhờ lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo ATGT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi đối tượng với các nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả. Nhất là người tham gia giao thông ngày càng có ý thức trong việc chấp hành tốt các quy định về giao thông hưởng ứng phong trào “ Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Một trong những mô hình có hiệu quả trong phong trào “Toàn dân đảm bảo trật tự an toàn giao thông” hiện nay trên địa bàn tỉnh là cổng trường an toàn giao thông. Đối với các giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Tân Phong, thành phố Lai Châu, dù học chính khóa hay học hè thì việc chấp hành Luật giao thông luôn được thực hiện nghiêm túc. Em Mai Lệ Quyên, học sinh Trường Tiểu học Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: Khi đi học, em được cô giáo hướng dẫn là phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vì được bố mẹ chở đi bằng xe máy. Trong các tiết học, cô giáo dạy chúng em rằng phải chấp hành Luật giao thông khi tham gia giao thông, như là đội mũ bảo hiểm, đi chậm, không được vượt đèn đỏ... Em thấy điều này là rất cần thiết để tránh bị tai nạn cho mình và cho mọi người xung quanh.

Cô giáo Bàn Thị Thu Hương, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Tân Phong thì chia sẻ: Trường Tiểu học Tân Phong đã thường xuyên tổ chức các hoạt động, các tiết học ngoại khóa trong đó có lồng ghép các nội dung tuyên truyền Luật giao thông đường bộ với nội dung cụ thể, dễ hiểu, dễ áp dụng để các em học sinh học tập, làm theo. Các cô giáo đã hướng dẫn các em cách ra vào cổng trường, tổ chức để các em tham gia các hội thi tìm hiểu về Luật giao thông, những em nào không nghiêm túc tham gia sẽ bị các bạn trong đội cờ đỏ ghi vào để theo dõi, vì vậy việc áp dụng Luật giao thông đã được các em học sinh của nhà trường làm rất tốt, không chỉ vậy các em còn là những “tuyên truyền viên nhí” hướng dẫn mọi người trong gia đình làm tốt Luật giao thông đường bộ.

Có thể nói sau hơn 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT” do Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động, nhận thức của người dân khi tham gia giao thông đã có nhiều chuyển biến. Đã xuất hiện các mô hình đảm bảo giao thông như công trường giao thông, cổng trường an toàn giao thông, khu phố đảm bảo an toàn giao thông… Nhấn mạnh về điều này, Đại tá Bùi Gia Lượt-Phó Giám đốc Công an tỉnh–Phó Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Những chuyển biến trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông là người dân đã dần nâng cao ý thức tham gia giao thông, tỷ lệ người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông rất cao, đặc biệt đã dần hình thành văn hóa giao thông ở một số cá nhân, tập thể. Các mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng thực hiện hiệu quả và đi vào nền nếp.

Một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền, xiết chặt kỷ cương an toàn giao thông là Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh). Không chỉ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, từ đầu năm đến nay đơn vị đã phối hợp tuyên truyền với các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, tổ chức ký cam kết cho 40 cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, tổ chức tuyên truyền 4 buổi về Luật giao thông đường bộ cho trên 9.800 lượt người dân; phát 550 mũ bảo hiểm, 40 áo phao, 350 dụng cụ nổi cho Nhân dân và học sinh… Đặc biệt là việc tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan là những vụ tai nạn giao thông. Qua những hình ảnh cảnh báo về hậu quả đau thương từ các vụ tai nạn giao thông với nhiều nguyên nhân khác nhau, người dân đã rút ra cho mình được những bài học khi tham gia giao thông. Hay như việc các tổ chức vận động người dân chấp hành các quy định về pháp luật giao thông khi tham gia điều khiển phương tiện, cũng như không lấn chiếm hành lang giao thông để kinh doanh buôn bán.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông hiện nay là mối quan tâm của toàn xã hội nhất là thời điểm hiện nay các địa phương trong cả nước xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm thiệt hại cả về người và tài sản. Bởi vậy, trong thời gian tiếp theo, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Vấn đề này được Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ địa bàn hẹp đến địa bàn rộng, đến mọi đối tượng người dân. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, huy động lực lượng công an xã, phường, tổ dân phố trong công tác kiểm soát an toàn giao thông; đa dạng hóa công tác tuyên truyền bằng những dụng cụ trực quan, hình ảnh có tác động mạnh đến tâm lý người dân. Nhiệm vụ đầu tiên là chúng tôi đã tổ chức để người dân, cán bộ, doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông. Đây sẽ là những biện pháp để chúng tôi xiết chặt kỷ cương, đảm bảo an toàn giao thông khi Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh đang đến gần.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng: Phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT” trên địa bàn tỉnh chưa đều. Hiệu quả chưa cao so với yêu cầu thực tế, các mô hình về ATGT chỉ mới được xây dựng chủ yếu ở khu vực thành phố, thị trấn. Cùng với đó là công tác xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, xử lý điểm đen, cọc tiêu biển bảo, tình trạng phương tiện không đủ an toàn vẫn lưu hành sẽ là nguy cơ gây ra các vụ tai nạn giao thông…Để làm giảm được các vụ vi phạm giao thông và tai nạn giao thông, thì cùng với lực lượng nòng cốt là cảnh sát giao thông thì việc huy động các tầng lớp Nhân dân, các cấp các ngành hưởng ứng mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đảm bảo giao thông” là rất cần thiết. Và việc thực hiện phong trào đó phải gắn với tiêu chí đánh giá công nhận khu dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa.

Tin liên quan

Ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy(18/01/2020 8:21:14 SA)

Bộ Giao thông vận tải triển khai kế hoạch năm 2020(02/01/2020 1:04:23 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2019(28/12/2019 6:53:06 CH)

Lai Châu: Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết 2020(18/12/2019 9:42:01 SA)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tin mới nhất

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

Chống buôn lậu, gian lận và hàng giả: Giảm 26,2% số vụ vi phạm so với năm 2018(03/01/2020 5:12:28 CH)

Điện lực Sìn Hồ: Tăng cường đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ dịp Tết 2020(26/12/2019 9:00:42 SA)

Ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy(18/01/2020 8:21:14 SA)

Thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố(18/01/2020 8:39:54 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down