Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Lai Châu: Kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông dịp Lễ, Tết
(Ngày đăng :19/12/2015 3:57:13 CH)


Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của lái xe khách đường dài.

(laichau.gov.vn) Lai Châu là một tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn; kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông những năm gần đây đã được Trung ương, Chính phủ và các bộ ngành quan tâm, cùng sự nỗ lực của tỉnh đã phát triển khá tốt. Tuy nhiên vấn đề giao thông đối với Lai Châu vẫn còn rất nhiều những khó khăn. Đặc biệt là trong dịp Lễ, Tết, nhu cầu vận tải tăng cao, đòi hỏi các ngành chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Trong lần kiểm tra đột xuất tối ngày 17/12 vừa qua, đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe của con người. Vì vậy, trong dịp Lễ, Tết, ngoài việc kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở vừa thường xuyên, vừa đột xuất, UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ chỉ đạo và đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Ban An toàn giao thông với các cơ quan chức năng: Thứ nhất là tăng cường yêu cầu các chủ xe kiểm tra lại tất cả các hệ thống an toàn của xe, bảm bảo tham gia vận hành tốt; thứ hai là tăng cường tập huấn để nâng cao ý thức của những người tham gia vào việc đảm bảo an toàn giao thông; thứ ba là sẽ giao cho các cơ quan, nhất là Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh kiểm tra đánh giá lại đội ngũ lái xe đảm bảo đủ các tiêu chuẩn; thứ tư là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là việc tăng giá vé, trở quá số người quy định…

Đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh

cùng Đoàn kiểm tra đột xuất tình hình thực hiện các quy định về an toàn giao thông.

Được biết, tính đến cuối năm 2015, tỉnh Lai Châu đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ (giảm 11,7%), số người bị thương (giảm 15,7%), số người chết (giảm 2,4%) so với năm 2014. Để đạt được kết quả này, thời gian qua Ban ATGT tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo, phát huy hiệu quả công tác phối hợp; phổ biến Luật giao thông và ATGT, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Tăng cường lực lượng, thời gian, mở rộng địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương xử lý vi phạm trong vận tải hành khách, hàng hóa; đôn đốc các cấp, các ngành, đặc biệt là tới cả cấp xã chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và nâng cao văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; thông báo tới nơi cư trú và cơ quan đối với người vi phạm…

Tuy nhiên, dịp Lễ, Tết là dịp mà lưu lượng lưu thông lớn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao, tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT thường xảy ra… Vì vậy, thời gian tới cần phải đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, phối hợp giữa các lực lượng vận tải, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý phương tiện vận tải, quản lý người điều khiển phương tiện nhằm bảo đảm kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

“Đồng thời phải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao; xây dựng các kế hoạch bố trí phương tiện, kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu, bố trí lái tàu, lái xe, phụ xe, kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải; phải bảo đảm cho cán bộ, Nhân dân, học sinh, sinh viên đi lại được thuận tiện, an toàn; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển.” – Đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh nhấn mạnh thêm.

Đoàn kiểm tra đột xuất đối với công tác bán vé phục vụ hành khách tại Bến xe khách tỉnh.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người tham gia giao thông thì công tác tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông cần phải được chú trọng hơn nữa. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ; đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát về hành trình, tốc độ vận hành của phương tiện đường bộ, ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ quy định khi tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Đức Khiêm, lái xe giường nằm chất lượng cao, biển số 17B – 00138, chuyến Lai Châu – Thái Bình cho biết: Là lái xe đường dài, bản thân tôi ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, tôi luôn xác định đã lái xe thì không uống rượu, không sử dụng các chất kích thích khác, nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho sức khỏe và tính mạng của hành khách.

Đặc biệt trong dịp Lễ, Tết, các nhà xe thường lợi dụng lượng khách đông tăng giá và chèn ép khách. Vì vậy, các đơn vị vận tải cần chấp hành nghiêm các quy định về quản lý giá cước vận tải; Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Tài chính sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước trên phương tiện và việc thu giá cước theo đúng giá niêm yết…

Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, hy vọng rằng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Bính Thân năm 2016, trật tự an toàn giao thông sẽ được đảm bảo.

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia(09/12/2019 3:59:13 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Lai Châu: Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 8:18:27 SA)

TTPT quỹ đất huyện Tân Uyên thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (330/TB-TTPTQĐ).(09/12/2019 10:24:23 SA)

Hướng dẫn mới về hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới(06/12/2019 3:22:29 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down