Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Ghi nhận từ lớp tập huấn tăng cường kỹ năng lái xe an toàn cho thanh thiếu niên
(Ngày đăng :22/07/2016 2:03:52 CH)


Hướng dẫn thực hành lái xe an toàn trên ván hẹp

(laichau.gov.vn) Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, các Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách về kiếm chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, 6 tháng đầu năm 2016, tình hình tai nạn giao thông của tỉnh Lai Châu đã giảm trên cả 3 tiêu chí. Tuy vậy, tình hình tai nạn giao thông, vi phạm trật tự an toàn giao thông ở tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là nhóm đối tượng thanh thiếu niên, học sinh. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp ngành trong việc tuyên truyền, hướng dẫn để làm thay đổi nhận thức, kỹ năng lái xe an toàn với đối tượng này. Đây cũng là lý do chính để cơ quan chức năng tổ chức tập huấn tăng cường kỹ năng lái xe an toàn cho thanh thiếu niên, học sinh trong tỉnh.

Buổi tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn do Tỉnh đoàn Lai Châu phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tổ chức chiều ngày 21/7/2016 đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Được biết hầu hết các bạn thanh niên đều tình nguyện tham gia tập huấn để mong muốn có thêm kỹ năng an toàn khi lái xe và những kiến thức an toàn giao thông. Thiếu tá Vương Trung Dũng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông chia sẻ: Tuy tình hình tai nạn giao thông của tỉnh có giảm nhưng các vụ tai nạn giao thông phần lớn rơi vào các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh. Đây cũng là lực lượng rất lớn khi tham gia giao thông nên việc trang bị cho họ kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn là việc làm cần thiết mà chúng tôi đang phối hợp triển khai. Việc làm này sẽ góp phần giữ gìn ổn định trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông. Không chỉ vậy còn giúp thanh thiếu niên, đoàn viên thanh niên, đội ngũ cán bộ cốt cán chính trị của hội ở cơ sở nắm bắt, hiểu được những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông và cách dự phòng những tình huống tai nạn giao thông. Đối tượng này cũng sẽ là tuyên truyền viên tích cực tại địa phương cho cộng đồng, người thân biết để tham gia giao thông tuân thủ đúng luật, đúng quy định.

Những hình ảnh tai nạn giao thông thảm khốc, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng lần lượt được giới thiệu, trình chiếu trên màn hình để tất cả các đoàn viên thanh niên cùng xem và cảm nhận về tai nạn giao thông – điều mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải nếu không có kỹ năng lái xe an toàn và biết chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông. Sau khi xem và nghe những con số về tình hình tai nạn giao thông trong cả nước, của tỉnh Lai Châu, các bạn đoàn viên thanh niên lại được hướng dẫn cách kiểm tra xe để biết độ an toàn khi sử dụng. Xen kẽ những bài hướng dẫn là những câu hỏi giành cho các bạn đoàn viên, học sinh về các tình huống giao thông, nguyên nhân gây tai nạn trong tình huống và nhiều phần quà đã được trao cho các bạn có câu trả lời đúng. Từ đó, cách hướng dẫn lái xe an toàn đã được đưa ra, lồng ghép trong các tình huống thực tế giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn..

Phần giao lưu trả lời câu hỏi lái xe an toàn của đoàn viên Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông

Thu hút đông các bạn tham gia nhất là thời gian tham gia thực hành lái xe an toàn trên ván hẹp và lái xe trên máy tập RT. Bạn Nguyễn Quốc Vương, đoàn viên Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Tham gia tập huấn em thấy rất bổ ích khi được biết thêm nhiều kiến thức về an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn. Bản thân em cũng khá tự tin về việc lái xe nhưng khi lái thử trên máy tập RT em vẫn thấy nhiều tình huống bất ngờ mà mình chưa tưởng tượng ra. Sau buổi tập huấn này em nghĩ mình đã có thêm nhiều kỹ năng cũng như kiến thức để tham gia giao thông an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Em cũng sẽ tuyên truyền tới mọi người để chấp hành đúng luật.

Tham gia lái xe trên máy tập RT

Cũng tại buổi tập huấn, đội thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông cấp tỉnh đã ra mắt. Đây là lực lượng tình nguyện của các đơn vị: Cảnh sát giao thông, Tỉnh đoàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo Thiếu tá Vương Trung Dũng, tại các tỉnh khác đã có đội tình nguyện để sẵn sàng tham gia ứng cứu, huy động lực lượng của đơn vị cứu hộ khi có tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra. Tại tỉnh Lai Châu thời gian qua chưa có vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng, tuy nhiên việc thành lập một đội cứu hộ tình nguyện là việc làm hết sức cần thiết khi tình hình tai nạn giao thông tại tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có những diễn biến hết sức phức tạp.

Đoàn viên Bùi Thế Mạnh, đoàn viên thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh - Thành viên của đội thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông cấp tỉnh chia sẻ: Mình tình nguyện tham gia vào đội và coi đây là nhiệm vụ, vinh dự với bản thân mình. Bản thân mình làm việc tại Bệnh viện, thường xuyên chứng kiến nạn nhân bị tai nạn giao thông vào cấp cứu nên mình càng hiểu và muốn được góp sức làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Tham gia vào đội thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông cấp tỉnh, mình sẽ lên đường khi có người cần, mình sẽ làm hết khả năng để ứng cứu người bị tai nạn. Ngoài ra, mình cũng tích cực tuyên truyền để người thân, Nhân dân khu dân cư nơi mình sinh sống tham gia giao thông an toàn, đúng luật.

Việc tập huấn là hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông và văn hóa khi tham gia giao thông; thúc đẩy các đoàn viên thanh niên trở thành lực lượng tích cực tuyên truyền, phổ biến các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn tới mọi người dân; góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng xã hội an toàn trong tham gia giao thông. Được biết trước đó, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) đã tổ chức tuyên truyền về giao thông đường thủy tại các huyện Than Uyên, Sìn Hồ và Nậm Nhùn. Từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền tại các huyện còn lại về các luật an toàn giao thông tới đông đảo Nhân dân. Cũng trong kế hoạch, dịp đầu năm học, đơn vị sẽ tổ chức tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn thành phố và tiến hành cho ký cam kết theo chuyên đề với từng đối tượng như: Cán bộ công chức - viên chức, học sinh, hộ gia đình, đơn vị vận tải để thực hiện theo đúng luật./.

Tin liên quan

Ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy(18/01/2020 8:21:14 SA)

Bộ Giao thông vận tải triển khai kế hoạch năm 2020(02/01/2020 1:04:23 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2019(28/12/2019 6:53:06 CH)

Lai Châu: Ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết 2020(18/12/2019 9:42:01 SA)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tin mới nhất

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down