Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông

(Ngày đăng :03/02/2019 11:24:58 CH)


Công an thành phố Lai Châu tuyên truyền Luật An toàn giao thông đường bộ cho học sinh Trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) của người tham gia giao thông, trong năm 2018 các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông và các nguy cơ gây tai nạn giao thông cao cho cán bộ, công nhân, viên chức, người dân và học sinh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện các kế hoạch, quyết định, công điện của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) và các thành viên Ban ATGT tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy cho người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh, thu hút trên 50.000 lượt người tham gia. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, nhiều hình ảnh mang tính trực quan, sinh động về an toàn giao thông. Tổ chức thăm hỏi hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đưa thí sinh của Trường THPT Mường Kim (huyện Than Uyên); Trường THCS Thị trấn Tam Đường đi dự thi giao thông học đường toàn quốc tại Hà Nội và phát 1.730 mũ bảo hiểm cho học sinh mầm non ở một số trường trên địa bàn tỉnh vào lớp 1; chỉnh sửa, làm mới, cắm 16 biển pano tại những vị trí giao thông nguy hiểm, nơi có mật độ tham gia giao thông đông nhằm tuyên truyền Luật Giao thông đến với người dân.

Trong các đợt tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh đã cấp phát 12.500 tờ gấp, 620 áo phao, 600 phao, 7.000 vở viết có nội dung tuyên truyền Luật giao thông, 450 mũ bảo hiểm phát cho đồng bào là dân tộc Thái có phong tục tằng cẩu, 300 mũ bảo hiểm thường phát cho người dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, 1.000 sách Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Nhằm tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự ATGT đến được với đông đảo người dân và hội viên, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tập trung lãnh, chỉ đạo làm tốt công tác phổ biến tuyên truyền Luật Giao thông đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh. Vận động hội viên xây dựng “Văn hóa giao thông”, tự giác chấp hành Luật Giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”. Đặc biệt, đã tích cực vận động cán bộ, hội viên và các hộ gia đình tại khu dân cư, tổ, nhóm ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi buôn bán, phơi nông sản; hướng dẫn hội viên đăng ký xây dựng các mô hình tự quản như “Khu liên gia tự quản”, “Khu dân cư giữ gìn trật tự ATGT”.

Là cơ quan tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý Nhà nước về đường bộ, đường thủy nội địa, vận tải, an toàn giao thông... Sở Giao thông vận tải đã đẩy mạnh thực hiện lĩnh vực của mình quản lý và chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các phòng ban liên quan tổ chức 10 đợt tuyên truyền miệng bằng hình thức Hội nghị kết hợp với tặng áo phao, dụng cụ nổi và cấp phát 2.000 tờ gấp tuyên truyền về Luật Giao thông tới người dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra nhắc nhở đối tượng tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, vận động các hộ dân sống dọc tuyến đường ký cam kết không vi phạm về quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang vỉa hè. Tổ chức cho các doanh nghiệp bốc xếp hàng hóa, chủ mỏ, chủ phương tiện vận tải đường bộ ký cam kết không vi phạm về xếp hàng, chở hàng trên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép.

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa tại khu vực đông dân cư, những tuyến phố, phường hay xảy ra vi phạm trật tự ATGT; phối hợp với các đơn vị chức năng, các công ty vận tải, các trường học tổ chức tuyên truyền Luật giao thông với nhiều hình thức đa dạng như hình thức sân khấu hóa, thi tìm hiểu pháp luật giao thông; phối hợp với các doanh nghiệp vận tải, các cơ quan tổ chức hướng dẫn cán bộ, công nhân, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn toàn tỉnh ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đường thủy; phối hợp với báo đài Trung ương và địa phương xây dựng 75 tin, bài; in 90 đĩa tuyên truyền về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và Luật Giao thông đường bộ; phối hợp với các đơn vị chức năng, các công ty vận tải, các trường học tổ chức 78 buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ với 37.970 lượt người tham gia. Trong các đợt tuyên truyền Phòng Cảnh sát giao thông đã phát 5.456 tờ rơi, 3.000 quyển cẩm nang lái xe mô tô, xe gắn máy, phát miễn phí 794 mũ bảo hiểm, 300 áo phao, 510 dụng cụ nổi, 50 phao cứu sinh. Tuyên truyền 8.933 lượt tại điểm dừng, nhắc nhở lái xe kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện khi lên, xuống đèo.

Cùng với đó, Ban ATGT các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai tuyên truyền pháp luật giao thông năm 2018; trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phê phán các hành vi vi phạm như vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; chỉ đạo các phòng ban chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại những nơi có mật độ tham gia giao thông đông, nơi có nguy cơ tiềm ẩn gây mất trật tự an toàn giao thông. 

Ngoài ra, để công tác tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên đạt hiệu quả, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Huyện, Thành đoàn phối hợp với Ban ATGT các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATGT qua các buổi sinh hoạt đoàn. Các đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn trật tự ATGT được duy trì, thành lập các đội thanh niên xung kích ở các xã, tổ chức các hoạt động tình nguyện như sửa chữa đường giao thông nông thôn, phát quang bụi rậm, đoạn đường dân sinh với 2.572 ngày công và có gần 2.000 lượt đoàn viên tham gia; tổ chức 89 buổi tọa đàm tuyên truyền về nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, tặng 100 mũ bảo hiểm miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ. 

Mặc dù đẩy mạnh công tác tuyên truyền, năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã giảm 14,4% số vụ tai nạn giao thông và giảm 21,7% số người bị thương. Tuy nhiên, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn tăng 9,09%. Trên cơ sở đó năm 2019, các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao hiệu quả, đổi mới và thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền như xây dựng và phối hợp thực hiện Kế hoạch tuyên truyền và xử lý nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới; nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức an toàn giao thông trong trường học, giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông; vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông… để giảm góp phần làm giảm 5-10% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra so với năm 2018.

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra các mặt công tác tại Công an tỉnh Lai Châu(10/12/2019 7:55:02 SA)

45 dự án đạt giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học năm học 2019 - 2020(09/12/2019 8:59:09 CH)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá lần 2 (39b/TB-ĐGTS).(10/12/2019 10:38:02 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down