3984 người online

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Phan Tâm nhấn mạnh, vụ việc lây lan mã độc tống tiền Wannacry đang tiếp diễn đã mang đến cho Việt Nam bài học kinh nghiệm quý giá về đảm bảo an toàn thông tin mạng, đặc biệt là công tác ứng cứu sự cố.

Sự phát tán nhanh chóng, không có dấu hiệu chững lại của mã độc tống tiền (ransomware) WannaCry đang gây rúng động toàn thế giới. Trong lúc dư luận có nhiều lo lắng về những hậu quả nghiêm trọng mà WannaCry có thể gây ra với các nạn nhân, các công ty an ninh mạng bất ngờ kiếm bộn từ sự cố này.

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên đáp ứng nhu cầu của bọn khủng bố là trả tiền để giành lại dữ liệu và quyền kiểm soát hệ thống máy tính hay không. Nhưng, việc thỏa thuận với bọn khủng bố có ít khả năng thành công và nguy cơ máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công vào những lần tiếp theo là rất cao.

Các loại virus tống tiền trên máy tính rất nguy hiểm, gây mất hết dữ liệu và trở thành công cụ phục vụ cho kẻ xấu tấn công.

Đã có thêm hai vụ mới nhất bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công ở Cần Thơ và Bến Tre – Đó là thông tin mà Tập đoàn An ninh mạng Bkav cho hay. Tập đoàn này cũng cho biết hàng trăm trường hợp ở Việt Nam đã bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa phát lệnh yêu cầu toàn quốc chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc WannaCry đang gây ảnh hưởng tới hơn 130.000 hệ thống mạng tại hơn 100 nước trên thế giới.

Trong những ngày qua, rất nhiều máy tính ở các quốc gia trên thế giới đã bị mã độc WannaCry mã hóa dữ liệu để tống tiền. Nếu máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry người sử dụng nên sử dụng các biện pháp sau:

Phần mềm WannaCry hay còn gọi là phần mềm vi-rút tống tiền sẽ chặn đứng truy cập của bạn tới thiết bị và yêu cầu người dùng phải trả tiền chuộc bằng tiền ảo Bitcoin để có thể truy cập trở lại các dữ liệu đã bị mã hóa.

Ngày 15-5, hoạt động của một số chính phủ và doanh nghiệp châu Á bị gián đoạn bởi mã độc tống tiền WannaCry. Các chuyên gia an ninh mạng nhận thấy mức độ lây lan của mã độc tống tiền này đã chậm lại kể từ khi nó xuất hiện hôm 12-5. Đã có lo ngại những kẻ tạo ra WannaCry sẽ phát triển một biến thể mã độc mới. Ở Việt Nam, sáng 13/5, Hệ thống giám sát virus bước đầu ghi nhận, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này. Việt Nam cũng nằm trong danh sách 20 quốc gia bị tấn công bởi mã độc này. Trước nguy cơ đó, Cục An toàn thông tin đã đưa ra hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry đối với người dùng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp để tránh thiệt hại do mã độc này gây ra.

Các hãng thông tấn lớn đồng loạt đưa tin, hiện có tới 99 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam đang phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc quy mô cực lớn.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down