14794 người online

Là tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào như: Đất, rừng, khoáng sản, đặc biệt với hệ thống sông suối dày đặc, độ dốc cao, Lai Châu được đánh giá là một trong hai tỉnh có tiềm năng thủy điện lớn nhất cả nước (cùng với tỉnh Hòa Bình). Hiện nay, tỉnh Lai Châu đã có 53 công trình thủy điện được quy hoạch với tổng công suất trên 2.500MW, trong đó 18 công trình đã được khởi công với tổng công suất trên 2.100MW… các công trình thủy điện đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội Lai Châu phát triển. 

Thời điểm đầu năm 2011, Lai Châu là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao thứ 2 và cao hơn gấp 3 lần bình quân chung của cả nước, không chỉ vậy, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh chiếm tới 46,78%; tổng số hộ cận nghèo trên 44 nghìn hộ, chiếm 58% tổng số hộ trên địa bàn. Việc thực hiện giảm nghèo gặp nhiều khó khăn do số hộ nghèo chủ yếu ở vùng nông thôn với tập quán canh tác truyền thống, lạc hậu, tư tưởng vẫn còn trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Trước tình hình đó, được sự hỗ trợ của Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Lai Châu đã có nhiều kế sách thực hiện công cuộc giảm nghèo và tiến tới giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, Nghị quyết 02-NQ/TU năm 2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chính là kim chỉ nam, định hướng đúng trong công cuộc giảm nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống ước còn 20,48%; tổng số hộ cận nghèo giảm ước còn 7.307 hộ.

10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Công an tỉnh và Thành ủy, UBND thành phố, Công an thành phố (CATP) Lai Châu đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ), nêu cao tinh thần đấu tranh của Nhân dân với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Những năm qua, Phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch để làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ trên địa bàn tỉnh. 

 

 

Phường Tân Phong, thành phố Lai Châu xác định việc xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) là nhiệm vụ trọng tâm nên phường đã triển khai phong trào này đến từng tổ dân phố, bản để phát huy tính tích cực của quần chúng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự.

Với nhiệm vụ tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh trong việc chỉ đạo tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch nhằm đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh xã hội, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội khác trên địa bàn, trong nhiều năm qua, Phòng An ninh xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đơn vị được ví là “Quả đấm thép" của lực lượng an ninh - Công an tỉnh Lai Châu.

Những năm qua, Công an tỉnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc, đảm bảo và giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trong mỗi chiến công đó có sự đóng góp âm thầm của các cán bộ, chiến sỹ làm công tác hậu cần – kỹ thuật trong việc chăm lo đời sống, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác cho toàn lực lượng. Phòng Hậu cần – Kỹ thuật (Công an tỉnh) đã phát huy truyền thống 70 năm của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy chiến sĩ Công an Nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, những năm qua, Công an thành phố đã đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc" và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

11 năm làm Trưởng Công an xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, ông Phàn Sìn Hin luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những cách làm riêng, luôn đề cao vai trò của quần chúng Nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc và trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trong phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ IV, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An đã có bài phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề "“Đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu đến năm 2020 đưa Lai Châu thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc”. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đăng toàn văn bài phát động này.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down