3811 người online

Theo đài RFI, báo Want China Times của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 11/10 đưa tin ​Đại lục đang tung tiền để mời học giả từ các nơi, kể cả từ Đài Loan, nghiên cứu vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhằm đi theo hướng bảo vệ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Tân Hoa xã ngày 9/10 đưa tin Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức trái phép lễ khánh thành xây dựng xong hai ngọn hải đăng Hoa Dương và Xích Qua trên Đá Châu Viên của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo Đài TNHK, Indonesia đang cân nhắc sử dụng máy bay không người lái và tàu ngầm để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với vùng biển giàu tài nguyên quanh Quần đảo Natuna nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Ưu tiên xây dựng các trung tâm dịch vụ, các tập đoàn kinh tế mạnh nòng cốt của Đoàn kinh tế quốc phòng, nhằm kết hợp phát triển kinh tế với thực thi chủ quyền biển.

Đài RFI đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế phải thận trọng trước các hành động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông do Trung Quốc muốn biến khu vực trên thành "ao nhà" của quốc gia Đông Bắc Á này.

Reuters đưa tin, ngày 6/10, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift nhận định rằng một số nước dường như đang xem tự do hàng hải ở Biển Đông là "mạnh ai nấy đoạt" khi áp đặt các cảnh báo và hạn chế không thiết thực đe dọa ổn định tại vùng biển này.

Đài RFI đưa tin, phát biểu khi đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 3/10 nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc “tôn trọng luật pháp quốc tế” ở Biển Đông, nơi Trung Quốc và các nước láng giềng đang có tranh chấp chủ quyền.

Ngày 2/10, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 với chủ đề "Liên hợp quốc: Một lộ trình vì hòa bình, an ninh và tôn trọng quyền con người."

Các tác giả James Borton là hội viên không thường trú tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế Sài Gòn - Đại học Khoa học xã hội nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chu Hồi là Chủ tịch Hội thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam đã có bài viết về hành động của Trung Quốc và tác động môi trường ở Biển Đông

Phát biểu với hãng tin Kyodo, một quan chức của Cục Hàng hải và Hải cảng thuộc Bộ Giao thông và Thông tin Đài Loan (Trung Quốc) ngang ngược tuyên bố hòn đảo này sẽ hoàn tất việc xây dựng trái phép ngọn hải đăng đầu tiên trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông​ (phía Đài Loan gọi là Itu Aba và Trung Quốc gọi là Thái Bình), sớm nhất vào ngày 30/9.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down