3640 người online

Giáo sư Christopher Roberts, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu quốc phòng trực thuộc Đại học New South Wales, Australia cho rằng việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo là sự phá hoại, đặc biệt là ở cấp độ chiến lược, đối với hòa bình và ổn định. 

Ngày 3/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) với tham gia của các Bộ trưởng quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. 

Theo TTXVN/Đài TNHK, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, các nước trong khu vực Đông Nam Á đang tăng cường hợp tác, trong đó có cả việc thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn các sự cố.

Reuters đưa tin, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho hay trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại thủ đô Seoul ngày 2/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn thiết lập sự hợp tác giữa 2 nước và Mỹ trong hoạt động duy trì một vùng Biển Đông mở và yên bình.

Ngày 31/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 29/10/2015, Tòa trọng tài vụ kiện Philippines kiện Trung Quốc đã ra Phán quyết về vấn đề thẩm quyền và Tuyên bố ngày 30/10/2015 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ Phán quyết trên, trong đó tiếp tục khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo tại Biển Đông cũng như các quyền lợi của Trung Quốc hình thành trong lịch sử tại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

Ngày 29/10, Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) có trụ ở tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết cho rằng cơ quan này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các đảo tranh chấp ở Biển Đông. 

Ngày 29/10, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson và người đồng cấp Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã nhất trí về sự cần thiết phải duy trì việc thực hiện các thỏa thuận quân sự đã được ký kết nhằm tránh xảy ra hiểu lầm khi lực lượng hải quân hai bên hoạt động gần nhau.

Ngày 28/10/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc cụm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’.

Phản ứng trước sự kiện Mỹ đưa tàu tuần tra ở Biển Đông, phía Đài Loan (Trung Quốc) tuyên bố muốn giữ hòa bình song vẫn khăng khăng tuyên bố chủ quyền phi lý ở vùng biển này.

Hãng tin AP của Mỹ, ngày 26/10, dẫn lời giới chức quốc phòng nước này, cho biết Nhà Trắng đã phê chuẩn kế hoạch của Hải quân Mỹ điều động một tàu chiến tuần tra gần các đảo mà Trung Quốc tôn tạo trái phép trên Biển Đông. 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down