3858 người online

Đến bản Lùng Thàng xã Nậm Lỏong hỏi anh Tân A Tủa không ai là không biết, bởi anh là người cần cù chịu thương chịu khó, anh đã thành công từ mô hình nuôi trâu vỗ béo và cũng là một trong những gương điển hình tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã Nậm Lỏong cũng như của thành phố Lai Châu.

Khi đến với Lai Châu, nhiều du khách sẽ được giới thiệu tới xã San Thàng (thành phố Lai Châu) - nơi của những món bánh lạ miệng, thơm ngon do đồng bào dân tộc Giáy làm ra, được bán ở phiên chợ vào ngày cuối tuần. Đó là những món bánh cổ truyền mà xưa kia người ta chỉ làm vào dịp lễ tết như bánh bỏng, bánh dẻo, bánh cắt, bánh trắng, bánh tẻ, bánh dày, bánh bò… Năm 2013, xã San Thàng đã thành lập Tổ liên kết sản xuất bánh truyền thống dân tộc Giáy, được thành phố công nhận làng nghề truyền thống, việc làm bánh đã trở thành một nghề nuôi sống nhiều gia đình vì bánh ở đây đã được nhiều người biết đến, chọn làm món quà cho người thân, bạn bè nơi xa. 

Lai Châu là tỉnh miền núi có 20 dân tộc anh em cùng sinh sống với hơn 86% là người dân tộc thiểu số đã tạo nên một kho tàng đồ sộ về văn hóa vật thể và phi vật thể như hát Then, các điệu xòe, lễ hội Then Kin Pang, lễ hội Nàng Han, lễ hội Gầu Tào, lễ Cấp sắc… Lai Châu còn là vùng đất cổ có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có 21 di tích đã được xếp hạng. Đây chính là những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nên nét đặc trưng riêng của mỗi vùng miền, do vậy công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc là một trong những việc làm cần thiết trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Nghề làm bánh bỏng của dân tộc Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã tồn tại từ rất lâu đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Năm 2013, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã công nhận làng nghề và thành lập Tổ liên kết sản xuất bánh truyền thống dân tộc Giáy để bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống của dân tộc.

Phong Thổ được coi là cái nôi văn hóa của người Thái trắng ở Lai Châu nói riêng và khu vực Tây bắc nói chung. Trong những năm qua, huyện Phong Thổ đã chú trọng công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

 

Đạt danh hiệu bản văn hóa từ năm 2012, từ đó đến nay, bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu luôn duy trì và giữ vững danh hiệu này. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. 

 

Đến xã vùng cao Bản Lang huyện Phong Thổ hỏi ông Tẩn Vần Sìn không ai là không biết bởi ông vừa là một Bí thư Chi bộ giỏi vừa là Trưởng bản có uy tín trong việc tích cực vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa.

Trên những đồi chè của huyện Tân Uyên, những búp chè xanh ngắt, mơn mởn đang được người dân thu hái. Đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười tiếng nói của bà con khoe chè búp đẹp, to và năng suất cao hơn năm trước. Ở Tân Uyên, do vẫn giữ được thói quen hái chè bằng tay nên búp chè lên đều, chè hái đạt tiêu chuẩn 2 tôm 1 búp.

Là đề tài được nghiên cứu bởi 2 học sinh lớp 9 trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, nhưng đề tài khoa học kỹ thuật có tên gọi “Ứng dụng dung dịch chiết xuất từ lá cải tím làm chất chỉ thị màu” đã đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Bắc được tổ chức tại Bắc Ninh vào tháng 3 vừa qua. Đây là một khởi đầu đầy ý nghĩa với thầy và trò vùng khó Lai Châu để khuyến khích những khả năng sáng tạo không ngừng của các em.

Là một chàng trai dân tộc Thái chính gốc, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nhạc sĩ Vương Khon “vô tình” bén duyên với âm nhạc. Sống trong cái nôi văn hóa dân tộc Thái, đó là nền để cho ông sáng tác các ca khúc mang đậm âm hưởng dân tộc Thái. 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down