3923 người online

Phong Thổ được coi là cái nôi văn hóa của người Thái trắng ở Lai Châu nói riêng và khu vực Tây bắc nói chung. Trong những năm qua, huyện Phong Thổ đã chú trọng công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

 

Đạt danh hiệu bản văn hóa từ năm 2012, từ đó đến nay, bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu luôn duy trì và giữ vững danh hiệu này. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. 

 

Đến xã vùng cao Bản Lang huyện Phong Thổ hỏi ông Tẩn Vần Sìn không ai là không biết bởi ông vừa là một Bí thư Chi bộ giỏi vừa là Trưởng bản có uy tín trong việc tích cực vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa.

Trên những đồi chè của huyện Tân Uyên, những búp chè xanh ngắt, mơn mởn đang được người dân thu hái. Đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười tiếng nói của bà con khoe chè búp đẹp, to và năng suất cao hơn năm trước. Ở Tân Uyên, do vẫn giữ được thói quen hái chè bằng tay nên búp chè lên đều, chè hái đạt tiêu chuẩn 2 tôm 1 búp.

Là đề tài được nghiên cứu bởi 2 học sinh lớp 9 trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, nhưng đề tài khoa học kỹ thuật có tên gọi “Ứng dụng dung dịch chiết xuất từ lá cải tím làm chất chỉ thị màu” đã đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Bắc được tổ chức tại Bắc Ninh vào tháng 3 vừa qua. Đây là một khởi đầu đầy ý nghĩa với thầy và trò vùng khó Lai Châu để khuyến khích những khả năng sáng tạo không ngừng của các em.

Là một chàng trai dân tộc Thái chính gốc, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nhạc sĩ Vương Khon “vô tình” bén duyên với âm nhạc. Sống trong cái nôi văn hóa dân tộc Thái, đó là nền để cho ông sáng tác các ca khúc mang đậm âm hưởng dân tộc Thái. 

 

Cứ vào đầu tháng giêng, thành phố Lai Châu lại rộn ràng với ngày khai hội Đền Lê Lợi nhằm tưởng nhớ tới công ơn của vị Vua - Người đã có công đánh đuổi giặc tạo phản và ngoại xâm, giữ vững biên ải, khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước ta; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. 

 

Đã 10 năm (năm 2005) kể từ khi huyện Phong Thổ tổ chức ngày hội đua thuyền truyền thống của đồng bào dân tộc Thái trắng, hôm nay (27/2/2015), khi những cành đào, cành mận vẫn còn khoe sắc, hương xuân vẫn phảng phất trên những ngôi nhà sàn thấp thoáng, những chàng trai người Thái Phong Thổ mới lại một lần nữa được trổ tài khoe sức khỏe, sự dẻo dai khi chèo lái con thuyền gắn bó hàng bao đời nay với người Thái để thi sức, thi tài! Ngày hội đua thuyền truyền thống của người Thái Phong Thổ đã được Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phục dựng tổ chức với nhiều ý nghĩa lớn.

 

Đã từ lâu rượu ngô Sùng Phài, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu trở thành một đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, uống êm, không bị đau đầu. Trong những ngày Tết này, có rượu ngô Sùng Phài để cúng gia tiên và uống cùng người thân, bạn bè thì quả là điều tuyệt vời. 

Đất nước ta có 54 dân tộc anh em trải dài theo hình chữ S, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa và phong tục tập quán riêng trong việc đón Tết cổ truyền. Đối với dân tộc Giấy ở Lai Châu cũng vậy, họ ăn Tết và chơi Tết theo phong tục độc đáo riêng của mình.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down