3965 người online

Nhắc đến văn hóa người Mông không thể không nhắc đến 1 loại nhạc cụ vô cùng độc đáo-đó là chiếc khèn. Với cây khèn này, người chơi có thể thổi hơi ra, hít hơi vào với những bước chân nhún nhảy, bước đảo, bước quay hoặc vừa ôm khèn vừa lăn mình trên đất đã tạo nên những vũ điệu rất đẹp. Tiếng khèn dường như đã trở thành một biểu tượng để người Mông thổ lộ tình cảm của mình. Chính vì vậy, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, du lịch huyện Tam Đường, xã Tả Lèng đã tổ chức Lễ hội khèn Mông tại đồi thông bản Thèn Pả. Đến đây, mọi người được nghe tiếng khèn thể hiện tâm tư, tình cảm của người Mông; tiếng khèn như mời gọi du khách đến với Lai Châu nói chung và Tả Lèng nói riêng để ngắm cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những đồi thông thơ mông, trữ tình.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội văn hóa, du lịch huyện Tam Đường, xã Khun Há đã tổ chức “Ngày hội văn hóa các dân tộc” tại bản Lao Chải 1 với chủ đề “Hương sắc vùng cao” nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của các dân tộc trên địa bàn xã, đồng thời để nâng cao nhận thức cho người dân về việc giữ gìn những giá trị văn hóa của dân tộc mình và tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn xã.

Sau đây, Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu xin giới thiệu một số hình ảnh tại “Ngày hội văn hóa các dân tộc” ở xã Khun Há:

Nhắc đến Tây Bắc hẳn nhiều người nghĩ đến một vùng đất với nhiều sản vật quý hiếm, con người thân thiện, gần gũi. Chính vì vậy mỗi người khi đến đây đều vấn vương một cảm giác thật đặc biệt.

Hội thi Người đẹp Mường Lự lần 2 - năm 2018 được UBND huyện Tam Đường tổ chức vào tối ngày 20/10/2018. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2018.

Ngày hội Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2018 với chủ đề “Tam Đường – nơi hội tụ và lan tỏa” diễn ra từ ngày 19-21/10 tại Thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường (Lai Châu). Sau đây là những khoảnh khắc ấn tượng được Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu ghi lại tại Ngày hội. 

Trong khuôn khổ của Ngày hội Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2018 có rất nhiều các hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức. Ngoài các hoạt động tại các điểm du lịch như: Festival dù lượn "Bay lên PuTaLeng" tại xã Hồ Thầu, du lịch Đồi thông tại xã Tả Lèng, Ngày hội bản Mông tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há... Thì tại sân vận động của huyện cũng diễn ra rất nhiều các hoạt động văn hóa đặc sắc như: Các trò chơi dân gian, thi văn nghệ quần chúng, giã bánh giầy, ẩm thực Tây Bắc hương vị vùng cao, giới thiệu không gian văn hóa truyền thống các dân tộc…

Thuộc địa phận huyện Tam Đường nhưng khu du lịch sinh thái đồi thông, bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường lại chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 3km. Nơi đây được nhiều du khách biết đến bởi khí hậu mát mẻ, ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên yên tĩnh. Vào dịp cuối tuần, đây là địa chỉ được nhiều gia đình lựa chọn là điểm đến thư giãn. Nắm bắt được nhu cầu của du khách, người dân bản Thèn Pả đã góp tiền của, công sức hình thành một khu du lịch sinh thái với nhiều điểm nghỉ nhỏ hấp dẫn. Dù theo kế hoạch, khu du lịch sẽ chính thức mở cửa đón khách vào ngày 20/10 tới, nhưng ngay từ giữa tháng 8 đến nay, lượng khách tìm đến đây thăm quan, chụp ảnh đã lên tới hàng nghìn lượt mỗi ngày.

Đến hẹn lại lên, cứ 02 năm một lần, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lại được tổ chức. Đây là hội thi có ý nghĩa và được mong chờ nhất đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Từ số tiền tích cóp ít ỏi ban đầu, anh nông dân Hàng A Cơ (sinh năm 1973), dân tộc Mông bản Nậm Pha, xã Khun Há, huyện Tam Đường đã học chữ “Cần” của Bác với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, “đầu tư từ ít đến nhiều”, nhờ đó gia đình anh đã trở thành hộ có thu nhập khá, trung bình mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng.

Từ một công nhân khai thác đá lên Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Xuân Oanh, thôn Vàng Khon, thị trấn Phong Thổ đã thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi đại gia súc. Không ngại khó khăn, vất vả, nuôi đam mê trồng trọt, đến nay, mô hình anh Oanh thực hiện đã mang lại thu nhập cho gia đình anh gần 800 triệu đồng mỗi năm.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down