3569 người online

Thực hiện dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, xã Chăn Nưa huyện Sìn Hồ phải di chuyển 604 hộ của xã ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện. Từ năm 2009 đến nay xã đã hoàn thành công tác di dân, cuộc sống của Nhân dân sau tái định cư tốt hơn nơi ở cũ. 

Kinh nghiệm 16 năm làm trưởng bản, anh Chang A Kỷ, dân tộc Mông ở bản Chin Chu Chải, xã vùng sâu Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã giúp cho cuộc sống của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số địa phương trở nên no đủ hơn qua những thông tin học hỏi được từ sách báo và thực tế. Đặc biệt, học theo Bác trong công tác dân vận, anh Kỷ đã khéo léo giải quyết được rất nhiều vụ mâu thuẫn, xung đột ở trong cũng như ngoài bản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương vùng sâu vùng xa. 

Đối với các xã có đồng bào dân tộc La Hủ sinh sống ở huyện Mường Tè, trẻ em lớp 1 tới trường nhưng vẫn chưa biết tiếng phổ thông, hoặc mới chỉ biết ở mức độ rất hạn chế. Thực tế này gây nhiều khó khăn cho việc truyền thụ bài giảng của giáo viên và tác động không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Gần 3 năm trở lại đây, ngành giáo dục huyện Mường Tè đã huy động sự tham gia của đồng bào dân tộc La Hủ làm nhân viên hỗ trợ giáo viên. Đây đang được xem là giải pháp phù hợp để khắc phục hạn chế trên.

Trong rất nhiều những tấm gương vượt khó thoát nghèo bằng tinh thần ham học hỏi trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tôi đã được chuyện trò với chị Lò Thị Hợp, ở bản Chiềng Chăn 2, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ. Qua trao đổ với chị, tôi cảm nhận được sự quyết tâm của người vùng cao, khi họ đã làm thì làm đến cùng và phải có kết quả mới thôi. Không chỉ vậy, khi đã thoát nghèo họ cũng tạo điều kiện để những hộ nghèo hơn có điều kiện phát triển kinh tế.

Đến bản Lùng Thàng xã Nậm Lỏong hỏi anh Tân A Tủa không ai là không biết, bởi anh là người cần cù chịu thương chịu khó, anh đã thành công từ mô hình nuôi trâu vỗ béo và cũng là một trong những gương điển hình tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã Nậm Lỏong cũng như của thành phố Lai Châu.

Khi đến với Lai Châu, nhiều du khách sẽ được giới thiệu tới xã San Thàng (thành phố Lai Châu) - nơi của những món bánh lạ miệng, thơm ngon do đồng bào dân tộc Giáy làm ra, được bán ở phiên chợ vào ngày cuối tuần. Đó là những món bánh cổ truyền mà xưa kia người ta chỉ làm vào dịp lễ tết như bánh bỏng, bánh dẻo, bánh cắt, bánh trắng, bánh tẻ, bánh dày, bánh bò… Năm 2013, xã San Thàng đã thành lập Tổ liên kết sản xuất bánh truyền thống dân tộc Giáy, được thành phố công nhận làng nghề truyền thống, việc làm bánh đã trở thành một nghề nuôi sống nhiều gia đình vì bánh ở đây đã được nhiều người biết đến, chọn làm món quà cho người thân, bạn bè nơi xa. 

Lai Châu là tỉnh miền núi có 20 dân tộc anh em cùng sinh sống với hơn 86% là người dân tộc thiểu số đã tạo nên một kho tàng đồ sộ về văn hóa vật thể và phi vật thể như hát Then, các điệu xòe, lễ hội Then Kin Pang, lễ hội Nàng Han, lễ hội Gầu Tào, lễ Cấp sắc… Lai Châu còn là vùng đất cổ có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có 21 di tích đã được xếp hạng. Đây chính là những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nên nét đặc trưng riêng của mỗi vùng miền, do vậy công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc là một trong những việc làm cần thiết trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Nghề làm bánh bỏng của dân tộc Giáy ở bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã tồn tại từ rất lâu đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Năm 2013, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã công nhận làng nghề và thành lập Tổ liên kết sản xuất bánh truyền thống dân tộc Giáy để bảo tồn, phát huy làng nghề truyền thống của dân tộc.

Phong Thổ được coi là cái nôi văn hóa của người Thái trắng ở Lai Châu nói riêng và khu vực Tây bắc nói chung. Trong những năm qua, huyện Phong Thổ đã chú trọng công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

 

Đạt danh hiệu bản văn hóa từ năm 2012, từ đó đến nay, bản San Thàng 1, xã San Thàng, thành phố Lai Châu luôn duy trì và giữ vững danh hiệu này. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down