3615 người online

Trong những năm qua, phong trào “Dạy tốt - Học tốt” luôn được ngành giáo dục tỉnh nhà đặc biệt quan tâm. Từ phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo luôn hết lòng với sự nghiệp “trồng người”. Cô Bùi Thị Mai, giáo viên Trường tiểu học thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) là một trong những điển hình như thế.

Mùa xuân là mùa của ngàn hoa. Mùa xuân đang đến gần, muôn hoa đua nhau khoe sắc đón xuân sang. Phóng viên Cổng thông tin điện tử giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh hoa xuân của thành phố miền biên cương.

Tiếng khèn vang lên giữa bản làng, những điệu múa mềm mại của các cô gái đã làm mê lòng biết bao người nhất là trong những ngày đầu xuân năm mới. Để tiếng khèn, điệu múa cũng như các giá trị văn hóa khác trường tồn mãi cùng năm tháng, thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được tỉnh ta đặc biệt chú trọng nhất là giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Cứ đến hẹn lại lên, chợ phiên San Thàng họp vào thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần. Vào những ngày này, chợ lại rộn ràng người mua, người bán đông vui như đi trảy hội. Chợ là nơi tụ họp của người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu và các khu vực lân cận.

Lai Châu là một thành phố trẻ đang trên đà phát triển. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội thì việc bảo tồn bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc cũng được thành phố chú trọng, trong đó có việc bảo tồn, phát triển làng nghề và nghề thủ công truyền thống.

Nhìn cái cách ông nâng niu, trân trọng từng trang sách chữ Thái cổ được dày công sưu tầm, lưu giữ, cách mở những trang sách giới thiệu với người xem thật nhẹ nhàng như câu chuyện mà ông kể giúp tôi hiểu thêm những đam mê của ông. Với ông, được sống với niềm đam mê đã là một điều hạnh phúc nhưng lưu giữ và bảo tồn nó mới thực sự là điều khó. Dù không phải là người gốc Phong Thổ (Lai Châu) nhưng với bà con ở cái nôi văn hóa Thái trắng này, ông Điêu Văn Thuyển luôn được kính trọng gọi là thầy, không hẳn vì ông từng là thầy giáo mà ông chính là bậc thầy trong lĩnh vực học tập, tìm hiểu, nghiên cứu và sưu tầm chữ Thái cổ xưa.

Đến với bản văn hóa du lịch cộng đồng Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ một trong 6 địa điểm du lịch cấp tỉnh, du khách sẽ thực sự ấn tượng bởi cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hữu tình của núi rừng Tây Bắc và có cơ hội khám phá không gian văn hóa của dân tộc Thái.

Đã nghỉ hưu nhưng ông Đỗ Hữu Trưởng, tổ 5, phường Quyết Tiến vẫn tích cực phát triển kinh tế từ việc nuôi ong và chim trĩ, trừ chi phí sản xuất một năm thu lãi khoảng 350 triệu đồng.

Cho chúng tôi xem một tấm khăn dệt hoa văn, tiếng Lự gọi là “pả úm” mà du khách đến đây rất thích mua về làm kỷ niệm, bà Tao Thị Phúm, một trong 5 hộ người Lự làm du lịch cộng đồng ở Bản Hon nói: Mỗi tấm như vậy, dệt hết một tháng mới xong, vậy mà cũng chỉ bán được 500.000đ một tấm. Một bộ trang phục đầy đủ của phụ nữ Lự, dệt may, thêu thùa trang trí cũng phải mất vài tháng mới hoàn tất, bán được… 1 triệu đồng. Nếu sản phẩm lưu niệm “phục vụ du lịch” mà tốn công, thời gian mà rẻ như vậy thì thu nhập còn kém cả đi nương…

Mùa nắng cũng như mùa mưa, “siêu thị” Séo Lèng phục vụ khách từ tờ mờ sáng đến khi mặt trời xuống núi. Được mọi người gọi vui là “siêu thị” nhưng thực chất đây là một dãy hàng cóc ven đường nằm ở khu vực xã Phìn Hồ, trên đường từ thành phố Lai Châu đi huyện Sìn Hồ. Dãy hàng được bà con dân tộc Mông sinh sống xung quanh đây tự dựng lên và không ai nhớ rõ đã có từ lúc nào.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down