4358 người online

"Cá nhân tiêu biểu" là danh dự mà bác Thàng Phí Xè, 62 tuổi, dân tộc La Hủ, ở bản Pa Ủ, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè được Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng năm 2010, vì đã có thành tích xuất sắc xây dựng khối đại đoàn kết sân tộc. Dù ở vị trí cán bộ, hay người dân thì bác Thàng Phí Xè luôn sống, lo lắng cho mọi người bằng cả tấm lòng.  

 

Sáng 20/6, Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân Huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Kỳ họp.  

 

Tự giới thiệu là người của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu, một đối tượng lạ mặt đã đến một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lai Châu bán văn phòng phẩm với lời giới thiệu "hỗ trợ trẻ em mồ côi, khuyết tật". Điều đáng nói là các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã mua sản phẩm của kẻ lạ mặt này với giá rất cao vì có thành ý giúp đỡ các em trẻ mồ côi. Tuy nhiên, tất cả đều nằm trong kế hoạch sắp xếp lừa đảo của đối tượng. Sự việc đã được phơi bày vào sáng 16/6.  

 

 

Tối ngày 17/06, Câu lạc bộ Hiphop đã tổ chức lễ ra mắt sau một thời gian hoạt động. Buổi ra mắt ấn tượng đã thu hút đông đảo các bạn trẻ trong tỉnh tham gia.  

 

Ngày 16/6/2011, Sở Ngoại vụ đã Khai giảng khóa học Hán ngữ năm 2011 cho đối tượng là cán bộ công chức Sở Ngoại vụ.  

 

 

Tham dự giải có 12 đoàn với hơn 100 vận động viên đến từ các Sở, ban ngành, đoàn thể và 5 huyện thị trong toàn tỉnh.  

 

Chiều 15/6, Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhệm vụ 6 tháng cuối năm 2011. Đồng chí Tẩn Vản Pao - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh chủ trì Hội nghị.  

 

 
 
 
 

Sau 3 năm gặp lại người con gái ấy, tôi không còn “bắt” được ánh mắt lảng tránh và buồn rười rượi của ngày xưa. Khuôn mặt ấy vẫn toát lên vẻ thanh tú như ngày nào, song vẫn phảng phất đâu đó nét suy tư. 27 tuổi, chồng mất, để lại đứa con trai chưa đầy 4 tuổi và mầm mống của căn bệnh HIV/AIDS. Nghị lực tiềm ẩn đã giúp chị không ngã gục khi ngày ngày chị vẫn gồng mình chống chọi với căn bệnh thế kỷ. Trong cuộc chiến gian khổ ấy, chị đã tự tặng nghị lực cho cuộc đời của mình bởi bên chị luôn có những tấm lòng nhân ái âm thầm tiếp thêm nghị lực sống cho những người có “H”, giúp những viên cuội như chị không còn cô đơn.  

 

        Với chủ đề “Xét nghiệm HIV (H) cho mẹ, sức khỏe cho con”, Sáng 15/6, Lễ mít tinh, diễu hành đã được tổ chức đồng loạt tại 6 huyện thị là thị xã Lai châu, huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên cùng với sự tham gia của gần 2000 hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh. Tại thị xã Lai Châu, mặc dù trời mưa rất to nhưng Lễ mít tinh được tổ chức long trọng với sự tham dự của nhiều đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cùng đông đảo chị em hội viên Hội phụ nữ tỉnh. 


Hội viên Hội phụ nữ mặc áo mưa đi diễu hành

        Theo thông tin từ Trung tâm PC HIV/AIDS của tỉnh, tính đến ngày 25/5/2011, toàn tỉnh có 1907 người nhiễm HIV, trong đó có 632 bệnh nhân AIDS, 454 người đã tử vong. Số phụ nữ nhiễm HIV là 245 người, số phụ nữ trước đẻ là 48 người. Tại thị xã Lai Châu tổng số người nhiễm H là 291 người, chuyển AIDS là 125 người và 89 người đã tử vong. Tuy nhiên, con số thực nhiễm vi rút H tại cộng đồng còn cao gấp nhiều lần.

        Đồng chí Nguyễn Công Huấn – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo PC ma túy, mại dâm, HIV/AIDS tỉnh đã nhấn mạnh: Căn bệnh HIV/AIDS đang diễn biến và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Đại dịch HIV/AIDS ảnh hưởng khốc liệt đến toàn nhân loại trong đó có phụ nữ và trẻ em là nhóm bị tác động sâu sắc nhất. Số phụ nữ và trẻ em bị nhiễm H ngày càng tăng. Ngoài nguy cơ bị lây nhiễm, người phụ nữ còn phải gánh chịu nhiều gánh nặng do đại dịch mang lại như phải chăm sóc chồng, con bị nhiễm, nghèo đói, bạc đãi… Vì vậy các chị em phụ nữ hãy chủ động tham gia phòng, chống HIV/AIDS cho mình, gia đình và xã hội…”

        Cũng theo thông tin từ phóng viên có măt tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường không khí lễ mít tinh cũng không kém phần long trọng, đúng 8h đông đảo hội viên hội phụ nữ đã có mặt mặc dù trời dù trời mưa rất to. Đây là xã trọng điểm có nhiều người nhiễm HIV, nhiều đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao của huyện Tam Đường. Tính đến ngày 15/5/2011, trên địa bàn huyện, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS là 416 người và 152 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có tử vong 109 người do AIDS, số người nhiễm HIV/AIDS trong nhóm phụ nữ mang thai và trẻ em, vị thành niên có xu thế tăng.

 Hội viên Hội phụ nữ xã Tả Lèng huyện Tam Đường tham gia Lễ mít tinh

        Đồng chí Lò Văn Thả - đội trưởng đội Y tế dự phòng huyện Tam Đường cho biết: Buổi mít tinh đã giúp chị em hội viên phụ nữ của xã hiểu thêm được tầm quan trọng, trách nhiệm của bản thân trong việc tham gia phòng chống HIV/AIDS, đồng thời phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, đặc biệt với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai có nguy cơ lây nhiễm cao…”

        Tại tháng cao điểm, Hội phụ nữ trong toàn tỉnh sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền về tác hại của HIV/AIDS đến các tầng lớp phụ nữ; vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tuyên truyền vận động gia đình, con em xây dựng lối sống lành mạnh; tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai cơ nguy cơ dễ bị lây nhiễm HIV và gia đình có người bị nhiễm HIV/AIDS đến các cơ sở Y tế để được tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị; không kỳ thị phân biệt đối xử với những người bị nhiễm; tổ chức thăm hỏi động viên, giúp đỡ kịp thời gia đình có người nhiễm, chú trọng truyền thông tới nhóm phụ nữ có nguy cơ cao, nhóm phụ nữ vùng sâu, vùng xa và các địa bàn điểm nóng…

        Để thực hiện thành công công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng như để đảm bảo mục tiêu mọi người dân nói chung và phụ nữ nói riêng đều có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đòi hỏi sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp lãnh đạo trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS; sự tham gia và trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình và cả cộng đồng.
Lan Nga.

Nếu như trước đây “cảnh sát giao thông phá án ma túy” là chuyện lạ thì nay “chuyện lạ có thật” ấy được dư luận tỉnh nhà đặc biệt quan tâm. Thời gian qua cán bộ chiến sỹ Tổ tuần tra, kiểm soát cơ động thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lai Châu đã đạt được thành tích khá nổi bật, chỉ trong thời gian ngắn đã phá 6 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, góp phần bóc gỡ nhiều đường dây lớn về buôn bán ma túy, bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ 11 bánh và 37,43 gam hêrôin lẻ.  

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down