4708 người online

Người Thái ở Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng có nét văn hóa ẩm thực rất đặc sắc. Đó có thể là món măng đắng, là thịt treo gác bếp, là cá suối nướng… Nhưng có một món ăn ít được biết đến hơn, không phải vì nó kém ngon mà chính vì tính độc đáo do số lượng có hạn và thời gian bảo quản ngắn của nó, đó là món “rêu đá”.

Theo truyền thuyết của người Thái ở Mường So – Phong Thổ, Lai Châu thì Nàng Han là con nhà trời, được cử xuống trần gian đầu thai thành một người con gái trong một gia đình nghèo. Thuở ấy, Mường So luôn bị giặc phương Bắc xâm chiếm, nàng xung cầm quân chống giặc, giành được chiến thắng, giải phóng Mường So. Sau khi đánh tan giặc, nàng trở về trời. Chúa đất cho lập miếu thờ tại những nơi có dấu tích của nàng, trong đó có Miếu thờ bên cạnh mó nước mà nàng tắm gội trước khi bay về trời.

Đã thành thông lệ, đến hẹn lại lên, cứ ngày 15 tháng 1 âm lịch, bà con nhân dân các dân tộc lại tụ hội đến xã Nậm Loỏng, thị xã Lai Châu để cùng vui hội Gầu tào cha. Đây là Lễ hội được đồng bào dân tộc Mông thích nhất và mong chờ nhất.

Săn bắt là một hình thái kinh tế quan trọng của nhân loại cách nay khoảng 1 vạn năm. Hiện nay, một số tộc người trên thế giới vẫn duy trì duy trì hoạt động săn bắt như là một kế mưu sinh hữu hiệu nhằm đảm bảo nhu cầu lương thực thực phẩm hàng ngày, trong đó có người La Hủ và các phong tục về săn bắt cho đến nay vẫn là một sắc thái văn hóa điển hình của tộc người này.

Lai Châu vùng đất nơi địa đầu tổ quốc với 20 dân tộc anh em cùng sinh sống như: Thái, Tày, Nùng, Lự, Mảng, Kháng, Kinh... Chính điều này đã mang lại cho Lai Châu sự phong phú đa dạng về văn hóa, bởi vậy đến với vùng đất này, bạn không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa đa dạng đặc sắc của các dân tộc và một điều đặc biệt là được thưởng thức các món ăn đặc sản là nét ẩm thực đặc trưng không thể tìm thấy ở bất kỳ vùng đất nào. Đó là hương cay nồng của chén rượu Mông Kê, mùi thơm lừng của thịt sấy treo gác bếp, vị giòn tan của miếng măng nộm, màu sắc tươi rói của mâm xôi ngũ sắc, hương vị lạ lùng của nộm rau rớn hay cái cảm giác mềm mềm mà lại dai dai của món rêu đá nướng…

Cái vị đắng ấy, ăn vào một lần là nhớ mãi. Cái vị đắng ấy, bắt đầu nơi đầu lưỡi rồi chuyển thành vị ngòn ngọt lan tỏa khắp khoang miệng. Cái vị đắng ấy là hương vị đặc trưng của món măng đắng, một sản vật của núi rừng Tây Bắc.

Nếu có dịp ghé thăm Mường So - Phong Thổ - Lai Châu, mà không được thưởng thức món Pa pỉnh tọp hay chính là món cá suối nướng thì quả thật là một thiếu sót.

Nếu lần đầu nghe thấy cái tên “Lợn cắp nách”, chắc nhiều người miền xuôi sẽ không hiểu, nhưng với người dân vùng Tây Bắc, đặc biệt là đối với người Lai Châu đều biết đó là tên một loại đặc sản tạo nên hương vị đặc trưng không thể quên với ai đã từng một lần được thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Thịt trâu sấy vừa tới, không cứng, ăn còn nguyên vị ngọt của thịt tươi. Từng thanh được tẩm gia vị đặc biệt dậy mùi hạt dổi, ớt khô, hạt mắc khén…. Thịt trâu sấy tại Lai Châu sẽ góp phần làm bạn cùng gia đình cảm nhận vị ngon của đặc sản núi rừng Tây Bắc.

Chợ phiên Dào San họp vào các ngày thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần ở trung tâm xã Dào San, huyện Phong Thổ. Đây là chợ vùng cao đặc trưng, điển hình của Lai Châu và cả vùng Tây Bắc.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down