Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu: Khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường

(Ngày đăng :31/07/2018 7:41:06 SA)


Mô hình lò đốt rác của đoàn viên thanh niên huyện Tam Đường được triển khai tại xã Sùng Phài, huyện Tam Đường

(laichau.gov.vn) Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Lai Châu coi chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những đòn bẩy quan trọng để phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống xã hội. Cho đến nay, với sự cố gắng của đảng bộ, chính quyền các cấp, đã có 24 xã trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, đánh giá chung, tiêu chí môi trường rất khó thực hiện, khó giữ vững ngay cả ở những xã đã đạt chuẩn.

Xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu về đích nông thôn mới năm 2017, trong đó tiêu chí môi trường đạt được 8 yêu cầu như: trên 90% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 50% nước sạch; cơ sở sản xuất-kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt trên 70%... Thế nhưng, sau khi về đích nông thôn mới, tiêu chí môi trường tại xã lại có nguy cơ quay ngược lại thời điểm đầu vì nhiều nguyên nhân. Điển hình như bản Gia Khâu – bản văn hóa của xã Nậm Loỏng với hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan mỗi năm nhưng các hoạt động gây suy giảm môi trường vẫn diễn ra, rác thải và nước thải sinh hoạt vẫn chưa được xử lý triệt để, chuồng nuôi nhốt trâu vẫn tồn tại ngay cạnh nhà ở của người dân.

Anh Sùng A Sang, bản Gia Khâu khi được hỏi về giữ gìn vệ sinh môi trường để xây dựng nông thôn mới thì chia sẻ: Mình cũng được cán bộ xã xuống tuyên truyền, hướng dẫn việc dọn dẹp vệ sinh trong gia đình, chuyển chuồng nuôi lợn, trâu ra xa nhà nhưng mà mình sợ mất nên vẫn chưa thực hiện được. Chuồng trại của bà con trong bản đều đã được cứng hóa và có hố chứa phân, vào mùa khô thì bà con dọn mang đi ủ ngoài ruộng nhưng mùa mưa như thế này thì nó đầy tràn cả ra lối đi. Biết là không được nhưng mà tâm lý ai cũng sợ mất trâu, mất lợn nên chưa ai dám đưa chuồng ra xa nhà đâu.

Không chỉ ở xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu mà ở nhiều xã của các huyện thì một thực tế là bên cạnh yếu tố địa hình bị chia cắt và điều kiện kinh tế khó khăn thì thói quen sinh hoạt cùng quan niệm lạc hậu trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số chính là yếu tố khiến nhiều địa phương không thể thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Loỏng, đồng chí Sùng Thị Dẻ cho biết: “Qua tuyên truyền, vận động, hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đã có ý thức bảo vệ môi trường sống và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên do tập quán từ lâu đời, thói quen khó bỏ nên dù xã đã phân công các đoàn thể phụ trách từng bản để đến từng hộ gia đình hướng dẫn cách sắp xếp trong nhà, ngoài sân, dưới bếp, di chuyển chuồng trại nhưng chỉ được lúc đó, sau mấy ngày bà con lại quay trở về với nếp sinh hoạt cũ nên xã Nậm Lỏong xác định để thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường, trước tiên, địa phương vẫn phải tuyên truyền làm thay đổi thói quen, nhận thức cho người dân từng bước, từng bước một. Ví dụ như ở bản Gia Khâu, so với 3 năm trước thì nếp sinh hoạt của bà con đã có một sự thay đổi rất lớn, môi trường cũng được cải thiện dẫu vẫn còn khó”.

Được biết để tháo gỡ những vướng mắc nhằm triển khai tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao hơn, bên cạnh việc tiếp tục giao chỉ tiêu cụ thể về cho các xã thì ngay từ đầu năm, các huyện cũng đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban và các hội, đoàn của huyện thực hiện nhiệm vụ công tác hỗ trợ, giám sát, đôn đốc cơ sở triển khai các chỉ tiêu có trong tiêu chí môi trường. Ví như, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên đảm nhiệm việc hỗ trợ, đôn đốc các xã thực hiện chỉ tiêu vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà sạch vườn đẹp; Hội nông dân đảm nhiệm chỉ tiêu về chồng trại chăn nuôi; Mặt trận tổ quốc và y tế đảm nhận về chỉ tiêu nhà vệ sinh và an toàn thực phẩm...

Tính đến cuối tháng 6 năm nay, tỉnh Lai Châu đã có 24 xã hoàn thành 19 tiêu chí, đạt 63% kế hoạch; thành phố Lai Châu đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; toàn tỉnh bình quân tiêu chí 12.78 tiêu chí/ xã; đạt 82,5% kế hoạch. Riêng tiêu chí môi trường đã có 25/96 xã đạt.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất không chỉ với tỉnh Lai Châu mà là với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đối với tỉnh Lai Châu, có 3 nguyên nhân chính khiến tiêu chí này khó thực hiện đó là: nguồn lực hỗ trợ ít (hoặc không có) mà đời sống của đại bộ phận đồng bào lại khó khăn. Nông thôn mới đòi hỏi người dân là chủ thể, phải tự lực thực hiện những công việc chính còn Nhà nước chỉ là hỗ trợ. Ví dụ như xây nhà vệ sinh, Nhà nước chỉ hỗ trợ đến 2 triệu đồng, trong khi làm một công trình vệ sinh tốt, đảm bảo thì mức hỗ trợ ấy không đủ. Đời sống người dân khó khăn nên việc bỏ một số tiền tương đương như thế thì rất khó thực hiện. Khó khăn thứ hai đó là tập quán sinh hoạt, thói quen không tốt trong bảo vệ môi trường. Đơn cử như việc tiện đâu vứt đó, thích đâu bỏ đó, trong tay đang cầm rác thế là có thể vứt luôn ra bên cạnh mà chưa có ý thức là phải bỏ rác đúng nơi quy định. Ở nhiều xã, bản đã được đầu tư thùng rác, xe chứa rác thải nhưng xung quanh nhà bà con rác vẫn rất nhiều vì thói quen “tiện thì vứt” này. Đó là chưa kể việc sắp xếp sinh hoạt trong gia đình: phòng khách, phòng ngủ, phòng chứa lương thực... tại các hộ là chưa có. Dù cán bộ xã xuống tận nơi, đến từng nhà hướng dẫn nhưng chỉ sau mấy ngày họ lại trở về với nếp sinh hoạt cũ. Và cái cuối cùng đó là sự vào cuộc của các đoàn thể cơ sở chưa triệt để. Dù việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân ở các thôn, bản đã được thực hiện rất nhiều lần nhưng bản thân những đối tượng này lại chưa đi đầu trong việc thực hiện, tuyên truyền làm thay đổi nhận thức cho bà con. Cái cần nhất trong xây dựng nông thôn mới là tự ý thức của bà con phải biết được rằng đây là việc của nhà mình, mình cần phải làm, phải tạo thành phong trào, thành động lực thì mới thực hiện được.

Cũng theo ông Hà Văn Um, giải pháp trước mắt và lâu dài vẫn là kiên trì vận động, tuyên truyền để làm sao người dân thay đổi được suy nghĩ, làm được đúng vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới là chủ thể. Cùng với đó là phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc hướng dẫn, quy hoạch lại khu chăn nuôi ở xa khu dân cư tránh ô nhiễm môi trường; thu gom xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt theo đúng quy định.

Khó khăn nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện nếu có sự quyết tâm, cố gắng của các cấp chính quyền cũng như nhận thức của người dân. Bởi xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn ở các địa phương, tạo động lực trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo./.

Tin liên quan

Họp Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới(13/08/2019 10:28:51 SA)

Tuổi trẻ Than Uyên góp sức xây dựng nông thôn mới(18/07/2019 7:51:38 SA)

Xây dựng kế hoạch thực hiện - Nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới(05/07/2019 4:29:46 CH)

Xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu: Vẫn còn nhiều khó khăn(02/07/2019 11:24:57 SA)

Lai Châu nỗ lực xây dựng nông thôn mới (10/06/2019 5:22:33 CH)

Tin mới nhất

Quân đội Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra Biển Đông(19/08/2019 8:11:08 SA)

Vận động viên Lường Thị Thanh Trang giành Huy chương Đồng giải vô địch Teakwondo Châu Á mở rộng lần thứ II năm 2019(19/08/2019 10:14:28 SA)

Đoàn kết quân dân bảo vệ biên giới(19/08/2019 7:52:41 SA)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 12-16/8(19/08/2019 7:41:00 SA)

Tổng thống Pháp đón Tổng thống Nga ngay trước thềm G7(19/08/2019 8:01:51 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down