Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin Tỉnh Uỷ

Ban tuyên giáo Trung ương- Tỉnh ủy Lai Châu: Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh, thành phố phía Bắc, các Đảng trực thuộc trung ương tháng 9 năm 2009
(Ngày đăng :19/09/2009 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) (LC) - Trong 2 ngày 17 và 18/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ban tuyên giáo trung ương phối hợp cùng tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra), các Đảng trực thuộc trung ương tháng 9 năm 2009. Đồng chí Đào Duy Quát- Chuyên gia cao cấp Ban tuyên giáo trung ương- Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản dự và chủ trì hội nghị.

 
           Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Khắc Chử- Phó bí thư thường trực tỉnh ủy; Đ/c Giàng Páo Mỷ- Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; Đ/c Nguyễn Quang Vinh- Vụ trưởng vụ biển, Ủy ban biên giới Quốc gia Bộ ngoại giao; Ông Thomas Osborn- Điều phối viên chương trình Traffic tiểu vùng Mêkông mở rộng; Các đồng chí Trưởng, phó ban tuyên giáo; Đại diện Bộ kế hoạch và đầu tư; Bộ công an, Hội các ngành sinh học Việt Nam; Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm thông tin công tác Tuyên giáo; Báo cáo viên các tỉnh, thành phố phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc trung ương; Các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy- HĐND- UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí trưởng, phó Ban tuyên giáo các huyện, thị trong tỉnh; Các đồng chí Vụ trưởng, phó Vụ trưởng và chuyên viên các Vụ đơn vị thuộc Ban tuyên giáo trung ương…

           Tại hội nghị, trong bài phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Khắc Chử- Phó bí thư thường trực tỉnh ủy đã nêu những nét nổi bật trong tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Lai Châu. 5 năm sau ngày chia tách, cùng với sự quan tâm của cả nước, Lai Châu đã vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả khả quan: GDP toàn tỉnh tăng bình quân gần 12,37%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 6 triệu đồng (2008), tăng 3 lần so với năm 2003. Cơ cấu Nông- lâm nghiệp giảm, tổng sản lượng lương thực tăng 1,6 lần so với năm 2003 và đã cơ bản giải quyết được nhu cầu lương thực tại chỗ. Tỉnh cũng đã xây dựng quy hoạch phát triển 20.000 cây cao su đến năm 2020; trong 2 năm qua đã trồng được gần 4000 ha, đến nay đang sinh trưởng và phát triển tốt.

           Công nghiệp của tỉnh tăng trưởng cao ở mức bình quân đạt 13,34%, thương mại dịch vụ tăng 25%, thu ngân sách địa phương tăng 9,2 lần so với năm 2003; Cơ sở hạ tầng, kinh tế- xã hội phát triển: 96/98 xã có đường ô tô đến trung tâm; 66 xã được sử dụng điện lưới Quốc gia; 60% số trạm y tế được xây dựng kiên cố; 33,7% trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia; 82% hộ dân được nghe đài phát thanh; 72% số hộ được xem truyền hình; Hình thành một số khu đô thị mới như: Thị xã Lai Châu; Thị trấn Phong Thổ, Thị trấn Tam Đường; Thị trấn Than Uyên… Đến nay toàn tỉnh đã có 23.269 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 60% năm 2005 giảm xuống còn 33,7% năm 2008. Tình hình chính trị, xã hội ổn định, an ninh- quốc phòng được đảm bảo; xây dựng được thế trận lòng dân nơi phên giậu Tổ quốc, chủ quyền biên giới Quốc gia được giữ vững.

           Tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; củng cố và xây dựng những chi Đảng bộ yếu kém, đến nay đã có 1.281 chi bộ trực thuộc; 407 tổ chức cơ sở Đảng; Trong 5 năm đã kết nạp mới hơn 6.000 Đảng viên, nâng tổng số Đảng viên  trong toàn Đảng bộ lên trên 14.600 Đảng viên; tăng 53,2% so với năm 2003, thành lập chi bộ cho 220 bản chưa có chi bộ.

           Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong thời gian tới tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế, đưa tỉnh ta thoát khỏi tỉnh đặc biệt khó khăn bằng một loạt những giải pháp cụ thể. Ngoài ra toàn tỉnh sẽ thực hiện 6 chương trình trọng điểm đến năm 2010 và các năm tiếp theo.

           Phát biểu ý kiến định hướng trong thời gian tiếp theo, đồng chí Đào Duy Quát- Chuyên gia cao cấp Ban tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam nêu rõ: nền kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm với mức tăng tưởng GDP 5%, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức cần giải quyết, vì vậy công tác tư tưởng cần tập trung bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm này. Ban tuyên giáo phải nắm chắc tình hình phát triển của từng cơ sở, doanh nghiệp, kịp thời kiến nghị với cấp trên đề ra những giải pháp nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề về an sinh xã hội, những vấn đề nóng, bức xúc như: Đẩy lùi nạn thất nghiệp, các vấn đề hỗ trợ người nghèo, người có công, các vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng chí coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và đề nghị Ban tuyên giáo các tỉnh, thành phố, các cơ quan trung ương cần thực hiện tốt các giải pháp trong nghị quyết Hội nghị IX về phát triển kinh tế, giải quyết an sinh xã hội. Đặc biệt cần quán triệt tốt 7 giải pháp mà Chính phủ vừa đề ra để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt.

           Bên cạnh đó, công tác hoạt động tư tưởng cần tập trung tuyên truyền, cổ vũ thực hiện bước 2 của cuộc Vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ban tuyên giáo các tỉnh, thành phố, các cơ quan Trung ương cần kiểm tra việc thực hiện bước 2 của cuộc Vận động trong cán bộ Đảng viên và nhân dân. Ý chí và chương trình tu dưỡng rèn luyện tập trung theo 4 tiêu chí: Trách nhiệm, toàn tâm toàn ý thực hiện tốt trách nhiệm công tác của mình để học tập tấm gương hy sinh vì độc lập dân tộc của Bác Hồ; Lòng nhân ái, toàn tâm toàn ý thương nhân dân bằng hành động và việc làm cụ thể, thể hiện tình thương yêu của người cán bộ Đảng viên; Tiết kiệm thời gian, vật chất, nhân lực của mỗi cán bộ phải thật cụ thể, không hô hào chung chung, hành động theo gương Bác phải cụ thể, không tham nhũng; Cần tập trung tuyên truyền rõ tầm quan trọng của đạo đức đối với sự tồn vong của Đảng và sự phát triển bền vững của đất nước.

           Các tỉnh phải trực tiếp hướng dẫn các hoạt động tư tưởng, các công việc phục vụ Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XI, trong đó cần nêu cao vai trò của Ban tuyên giáo. Trong Đại hội các cấp Đảng lần này, Đảng phải bổ sung phát triển cương lĩnh, hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2020, đạo thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Vì vậy các hoạt động tư tưởng cần đạt được 3 mục tiêu cơ bản đó.

           Trong ngày 18, các đại biểu đã nghe đồng chí Bùi Hà- Vụ trưởng vụ tổng hợp kinh tế Quốc dân, Bộ kế hoạch và đầu tư Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của cả nước 8 tháng đầu năm. Báo cáo  nêu rõ: Tổng thu ngân sách của cả nước ước đạt 259,3 nghìn tỷ đồng, đạt 63% dự toán năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 37,3 tỷ USD; GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 3,9%, sản xuất công nghiệp phát triển tích cực, tháng sau cao hơn tháng trước (8 tháng đầu năm tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước); Sản xuất nông- lâm- thủy sản cũng tiếp tục có những bước tiến mới.

 

           Về giải pháp thưc hiện đến cuối năm sẽ tập trung vào 5 mục chính: Thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích kinh tế, tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm; Tăng cường quản lý và sử dụng có hiệu quả, thúc đẩy việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế bỏ vốn đầu tư phát triển; Điều hành chính sách tài chính, ngăn ngừa tái lạm phát; Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đấy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách mới của Chính phủ hỗ trợ nhân dân và doanh nghệp. Tổ chức cung cấp công khai, minh bạch thường xuyên các thông tin về việc triển khai các gói kích cầu của Chính phủ trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân.

           Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu còn được nghe các báo cáo: Báo cáo về bảo vệ động thực vật hoang dã, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng của Việt Nam; Báo cáo về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý của Việt Nam; Báo cáo về tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, nhà nước ta 9 tháng đầu năm, dự báo thời gian tới và một số báo cáo khác…

           Chiều cùng ngày, các đại biểu đi thăm thực tế tại động Pusamcáp; thăm cửa khẩu Ma Lù Thàng, vùng cao su tại huyện Phong Thổ và tham gia giao lưu tại bản văn hóa xã Khổng Lào- huyện Phong Thổ.

Sau đây là một số hình ảnh tại hội nghị do phóng viên ghi lại.

Văn nghệ chào mừng hội nghị

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh Sỹ Đức)


Đ/c Đào Duy Quát- Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản phát biểu ý kiến chỉ đạo HN
(Ảnh Sỹ Đức)

Sao Mai

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ kiểm tra thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm Phục vụ hành chính công(03/09/2019 1:12:59 CH)

Lai Châu: Hội thảo khoa học Đảng bộ tỉnh Lai Châu 70 năm xây dựng, trưởng thành – những vấn đề thực tiễn và lý luận(15/08/2019 2:15:16 CH)

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam(12/08/2019 5:05:20 CH)

Tam Đường, Than Uyên: Kỷ luật 02 đảng viên vi phạm(08/08/2019 3:33:33 CH)

Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020(02/08/2019 1:37:24 CH)

Tin mới nhất

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Nâng cao ý thức, trách nhiệm học tập, làm theo Bác(20/09/2019 8:12:18 SA)

Đảng uỷ Quân sự tỉnh: Kỷ luật đảng viên vi phạm(20/09/2019 7:06:22 SA)

Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La làm việc với UBND tỉnh Lai Châu(19/09/2019 2:38:56 CH)

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu” lần thứ I(19/09/2019 8:13:39 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down