Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIII: Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri
(Ngày đăng :06/01/2016 4:36:43 CH)


Đ/c Giàng Páo Mỷ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trò chuyện với cử tri xã Khoen On - huyện Than Uyên (Ảnh:Tùng Phương)

(laichau.gov.vn) Trong nhiệm kỳ (2011-2016), hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII tỉnh Lai Châu đã có nhiều đổi mới về nội dung nhằm nâng cao chất lượng các cuộc TXCT.

Thực hiện Luật tổ chức Quốc hội và Quy chế làm việc của ĐBQH và Đoàn ĐBQH, trước và sau các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh đều tổ chức các cuộc TXCT để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri. Hoạt động TXCT được Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện đa dạng các hình thức như theo định kỳ, theo chuyên đề, theo đối tượng, địa bàn… cho phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Đoàn đã tăng cường tổ chức các cuộc TXCT tại cơ sở, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, vùng tái định cư các dự án nhà máy thủy điện… Để các đại biểu Quốc hội trực tiếp gặp gỡ, tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Tổ chức TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, địa bàn mà đại biểu quan tâm như TXCT khối MTTQ và các đoàn thể; cử tri khối kinh tế, khối các doanh nghiệp nhà nước, khối nội chính, khối văn hóa xã hội, khối quân sự - công an…

Để Hội nghị TXCT sôi nổi, dân chủ, đại biểu Quốc hội cũng đã chủ động gợi mở những vấn đề cử tri quan tâm tập trung vào các vấn đề như công tác xây dựng luật, ban hành văn bản dưới luật của Chính phủ, Bộ, Ngành Trung ương, những hạn chế bất cập, vướng mắc trong công tác thi hành pháp luật ở địa phương. Đồng thời, tiếp thu, tổng hợp kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương và chính quyền cấp tỉnh; yêu cầu đại diện chính quyền huyện, xã trả lời giải thích những kiến nghị thuộc thẩm quyền ngay tại Hội nghị TXCT. Thông qua các cuộc TXCT của Đoàn ĐBQH tỉnh, các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương đã được UBND các cấp chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chức năng nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu và có biện pháp giải quyết, trả lời cử tri kịp thời, đầy đủ; nhiều ý kiến của cử tri đã được lãnh đạo chính quyền các cấp giải thích, trả lời trực tiếp tại các cuộc TXCT thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ nhằm tạo sự đồng thuận của đông đảo cử tri trong tỉnh. Đối với hội nghị tiếp xúc ở địa bàn tái định cư các dự án nhà máy thủy điện, Đoàn đã yêu cầu lãnh đạo cơ quan chức năng dự hội nghị để giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành tại địa phương.

Ngoài việc tiếp thu, giải đáp kiến nghị cử tri, ĐBQH cũng đã thông báo đến cử tri kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ, Ngành Trung ương, các cấp chính quyền địa phương mà cử tri đã kiến nghị ở lần tiếp xúc trước, đồng thời, tuyên truyền, giải thích những nội dung cơ bản liên quan trực tiếp đến kiến nghị cử tri theo quy định của pháp luật.

Công tác theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền thường xuyên được quan tâm. Vì vậy, nhiều kiến nghị cử tri về ban hành chính sách, pháp luật đã được các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Bộ, Ngành địa phương tiếp thu và giải quyết kịp thời như sửa đổi Luật tổ chức HĐND và UBND; sửa đổi các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; một số xã, phường mới chia tách, thành lập của tỉnh Lai Châu là xã vùng cao…

Ngoài việc tổ chức TXCT tại trung tâm các huyện, thành phố và TXCT theo chuyên đề, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chú trọng và phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBMTTQVN của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ về việc TXCT của ĐBQH. Trong nhiệm kỳ 2011-2016, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức 23 cuộc để các ĐBQH TXCT ở 186 điểm trên địa bàn tỉnh. Qua các cuộc TXCT ĐBQH tỉnh đã tổng hợp 615 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương và các kiến nghị với UBND các cấp, các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh. Các cuộc TXCT ở cơ sở là điều kiện để các ĐBQH lắng nghe, chia sẻ những khó khăn với đồng bào, để từ đó có những phản ánh, kiến nghị sát thực với Đảng, Quốc hội, Chính phủ về các chính sách nhất là chính sách đối với đồng bào các dân tộc.

Thông qua các cuộc tiếp xúc Đoàn ĐBQH đã tiếp thu, lắng nghe tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của cử tri để phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành giải quyết kịp thời những vấn đề mà cử tri quan tâm xứng đáng với niềm tin của Nhân dân. Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: “Nhìn chung, hoạt động TXCT của Đoàn trong nhiệm kỳ qua đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri “gần dân, sát dân hơn”, chất lượng hoạt động TXCT cũng đã được nâng lên… Từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh có thêm thông tin, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của tỉnh và cả nước nói chung…

Thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ các cấp và các cơ quan có liên quan để tổ chức các cuộc TXCT trước và sau kỳ họp; tăng cường đổi mới nội dung hoạt động TXCT, tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương và chính quyền các cấp giải quyết kịp thời những vấn đề mà cử tri quan tâm, xứng đáng với niềm tin là người đại biểu dân cử đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân./.

Tin liên quan

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021(22/07/2019 3:11:32 CH)

Uỷ ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra cho năm 2019(24/07/2019 7:35:53 SA)

Tin mới nhất

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Nâng cao ý thức, trách nhiệm học tập, làm theo Bác(20/09/2019 8:12:18 SA)

Đảng uỷ Quân sự tỉnh: Kỷ luật đảng viên vi phạm(20/09/2019 7:06:22 SA)

Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La làm việc với UBND tỉnh Lai Châu(19/09/2019 2:38:56 CH)

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu” lần thứ I(19/09/2019 8:13:39 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down