Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Dào San bảo vệ rừng

(Ngày đăng :10/10/2018 11:12:03 SA)


Người dân xã Dào San phát dọn thực bì.

(laichau.gov.vn) Hiện xã Dào San có 2.515 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng 36,5%. Trong đó tổng diện tích rừng tự nhiên 2.457ha, rừng trồng 39 ha, rừng ngoài quy hoạch 19ha. Để duy trì diện tích hiện có và nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng xã đã có nhiều giải pháp, kế hoạch bảo vệ diện tích rừng.

Xác định công tác bảo vệ rừng cần có sự chung tay của cả cộng đồng, hàng năm xã Dào San ban hành kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Chỉ đạo các ban ngành đoàn thể của xã phối hợp với lực lượng vũ trang như Công an, Đồn Biên phòng Dào San, Kiểm lâm địa bàn tổ chức các cuộc họp bản tuyên truyền tới Nhân dân Luật bảo vệ và Phát triển rừng, dịch vụ chi trả môi trường rừng. Phối hợp với nhà trường tuyên truyền giáo dục pháp luật tới học sinh các trường tiểu học, trung học không phá rừng, đốt lửa, sử dụng lửa bừa bãi trong rừng gây ra cháy rừng. Kiện toàn Ban chỉ đạo, các tổ chuyên trách bảo vệ rừng, phát triển rừng, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách các thôn bản.

Để nội dung tuyên truyền có hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng trong Nhân dân, xã Dào San đã tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR giữa 15/15 trưởng bản với Chủ tịch UBND xã, giữa các hộ dân trong bản với trưởng bản, đặc biệt đối với các hộ sống ven rừng. Ông Phàn A Long – Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết: “Hiện nay Nhân dân 15/15 bản đều có ý thức tốt trong việc bảo vệ rừng. Từ năm 2015, các bản trong xã đều thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Bản đông dân cư còn có từ 3 - 4 tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Các tổ chuyên trách bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, từ đó thông tin báo cáo kịp thời tình hình cho Ban chỉ đạo xã biết. Đồng thời, xây dựng lịch trực, tuần tra canh gác rừng 24/24h trong thời gian cao điểm thường xuyên xảy ra cháy rừng. Trong các cuộc họp sơ kết, tổng kết công tác bảo vệ phát triển rừng hàng năm, xã đều mời tổ chuyên trách bảo vệ rừng các bản về dự nhằm hoàn thành mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng của địa phương”.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của bà con vùng cao, đồng thời đó cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn hành động phá rừng, các bản đã thực hiện mở cửa rừng 2 lần/năm cho Nhân dân vào rừng nhặt củi khô, những cành cây bị gió làm đổ, bị sâu đục. Tuy nhiên, trước khi mở cửa rừng cho Nhân dân vào lấy củi, Ban công tác mặt trận các bản đều thực hiện tuần tra rừng để nắm bắt tình hình. Khi Nhân dân lấy củi, lực lượng công an viên, phụ nữ, dân quân, đoàn thanh niên của bản theo dõi, giám sát bà con. Việc lấy củi phải tuân theo quy ước, hương ước của từng bản đề ra, nếu trường hợp cá nhân nào vi phạm một số quy định như: Lấy củi trước thời gian mở cửa rừng hoặc chặt cây đang phát triển...Thì dù đó là Bí thư chi bộ, trưởng bản hay các thành viên trong Ban công tác mặt trận của bản đều bị xử phạt hành chính theo mức độ đã quy định là 500 nghìn đồng/cây. Chị Phàng Thị Sua bản Sin Chải chia sẻ: “Từ khi bản đề ra quy định vào rừng lấy củi, gia đình tôi đã nghiêm túc thực hiện theo. Thường thì bản mở cửa rừng vào tháng 3 và dịp cuối năm để bà con thu gom củi khô về sử dụng, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Được giao đất, giao rừng, được Nhà nước chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng nên chúng tôi càng nhận thức rõ hơn vai trò, giá trị và tầm quan trọng của rừng đối với đời sống con người. Hàng năm vào mùa hanh khô, xã cũng tuyên truyền các phương án phòng, chống, chữa cháy rừng. Hướng dẫn chúng tôi cách phát dọn thực bì tại khu vực có nguy cơ cháy cao. Nhờ đó chúng tôi có ý thức trong việc bảo vệ rừng, đặc biệt tại những khu rừng có cây cổ thụ hàng chục năm tuổi”.

Năm 2017, xã Dào San chi trả hơn 1.3 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng, các hộ dân nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng đã cam kết bảo vệ tốt diện tích rừng trong khu vực được giao khoán.  Nhờ thường xuyên được vận động tham gia tuần tra, bảo vệ khu vực rừng nhận khoán nên người dân trên địa bàn đã dần có ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc giữ rừng. Cũng theo hương ước, quy ước của mỗi bản quy định khi lấy củi mỗi gia đình chỉ được phép cử 2 thành viên nên các hoạt động xâm phạm, phá hoại rừng, khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng làm nương đã giảm rõ rệt, diện tích rừng hiện có cơ bản được bảo vệ tốt. Năm 2016, 2017 mỗi năm có khoảng 3 vụ vi phạm về quy định khai thác, bảo vệ rừng, trong đó có vụ do người dân xã Bản Lang (Phong Thổ) đốt nương làm lửa cháy lan sang. Còn từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã chưa có vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Để rừng thêm xanh, nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng, thời gian tới chính quyền xã Dào San tiếp tục tuyên truyền cho Nhân dân tham gia công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn; phát huy vai trò của các tổ bảo vệ rừng và người dân trong việc phát hiện ngăn chặn xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ và phát triển rừng, nhất là việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước bảo vệ và phát triển rừng ở cộng đồng dân cư; khuyến khích các người dân tham gia nhận khoán, chăm sóc bảo vệ rừng để được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng...

Tin liên quan

Vận động viên Lường Thị Thanh Trang giành Huy chương Đồng giải vô địch Teakwondo Châu Á mở rộng lần thứ II năm 2019(19/08/2019 10:14:28 SA)

Đoàn kết quân dân bảo vệ biên giới(19/08/2019 7:52:41 SA)

Chung sức xây dựng nông thôn mới(15/08/2019 3:18:19 CH)

Phong Thổ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí(16/08/2019 7:25:13 SA)

Huyện Than Uyên, Tân Uyên: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (15/08/2019 7:27:35 SA)

Tin mới nhất

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/08/2019 9:42:07 SA)

Trung Quốc kỳ vọng vào Hội nghị Ngoại trưởng 3 nước Trung - Nhật - Hàn(20/08/2019 7:45:07 SA)

Quân đội Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra Biển Đông(19/08/2019 8:11:08 SA)

Vận động viên Lường Thị Thanh Trang giành Huy chương Đồng giải vô địch Teakwondo Châu Á mở rộng lần thứ II năm 2019(19/08/2019 10:14:28 SA)

Đoàn kết quân dân bảo vệ biên giới(19/08/2019 7:52:41 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down