Trang chủ Chuyên đề Thi đua yêu nước

Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng
(Ngày đăng :31/07/2015 10:43:52 SA)


Anh Thọ tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Tường Lam)

(laichau.gov.vn) Bản thân có sức khỏe và có tấm lòng nhân ái vì cộng đồng trong thời gian qua, anh Nguyễn Vĩnh Thọ, Phó Chánh văn phòng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lai Châu đã nhiều lần hiến máu tình nguyện cho ngân hàng máu sống tỉnh và đã trực tiếp cứu được người bệnh qua cơn nguy hiểm.

Từ năm 2007 đến năm 2012 trên cương vị là Bí thư Chi đoàn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Chi đoàn Tỉnh đoàn Lai Châu, anh Thọ rất tích cực trong hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên hiến máu cứu người. Anh đã tham mưu với Ban Thường vụ, lãnh đạo cơ quan Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện; xây dựng các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên trên toàn tỉnh tích cực hưởng ứng và tham gia hiến máu tình nguyện với khẩu hiệu "Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại".

Không chỉ tuyên truyền, bản thân anh là người gương mẫu, tích cực tham gia. Anh đã 17 lần tham gia xét nghiệm máu và 07 lần hiến máu tình nguyện. Khi chia sẻ tâm sự với chúng tôi về việc hiến máu của mình, anh nói: Tôi xác định hiến máu nhân đạo là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Về bản thân, tôi  thấy mình khỏe, đủ điều kiện hiến máu theo quy định nên tôi đã tích cực đăng ký để hiến máu cứu người.

Trong 07 lần hiến máu, có 01 lần anh đã trực tiếp hiến máu cứu kịp thời một người bệnh. Đó là trường hợp của một sản phụ ở huyện Phong Thổ khi sinh con, chị đã bị băng huyết mất máu quá nhiều, rất nguy hiểm đến tính mạng, nhờ anh hiến máu tình nguyện ngay, kịp thời nên sản phụ đó đã được cứu sống. Anh tâm sự: Thấy giọt máu của mình cho đi mang lại hy vọng, sự sống cho người khác, mình thấy đây là một hành động hết sức nhân văn và mang đậm truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Anh Sùng A Nủ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Anh Nguyễn Vĩnh Thọ, trước đây công tác ở Ban Thanh niên, nông thôn, công nhân và đô thị của Tỉnh đoàn đã rất tích cực tham gia công tác hiến máu tình nguyện. Khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động các đợt hiến máu là anh tình nguyện đăng ký và vận động đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn cùng tham gia. Hàng năm, số lượt đoàn viên thanh niên của Chi đoàn đăng ký ngân hàng máu sống tại tỉnh luôn đạt số lượng cao với 88 người tham gia xét nghiệm máu và 15 đồng chí đã trực tiếp hiến máu.

Anh muốn gửi tới tất cả mọi người thông điệp “Nguồn máu của bạn là sự sống còn của bệnh nhân”, khi hiến tặng, chia sẻ một phần máu của mình, là ta đã góp phần cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính những người bệnh đang cần đến máu. Anh thấy hiến máu nhân đạo là một hành động hết sức ý nghĩa và hoàn toàn không có hại cho sức khỏe nếu chúng ta thực hiện theo đúng quy trình. Để hoạt động này trở thành thường xuyên, cần rất lớn sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của từng cá nhân với xã hội và đất nước. Dù không còn hoạt động đoàn chuyên trách nhưng với niềm nhiệt huyết của bản thân anh sẽ luôn giữ nguyên ý nghĩ “Hãy tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện nhiều hơn nữa”, nên khi đã chuyển công tác sang cơ quan mới anh vẫn tiếp tục hiến máu với hy vọng sẽ làm được nhiều những điều tốt đẹp và ý nghĩa cho cuộc sống; làm một tuyên truyền viên nhiệt thành để tuyên truyền, vận động nhiều người tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu giúp người bệnh. 

Từ thực tiễn quá trình tham gia hiến máu và vận động hiến máu nhân đạo, để hoạt động trở thành thường xuyên và có ý nghĩa cao đẹp cho cộng đồng, anh Thọ đã đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động hiến máu tình nguyện như thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tỉnh các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác khảo sát, vận động, tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên với xã hội, truyền thống đạo lý dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu như dán tài liệu, treo băng rôn, áp phích cổ vũ hiến máu nhân đạo với những thông tin cần thiết ở những vị trí dễ quan sát, nơi tập trung đông người.

Theo anh Thọ: Với một người khoẻ mạnh bình thường từ 42 kg trở lên đối với nữ, 45kg trở lên đối với nam và từ 18 tuổi đến 60 tuổi đều có thể tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh, khi mình cho máu đi chính là “Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng”. Tất cả chúng ta hãy dùng tấm lòng nhân ái của mình để chia sẻ tình yêu thương cho những số phận kém may mắn đang hàng ngày, hàng giờ phải đấu tranh giữa sự sống và cái chết, đang mong chờ sự chung tay giúp đỡ của chúng ta. Vì một cộng đồng khoẻ mạnh hãy tiếp tục hiến máu và tình nguyện hiến máu nhiều hơn nữa vì "Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại"./.

 

Tin liên quan

Hướng dẫn tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V(04/09/2019 3:47:12 CH)

Sức lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước(17/04/2019 11:06:13 SA)

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025(11/04/2019 5:04:35 CH)

Công an tỉnh Lai Châu: Tích cực thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”(19/03/2019 10:58:38 SA)

Thi đua Quyết thắng: Động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng(07/09/2018 10:50:25 SA)

Tin mới nhất

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Nâng cao ý thức, trách nhiệm học tập, làm theo Bác(20/09/2019 8:12:18 SA)

Đảng uỷ Quân sự tỉnh: Kỷ luật đảng viên vi phạm(20/09/2019 7:06:22 SA)

Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La làm việc với UBND tỉnh Lai Châu(19/09/2019 2:38:56 CH)

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu” lần thứ I(19/09/2019 8:13:39 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down