Trang chủ Chuyên đề Thi đua yêu nước

Phòng An ninh xã hội: Quả đấm thép của lực lượng an ninh
(Ngày đăng :17/08/2015 10:24:33 SA)


Cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh xã hội làm công tác tuyên truyền cho từng hộ dân

(laichau.gov.vn) Với nhiệm vụ tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh trong việc chỉ đạo tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch nhằm đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh xã hội, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội khác trên địa bàn, trong nhiều năm qua, Phòng An ninh xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đơn vị được ví là “Quả đấm thép" của lực lượng an ninh - Công an tỉnh Lai Châu.

Theo chân các cán bộ chiến sỹ Phòng An ninh xã hội xuống cơ sở thực hiện "4 cùng" với Nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào) mới thấy hết được những vất vả, khó khăn mà họ đã và đang trải qua. Theo lời kể của các anh, con đường đi vào bản Sử Thàng, xã Giang Ma, huyện Tam Đường còn dễ  hơn rất nhiều so với những tuyến đường mà các anh đã đi. Nhiều đường bản vào mùa mưa trơn trượt không thể đi nên các anh nảy ra sáng kiến gắn dây xích vào bánh xe để chống trơn. Cách làm ấy đã được vận dụng đến tận bây giờ. Thiếu tá Lù Văn Hoàn, Phó trưởng phòng An ninh xã hội (Công an tỉnh) chia sẻ: Việc anh em cán bộ chiến sỹ ngủ rừng trên đường xuống cơ sở, ăn mỳ tôm mà bát chính là những hố được đào rồi lót lá xuống dưới giờ đều là những chuyện bình thường. Đó chỉ là khó khăn thường gặp trên đường.. Đối với anh em, khó khăn nhất là làm sao hoàn thành nhiệm vụ mà đơn vị giao đó là đấu tranh với các loại đối tượng, vận động quần chúng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Khi chúng tôi có mặt tại bản Sử Thàng, cán bộ, chiến sỹ trong đội công tác đã đang cùng các cô giáo của điểm trường mầm non Sử Thàng tham gia dọn vệ sinh trường lớp để đón các cháu vào thời gian học tập. Sau đó, các anh lại có mặt trên ruộng lúa, cùng bà con làm cỏ, hướng dẫn bà con cách chăm sóc, bón thúc để cây lúa sinh trưởng, phát triển, cho bông lúa mẩy hạt… Biết bao nhiêu công việc của nhà nông đều được các chiến sỹ công an Phòng An ninh xã hội (Công an tỉnh) làm một cách nhanh nhẹn chẳng kém gì những nông dân thực thụ. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện bằng tiếng của đồng bào xen với những câu chuyện hướng dẫn bà con thâm canh tăng vụ, sử dụng những cây con có giá trị để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... Những cuộc tuyên truyền, vận động vì thế mà dễ dàng được bà con lắng nghe, hiểu và cùng làm theo. Trưởng bản Sử Thàng, anh Sùng A Lử nhớ lại quãng thời gian của năm 1997, chia sẻ: hồi đó bản mình rất nhiều gia đình rủ nhau di cư để “tìm cuộc sống mới”, nhưng gia đình mình được cán bộ công an, cán bộ huyện, xã vận động, phân tích nên mình không đi. Mình yên tâm ở lại lao động sản xuất, tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền mình thôi.

Đại úy Tẩn Hải Lục, Đội trưởng Đội An ninh tôn giáo (Phòng An ninh xã hội) cho biết: Lai Châu là tỉnh biên giới, có 20 dân tộc sinh sống, muốn tuyên truyền, vận động Nhân dân không nghe, không tin theo lời kích động của kẻ xấu; tin tưởng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì người chiến sỹ an ninh phải gần dân, hiểu dân. Muốn dân tin, dân làm theo thì chiến sỹ phải nói được, nghe được tiếng đồng bào, hiểu được phong tục tập quán thì tuyên truyền mới hiệu quả.

Các chiến sỹ tham gia chăm sóc lúa cùng bà con

Tỉnh Lai Châu địa bàn rộng, tập quán sinh sống rải rác trên những triền núi cao của bà con cũng là một trong những cái khó với những người chiến sỹ bám địa bàn. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm giữ vững ổn định an ninh xã hội, cán bộ chiến sỹ phòng An ninh xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân tin tưởng giao cho. Hơn 10 năm qua (từ năm 2004 đến nay), trên các lĩnh vực công tác chuyên môn đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc và trực tiếp triển khai các biện pháp đấu tranh nhiều âm mưu hoạt động kích động ly khai tự trị, tập hợp lực lượng lập "Nhà nước Mông", làm tan rã 6 nhóm, 88 đối tượng tại các địa bàn Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên; bắt, xử lý hình sự 05 đối tượng hoạt động “Nhà nước Mông”; xử lý hành chính 16 đối tượng, vận động ra đầu thú và trình diện chính quyền 23 đối tượng. Tổ chức triệu tập gọi hỏi, đấu tranh vô hiệu hoá hoạt động 155 đối tượng; gặp gỡ, giáo dục 258 lượt đối tượng; đưa 72 đối tượng ra kiểm điểm trước dân; thu giữ  nhiều phương tiện, tài liệu liên quan; vận động 502 hộ, 2.510 khẩu từ bỏ ý định di cư... Tham mưu cho chính quyền cơ sở ổn định cuộc sống cho 222 hộ, 1.234 khẩu di cư quay về. Phối hợp nắm, xác minh làm rõ nguyên nhân và tham mưu giải quyết triệt để, đúng pháp luật ngay tại cơ sở 2.597/2.611 vụ tranh chấp, khiếu kiện; phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác tôn giáo, nhất là Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về “Một số công tác đối với đạo Tin lành”; Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn để quần chúng Nhân dân nắm, thực hiện.

Nhận xét về Phòng An ninh xã hội, Đại tá Lò Văn Bích, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Phòng An ninh xã hội đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Giám đốc; phát hiện và vô hiệu hóa nhiều hoạt động của các thế lực thù địch và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân không tin, không nghe, không làm theo lời kẻ xấu. Có thể nói, lực lượng an ninh xã hội (Công an tỉnh) xứng đáng là quả đấm thép của lực lượng an ninh Lai Châu.

Ghi nhận thành tích đạt được, sự đoàn kết, thống nhất và ý chí vươn lên, khắc phục mọi khó khăn lập nhiều chiến công xuất sắc, tháng 7/2015 vừa qua, đơn vị Phòng An ninh xã hội đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu“Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”. Đại tá Vũ Văn Hiền, Trưởng Phòng An ninh xã hội cho biết: “Thời gian vừa qua, đơn vị đã tăng cường 90% quân số xuống các địa bàn trọng điểm phức tạp về tôn giáo, dân tộc, tranh chấp, khiếu kiện. Tuy nhiên trong thời gian tới, tình hình an ninh trật tự ở khu vực Tây Bắc nói chung, trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng sẽ còn diễn biến phức tạp. Do vậy, để làm thất bại âm mưu và hành động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, đơn vị sẽ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tăng cường cán bộ xuống địa bàn để thực hiện 4 cùng với Nhân dân. Triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh bóc gỡ hoạt động  của các loại đối tượng. Cùng với đó là phối hợp với các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tin tưởng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin trước Đảng, trước dân ”.

Tin liên quan

Hướng dẫn tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V(04/09/2019 3:47:12 CH)

Sức lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước(17/04/2019 11:06:13 SA)

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025(11/04/2019 5:04:35 CH)

Công an tỉnh Lai Châu: Tích cực thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”(19/03/2019 10:58:38 SA)

Thi đua Quyết thắng: Động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng(07/09/2018 10:50:25 SA)

Tin mới nhất

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Nâng cao ý thức, trách nhiệm học tập, làm theo Bác(20/09/2019 8:12:18 SA)

Đảng uỷ Quân sự tỉnh: Kỷ luật đảng viên vi phạm(20/09/2019 7:06:22 SA)

Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La làm việc với UBND tỉnh Lai Châu(19/09/2019 2:38:56 CH)

Hội diễn “Nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu” lần thứ I(19/09/2019 8:13:39 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down