Trang chủ Chuyên đề Thi đua yêu nước

Nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
(Ngày đăng :10/08/2015 2:59:24 CH)


Ông Lý Văn Phón, bản Nậm Cúm, xã Mường Tè, huyện Mường Tè.

(laichau.gov.vn) Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ IV (2015-2020), đã có nhiều ý kiến, tham luận của các tập thể, cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã lược ghi các ý kiến, tham luận này.

Tuyên truyền, vận động, gương mẫu đi đầu trong công tác di dân tái định cư thủy điện Lai Châu

Ông Lý Văn Phón, bản Nậm Cúm, xã Mường Tè, huyện Mường Tè: Bản thân tôi luôn xác định Dự án tái định cư thủy điện Lai Châu là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ cấp ủy, chính quyền đến mọi người dân phải vào cuộc, cùng phối hợp chặt chẽ để tổ chức thực hiện. Vì vậy, tôi luôn chủ động bàn bạc và thống nhất với các thành viên trong gia đình, tuyên truyền vận động mọi người trong họ hàng và bà con trong bản khi nào Nhà nước hoàn thành san ủi mặt bằng là gia đình sẽ chuyển lên chỗ ở mới để chuẩn bị làm nhà mới và ổn định cuộc sống. Đến tháng 12/2013 gia đình tôi đã tiên phong chuyển về chỗ ở mới. Tôi luôn tâm niệm mình phải tuyên truyền các chủ trương, chính sách của tỉnh, của huyện tới bà con dân bản mình, tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Từ đó các hộ gia đình trong diện phải di chuyển đã lần lượt tự tháo dỡ nhà ở di chuyển lên chỗ ở mới, sớm ổn định cuộc sống. Nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, đến nay các hộ dân trong xã đã được cấp đất rộng rãi, nhà cửa khang trang, điều kiện nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, giao thông đi lại thuận tiện. Nhờ vậy, gia đình tôi và các hộ gia đình khác luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Góp công, góp của, hiến đất trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Ông Lưu Văn Sỹ, bản Hà Giang, xã Bản Giang, huyện Tam Đường: Bản thân tôi luôn xác định mục đích lớn nhất của Chương trình xây dựng Nông thôn mới là làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống cho chính những người nông dân như chúng tôi. Vì vậy, trong quá trình xây dựng đường giao thông, trường học do hiện trạng đường, trường cũ đều nhỏ hẹp, trong khi kinh phí hỗ trợ của Nhà nước lại không nhiều, nên để đường to, rộng rãi, trường học khang trang gia đình tôi đã tự nguyện đóng góp đất, tháo dỡ các công trình không cần thiết của gia đình để phục vụ xây dựng. Gia đình tôi đã hiến 11.280 m2 để xây dựng trường học và các công trình phúc lợi của xã. Ngoài ra, gia đình tôi luôn tuyên truyền vận động bà con trong bản ủng hộ được 50.000 m2 đất, gần 2.000.000 ngày công và gần 100 triệu đồng phục vụ cho việc xây dựng trường học và đường giao thông. Tôi thiết nghĩ, bản Hà Giang của chúng tôi đến nay đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới là nhờ có sự đồng thuận, nhận thức đúng đắn về ý nghĩa và tầm quan trọng về phong trào này của đông đảo bà con Nhân dân trong bản. Năm 2015, chúng tôi sẽ tiếp tục thi đua, quyết tâm hoàn thành 2 tiêu chí còn lại trong xây dựng Nông thôn mới.

     Ông Lưu Văn Sỹ, bản Hà Giang, xã Bản Giang, huyện Tam Đường
    Ông Lê Văn Sử, bản Cẩm Trung 4, xã Mường Than, huyện Than Uyên

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Ông Lê Văn Sử, bản Cẩm Trung 4, xã Mường Than, huyện Than Uyên: Trước đây gia đình tôi rất khó khăn do tập quán trồng trọt chăn nuôi lạc hậu chưa tiếp cận được với khoa học kỹ thuật mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất… Nhưng nhờ các chính sách đầu tư, hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn của Đảng, Nhà nước và của địa phương, đặc biệt là chính sách cho vay vốn, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật và phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Năm 2010 tôi đã mạnh dạn đầu tư cấy 6.000m2 lúa Séng Cù kết hợp trồng rau sạch, nuôi 100 con gà thịt… trừ chi phí gia đình tôi thu nhập được 35 triệu đồng/năm. Từ kinh nghiệm tôi nhận thấy đầu tư máy móc vào sản xuất đem lại hiệu quả, tôi lại tiếp tục vay thêm ngân hàng đầu tư mua 1 máy xúc, 1 xe lu cho thuê đào ao thả cá… Không chỉ làm giàu cho gia đình mỗi năm tôi còn tạo việc làm cho 100 lao động nông thôn với mức lương trung bình trên 2 triệu đồng; cho 3 hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế không tính lãi và cho 15 hộ nghèo trong xã vay gạch để xây nhà không tính lãi; tư vấn cách làm ăn cho các hộ nghèo và tìm hướng làm ăn cho gia đình họ…

Đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh: Những năm qua, với nhiệm vụ chính được giao phụ trách công tác Điều tra, phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố, tôi đã chủ động cùng tập thể, lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Mỗi năm, bản thân trực tiếp chỉ đạo khám phá, điều tra, xử lý trên 100 vụ án về hình sự và ma túy xảy ra trên địa bàn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Lai Châu, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng. Tháng 8/2013, tôi được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an tỉnh. Xác định nhiệm vụ và khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, bản thân tôi đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh trên lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời trực tiếp chỉ đạo đơn vị động viên cán bộ chiến sỹ không ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, bám sát địa bàn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Tôi đã trực tiếp chỉ đạo đơn vị phá nhiều chuyên án, vụ án về ma túy đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ, điều tra, xử lý các đối tượng phạm tội theo đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh

                      Em Lý Giá Chừ, học sinh lớp 9a, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Ka Lăng, huyện Mường Tè

Học sinh nghèo vượt khó

Em Lý Giá Chừ, học sinh lớp 9a, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Ka Lăng, huyện Mường Tè: Cháu sinh ra trong một gia đình nghèo người dân tộc Hà Nhì ở bản Lé Ma, xã Ka Lăng. Vì gia đình nghèo, bố mất sớm, mẹ bị bệnh không làm được việc nặng, đã có nhiều lúc cháu có ý định bỏ học. Nhưng nhờ có sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của các thầy cô giáo, hơn nữa là nhờ ơn Đảng, Nhà nước đã giúp cho cháu có chế độ bán trú để chúng cháu yên tâm học tập. Đến nay, cháu đã học xong lớp 9, với những gì bản thân cố gắng, 4 năm liền cháu là học sinh giỏi cấp trường và hơn thế nữa trong năm học vừa qua cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện. Cháu xin hứa sẽ cố gắng học lên cao hơn nữa để có thể mang cái chữ về giúp dân bản và gia đình thoát nghèo, không phụ sự mong mỏi của các thầy cô.

 

 

 

Tin liên quan

Hướng dẫn tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V(04/09/2019 3:47:12 CH)

Sức lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước(17/04/2019 11:06:13 SA)

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025(11/04/2019 5:04:35 CH)

Công an tỉnh Lai Châu: Tích cực thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”(19/03/2019 10:58:38 SA)

Thi đua Quyết thắng: Động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng(07/09/2018 10:50:25 SA)

Tin mới nhất

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số(17/09/2019 9:37:49 SA)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-13/9(16/09/2019 11:06:28 SA)

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chánh án Toà án Tối cao Singapore(17/09/2019 8:35:45 SA)

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ nối lại vào ngày 19/9(17/09/2019 7:55:27 SA)

Thủ tướng: Tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc-Nam phía Đông phải là hình mẫu(16/09/2019 1:51:36 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down