Trang chủ Chuyên đề Gia đình hạnh phúc bền vững

Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng dân số ở tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :20/07/2016 7:47:52 SA)


Người dân xã Nùng Nàng tìm hiểu tài liệu tuyên truyền dân số

(laichau.gov.vn) Nhiều năm qua, việc nâng cao chất lượng dân số, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa của tỉnh luôn là một mục tiêu quan trọng được tỉnh Lai Châu chỉ đạo thực hiện trong các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch hành động mỗi năm. Từ năm 2013 tỉnh triển khai thực hiện đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm kịp thời phát hiện những bệnh, tật bẩm sinh và các rối loạn chuyển hóa bất thường để có những biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời góp phần nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại tỉnh Lai Châu được sự đầu tư của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Việc triển khai mạng lưới sàng lọc trước sinh, sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.

Bà Lý Thị Thắng, Chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lai Châu cho biết: Năm 2013 là năm đầu tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, căn cứ tình hình thực tế và kinh phí được giao Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình lựa chọn 7 xã thuộc 3 huyện (Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường) để triển khai thực hiện đề án. Các xã được lựa chọn triển khai thực hiện đề án là những nơi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị y tế đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã cùng các địa phương thực hiện đề án đẩy mạnh công tác truyền thông dưới mọi hình thức tại tuyến xã, huyện, tỉnh và cung cấp sản phẩm truyền thông trên cơ sở các tài liệu, sản phẩm truyền thông mẫu do các Trung tâm khu vực cung cấp; tập trung cho nhóm đối tượng chính là các bà mẹ mang thai.

Đơn vị cũng tham mưu cho Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Phụ sản trung ương thực hiện hoàn thành lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông, tư vấn và kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh năm 2015 cho trên 30 cán bộ làm công tác Dân số, y tế trên toàn tỉnh.

Tại các địa phương thực hiện đề án, đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh triển khai thực hiện dịch vụ kỹ thuật sàng lọc tại cơ sở. Quản lý chặt chẽ các đối tượng được tham gia sàng lọc sơ sinh, kịp thời thông báo kết quả sàng lọc kể cả âm tính và dương tính cho gia đình những trẻ được sàng lọc, tư vấn cho những gia đình có trẻ nghi ngờ dương tính qua kết quả sàng lọc sớm đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám, chữa và điều trị kịp thời.

Bà Lê Thị Phượng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nùng Nàng cho biết: Là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên công tác truyền thông luôn được chúng tôi chú trọng thực hiện với hình thức, nội dung phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Chúng tôi cũng tập trung vào đối tượng phụ nữ mang thai để tuyên truyền về lợi ích của việc sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh, đồng thời hướng dẫn họ cách chăm sóc tr