Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Trường trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh: khẳng định chất lượng đào qua các cuộc thi tay nghề

(Ngày đăng :14/06/2018 2:35:47 CH)


Thí sinh Hảng A Phang thực hiện bài thi

(laichau.gov.vn) Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ X năm 2018 vừa diễn ra trung tuần tháng 5 vừa qua tại Hà Nội và Hà Nam, đoàn Lai Châu có 3 thí sinh của Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh tham gia thì cả 3 thí sinh đều đoạt giải (hai thí sinh đoạt huy chương đồng (giải ba) và 1 thí sinh đoạt giải khuyến khích). Kết quả đó đã góp phần sự khẳng định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường.

Chia sẻ với chúng tôi về thành tích của kỳ thi mà đoàn vừa đạt được, thầy Đoàn Đình Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trên cơ sở công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), về việc tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X, Quyết định của UBND tỉnh về thành lập đoàn tham gia kỳ thi và Kế hoạch huấn luyện đội tuyển tham dự kỳ thi của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí, thiết bị… song nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao (chuẩn bị trang thiết bị, nguyên vật liệu, dụng cụ; tổ chức huấn luyện và đưa đoàn đi tham dự kỳ thi)… Chỉ đạo giảng viên, giáo viên tham gia huấn luyện xây dựng kế hoạch huấn luyện đảm bảo theo định hướng của Ban Tổ chức.

Về lựa chọn thí sinh tham gia, thầy Phương cho biết, đây là các em đã đoạt giải tại Hội thi tay nghề cấp trường, cấp tỉnh. Do cả 3 thí sinh đoàn Lai Châu đều là học sinh dân tộc thiểu số, có trình độ trung cấp, khi thi các em sẽ phải cọ sát cùng các thí sinh có trình độ cao đẳng. Vì vậy, để các em tự tin, trong quá trình huấn luyện, giảng viên, giáo viên nhà trường không chỉ tận tình hướng dẫn các em từ việc đọc bản vẽ, sử dụng thành thạo dụng cụ, trang thiết bị còn tích cực động viên các em để các em vững tâm khi bước vào thi…

Được biết, Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 có sự tham gia của 56 đoàn (trên 500 thí sinh) đến từ các bộ, ngành, hiệp hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dự thi ở 24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn. Năm nay, bên cạnh việc tổ chức các nghề truyền thống, có nhu cầu lao động lớn, cần tay nghề cao: mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ, cơ điện tử,  rô - bốt di động, tự động hóa công nghiệp, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin… lần đầu tiên kỳ thi tổ chức trình diễn 2 nghề mới: sơn ôtô và nghề kết nối vạn vật - IOT (nghề công nghệ mới mang dấu ấn của thời kỳ cách mạng 4.0).

Năm nay là năm đầu tiên Ban Tổ chức kỳ thi phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, chính quyền địa phương tổ chức cho các em học sinh phổ thông cơ sở, phổ thông trung học tới tham quan các điểm thi. Kỳ thi cũng được phát trực tiếp trên các mạng xã hội: Youtube, facebook, Zalo và các trang Web, fanpage của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường đăng cai và trường có thí sinh dự thi để đông đảo khán giả được biết.

Việc áp dụng phương pháp ra đề thi và đánh giá kết quả bài thi cũng được thực hiện theo phương pháp mới, đó là ứng dụng “chuẩn hóa” và đánh giá bằng phương pháp đo lường, “phát quyết” theo các tiêu chuẩn đã được chuẩn hóa trong quá trình biên soạn đề thi vừa được thí điểm thành công tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia Abu Dhabi thuộc các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Và, một điểm mới nữa là Ban Tổ chức triển khai ứng dụng phần mềm “Hệ thống thông tin kỳ thi (CIS)” thế hệ mới nhất của kỳ thi tay nghề thế giới mới được cập nhật tháng 3/2018 trong việc tính điểm và xét khen thưởng cho thí sinh… Những điều đó để thấy rằng đây là một kỳ thi có quy mô lớn, qua đó khẳng định được khả năng của thí sinh.

Kết thúc kỳ thi, Ban Tổ chức đã trao 63 giải Nhất - Huy chương vàng, 15 giải Nhì - Huy chương bạc, 71 giải Ba - Huy chương đồng, 154 giải Khuyến khích cho các thí sinh có phần thi xuất sắc. Đoàn Lai Châu với 3 thí sinh tham gia thì 2 thí sinh đoạt giải Ba - Huy chương Đồng (đó là thí sinh Hảng A Phang nghề xây gạch và thí sinh Giàng A Lùng nghề ốp lát tường và sàn), 1 thí sinh đoạt giải khuyến khích. Với hơn 500 thí sinh tham gia dự thi thì việc một tỉnh còn nhiều khó khăn như Lai Châu giành được kết quả đó đã là một sự cố gắng của thầy và trò nhà trường.

Không giấu được niềm vui về thành tích đã đạt được, thí sinh Hảng A Phang chia sẻ: Em đã từng tham gia kỳ thi tay nghề cấp trường, cấp tỉnh, nhưng khi được lựa chọn tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia năm nay em vẫn rất lo lắng. Tuy vậy, em cũng đặt ra cho mình mục tiêu đó là phải đạt giải để không phụ lòng các thầy cô, và sự tin tưởng của nhà trường. Tranh thủ thời gian các ngày nghỉ và các buổi tối, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, em đã rèn luyện và nỗ lực thực hành thật nhiều. Kết quả tuy chưa cao nhưng đó cũng là động lực để em cố gắng hơn nữa.

Đồng hành với Hảng A Phang trong quá trình ôn luyện, khi em đoạt giải, thầy giáo Phạm Hoàng Hải (Giáo viên Khoa Công nghiệp Xây dựng - Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh) là người vui mừng hơn cả. Thầy nói: Để hoàn thành bài thi xây gạch, đảm bảo vững chắc về kết cấu, có tính thẩm mỹ, trước tiên tôi rèn cho các em đọc hiểu bản vẽ, từ đó hình thành tư duy để hoàn thiện sản phẩm, bên cạnh đó là rèn luyện kỹ năng sử dụng dụng cụ, trang thiết bị; đặc biệt là kỹ năng cắt gạch, hình thành khối xây chính xác, theo đúng bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật.

Trước đó, năm 2016, tại kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ IX, lần đầu tiên tỉnh ta có 3 thí sinh (học sinh Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh) tham gia thì cả 3 em đều đoạt giải. Phát huy kết quả đạt được, năm nay thí sinh nhà trường tiếp tục tham gia thi những nghề trọng điểm cấp quốc gia: xây gạch, ốp lát tường và sàn và nghề lắp đặt điện. Với sự lựa chọn nghề thi phù hợp, luyện tập đúng, trúng nên cả hai lần tham gia kỳ thi thì cả hai lần học sinh nhà trường đều đoạt giải. Đây là thành tích để khẳng định công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng , phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà ở trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh./.

Tin liên quan

Công tác tài chính cần đảm bảo minh bạch, hài hoà nhưng phải trọng tâm, trọng điểm.(18/03/2019 5:38:36 CH)

Nâng cao hoạt động, hiệu quả của HTX (14/03/2019 3:45:43 CH)

Họp Ban Tổ chức kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019(13/03/2019 3:46:27 CH)

Họp Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(13/03/2019 4:10:57 CH)

Kỳ họp bất thường Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ XI (Khóa XI) (08/03/2019 3:47:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Tạm ứng kinh phí ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn(20/03/2019 3:54:51 CH)

Huyện Phong Thổ dồn sức phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi(19/03/2019 7:53:53 CH)

Chủ động tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2019(20/03/2019 11:03:25 SA)

Tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án của tổ chức Plan quốc tế(20/03/2019 8:53:33 SA)

Lai Châu cần tập trung cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số(20/03/2019 1:51:51 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down