Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu tăng cường phòng cháy chữa cháy

(Ngày đăng :12/06/2018 7:48:56 SA)


Phòng cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho thanh thiếu niên.

(laichau.gov.vn) Thời gian qua, tình hình cháy nổ trên cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cả về số vụ và thiệt hại. Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 20 vụ cháy, 01 sự cố, tai nạn; tăng 10 vụ (tăng 100%) so với năm 2017.

Theo Phòng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh, trong tổng số 20 vụ cháy có 13 vụ cháy nhà dân, 01 vụ cháy trạm khí tượng, 01 vụ cháy kho hàng hóa, 02 vụ cháy xe ô tô, cháy rừng 03 vụ; đã làm 01 người chết, 03 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 2,2 tỷ đồng, 40,5 ha rừng. So với năm 2017, tổng số vụ cháy tăng 10 vụ (tăng 100%); số người chết tăng 01 người, bị thương tăng 02 người, thiệt hại về tài sản tăng 82,6 triệu đồng, diện tích rừng bị cháy tăng 36,4 ha. Trong đó có 02 vụ cháy nhỏ, 18 vụ cháy trung bình, không có vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra cháy chủ yếu là nhà dân tại khu dân cư tập trung.

Đáng chú ý trong các vụ cháy thì số vụ cháy nhà dân tăng cao (13 vụ). Điển hình là vụ cháy nhà anh Nguyễn Mai Phúc, bản San Thàng 2, xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Nguyên nhân dẫn đến cháy nhà được xác định là do chập điện. Từ đường dây điện tự thiết kế có độ an toàn không cao, đến việc gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện một lúc, trong đó có quạt đang chạy mà gia đình không có ai ở nhà. Sau khi điện bị chập đã phát ra tia lửa, bắn vào chăn màn trên giường rồi lan ra toàn bộ khu vực nhà ở, nhà bếp, bắt lên trần được lợp bằng tôn ốp xốp chống nóng lên ngọn lửa cháy lớn và lan rất nhanh; trong vòng chưa đầy 1 giờ, lửa đã lan ra toàn bộ căn nhà và thiêu rụi toàn bộ tài sản. Ngoài vụ cháy nhà dân trên còn có một vụ cháy kho chứa gây thiệt hại lên tới 400 triệu đồng tại thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Được biết trong 6 tháng đầu năm, Phòng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh công tác tác tuyên truyền phổ biến luật phòng cháy chữa cháy (PCCC), hướng dẫn kỹ năng thoát nạn đối với các loại hình cơ sở tới cán bộ, công nhân, viên chức, các tầng lớp Nhân dân, lực lượng vũ trang và học sinh trên địa bàn như: Đã mở 17 lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho 697 lượt người là đội viên đội PCCC dân phòng; đội viên đội PCCC cơ sở, những người làm việc tại môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn tham gia. Phối hợp với Công an huyện Than Uyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC&CNCH cho 150 hộ dân kinh doanh, sinh sống tại thị trấn Than Uyên. Phối hợp với Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và tự cứu, thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra cho 450 các cháu thanh thiếu nhi. Đồng thời tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với 462 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC đối với 11 lượt phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.... Qua kiểm tra kịp thời phát hiện những tồn tại, sơ hở, thiếu sót trong đảm bảo an toàn PCCC, đã ban hành 08 văn bản kiến nghị, yêu cầu khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC đối với các cơ sở; đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính về PCCC 06 vụ, phạt tiền 15,5 triệu đồng.

6 tháng đầu năm số vụ cháy tăng 100% được xác định do nhiều nguyên nhân, nhiều vụ cháy còn đang chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do các sự cố về điện; sự chủ quan, sơ xuất bất cẩn trong sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện trong sinh hoạt; việc vi phạm các quy định an toàn trong thi công, lắp đặt và sử dụng điện, thiết bị tiêu thụ điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất…. Chính vì vậy, thời gian tới Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - CAT xác định các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các chỉ thị, chương trình và kế hoạch thực hiện công tác PCCC và thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là các khu dân cư thường phát sinh nguy cơ cháy nổ cao. Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, các khu dân cư tập trung, khu phố chợ và các hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Cùng với đó tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá các điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy; đặc biệt là các cơ sở tập trung đông người, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà nhiều tầng, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, các cơ sở trường học, cơ sở cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, các kho hàng hóa dễ cháy, các hộ gia đình kết hợp kinh doanh buôn bán và sinh hoạt. Tăng cường xây dựng phương án giả định tình huống và cách xử lý, phối hợp với các cơ sở thực tập phương án CC&CNCH; tiếp nhận, xử lý thông tin báo cháy, thông tin CNCH, triển khai lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, CNCH kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Theo Đại úy Vũ Văn Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh: Qua tổng hợp nguyên nhân các vụ cháy và trực tiếp tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các vụ cháy trong thời gian qua. Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ có thể xảy ra, đối với các hộ dân đặc biệt các hộ dân sinh sống tại các khu dân cư tập trung, các hộ kết hợp sinh hoạt với buôn bán, sản xuất; các cơ sở cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế lại hệ thống dây dẫn điện đảm bảo gọn gàng, có ống ghen bảo vệ tránh chuột cắn, tránh hư hỏng lớp vỏ cách điện gây sự cố chạm chập. Đối với bảng điện, phải có thiết bị bảo vệ như aptomat hoặc cầu dao, cầu chì để khi có sự cố về điện có thể ngắt điện kịp thời ngắt điện. Khi lắp đặt mới và trong quá trình sử dụng phải chú ý đến tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không vượt quá công suất cho phép của dây dẫn tránh quá tải gây cháy nổ. Đặc biệt thực hiện tốt nguyên tắc sau khi sử dụng và hết giờ làm việc hoặc ra khỏi phòng ở, phòng làm việc phải đảm bảo tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện tránh việc đã tạm dừng các thiết bị tiêu thụ điện nhưng vẫn cung cấp nguồn đến các thiết bị tiêu thụ điện là một nguyên nhân phổ biến gây chập cháy từ các thiết bị tiêu thụ điện trong thời gian qua.

Tin liên quan

Công tác tài chính cần đảm bảo minh bạch, hài hoà nhưng phải trọng tâm, trọng điểm.(18/03/2019 5:38:36 CH)

Nâng cao hoạt động, hiệu quả của HTX (14/03/2019 3:45:43 CH)

Họp Ban Tổ chức kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019(13/03/2019 3:46:27 CH)

Họp Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(13/03/2019 4:10:57 CH)

Kỳ họp bất thường Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ XI (Khóa XI) (08/03/2019 3:47:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Tạm ứng kinh phí ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn(20/03/2019 3:54:51 CH)

Huyện Phong Thổ dồn sức phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi(19/03/2019 7:53:53 CH)

Chủ động tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2019(20/03/2019 11:03:25 SA)

Tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án của tổ chức Plan quốc tế(20/03/2019 8:53:33 SA)

Lai Châu cần tập trung cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số(20/03/2019 1:51:51 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down