Hỗ trợ biên tập
Hỗ trợ quản trị

Điện thoai: 0231.3798.788
Số lượt truy cập:
25137309
Chuyển bộ gõ
Ấm tình quân dân y
Cập nhật ngày: 12/12/13

Y, bác sỹ Viện Quân y 109 khám bệnh cho đồng bào xã Nậm Ban.

Khi tiếng gà chưa gáy sáng cũng là lúc các y, bác sỹ của Viện 109 (Quân khu 2) và Bộ CHQS tỉnh đã hành quân vượt qua một chặng đường dài để thực hiện chương trình 12 (quân dân y kết hợp) gắn với thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Điểm đến lần này của Đoàn là hai xã Nậm Ban và Trung Chải của huyện Nậm Nhùn.

Đại tá Đỗ Xuân Trường, Giám đốc Bệnh Viện Quân y 109, Trưởng đoàn công tác cho biết: “Hàng năm, cứ dịp cuối năm là cán bộ, y, bác sỹ Viện Quân y 109 lại phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức chuyến hành quân về với bản làng tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị và cũng là trách nhiệm, vinh dự, sự chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo. Nhận thức rõ điều đó, Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, cử cán bộ phối hợp với Bộ CHQS tỉnh khảo sát tình hình để có phương án phù hợp với đặc điểm của địa phương...”. Được biết, để thực hiện nhiệm vụ lần này, Viện Quân y 109 đã cử hơn 20 cán bộ, y bác sỹ có trình độ chuyên môn vững vàng cùng với các phương tiện trang bị như máy điện âm, máy siêu âm. Bên cạnh đó số lượng thuốc năm nay nhiều hơn và tập trung những loại thuốc mà đồng bào cần để điều trị một số bệnh thường gặp.

Xã Nậm Ban và xã Trung Chải là 2 xã đặc biệt khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều, các điều kiện về chăm sóc sức khỏe cộng đồng do đó cũng có phần hạn chế. Hiểu được điều đó nên không một phút nghỉ ngơi để lấy lại sức sau chặng đường dài, các y, bác sỹ của Viện Quân y 109 và Bộ CHQS tỉnh đã bắt tay chuẩn bị cho công tác khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí phục vụ nhân dân. Hay tin có bác sỹ Quân y đến khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, ngay từ sáng sớm, bà con bản đã bảo nhau đến rất đông để được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh việc khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho bà con, các y, bác sỹ còn đến từng bản với các phương tiện truyền thông và trang thiết bị y tế để tuyên truyền bà con ăn ở vệ sinh đề phòng dịch bệnh; phòng chống sốt rét, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường...

Qua trực tiếp thăm khám, theo dõi tình trạng sức khỏe của bà con, Thượng tá, bác sỹ Nguyễn Thị Việt Trung, Phó Chủ nhiệm Khoa Nhân dân cho biết: “Đồng bào dân tộc nơi đây sống rải rác, đường sá đi lại khó khăn, hiểm trở nên mặc dù trạm y tế xã từng bước được đầu tư, nâng cấp các loại trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong vùng, nhưng hầu như người dân vẫn còn chủ quan trong phòng chống bệnh tật, các loại bệnh như sỏi thận, dạ dày và đường tiêu hóa do nguồn nước không bảo đảm vệ sinh; sốt sét, sốt xuất huyết, tả lỵ, thương hàn, suy dinh dưỡng trẻ em, viêm nhiễm đường sinh sản... vẫn còn xảy ra khá nhiều và dễ lây lan, mắc bệnh kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề an sinh xã hội. Bởi vậy, ngoài cấp phát thuốc để chữa bệnh, chúng tôi còn tư vấn về phương pháp lọc nước sạch, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn ở hợp vệ sinh...”.


Y, bác sỹ Viện Quân y 109 khám bệnh cho đồng bào xã Trung Chải

Chị Pờ O Pứ, dân tộc Hà Nhì xã Nậm Ban là người vinh dự được các y, bác Sỹ khám tiến hành khám đầu tiên, phấn khởi khi nhận số thuốc chữa bệnh trên tay cảm động nói: “Tôi bị đau cái bụng đã lâu, không ăn không ngủ được, các bác sĩ đã phát hiện ra tôi bị đau dạ dày và cấp thuốc hướng dẫn cách uống tỉ mỉ. Tôi sẽ nghe lời hướng dẫn của các bác sĩ Quân y, uống thuốc đều và ăn uống hợp vệ sinh để đuổi cái bệnh, có sức khỏe lên rẫy làm nương”.

Không chỉ đợi bà con tới khám, tranh thủ cả thời gian nghỉ trưa, các y, bác sỹ trong đoàn còn phân công cho các thành viên trong đoàn đến từng nhà thăm hỏi, kết hợp khám bệnh phục vụ các đối tượng chính sách; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về phương pháp phòng, chống dịch bệnh. Xúc động trước tình cảm và những nghĩa cử cao đẹp của các y, bác sỹ trong đoàn, đồng chí Lý A Nhè, Chủ tịch UBND xã Trung Chải tâm sự: “Đồng bào chúng tôi là người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế, xã hội còn thấp. Xã có trạm y tế, nhưng nhiều khi thuốc không đáp ứng đủ nhu cầu của bà con. Chính vì vậy, những chuyến đi nghĩa tình của các bác sĩ, Viện Quân y 109 có ý nghĩa rất lớn. Bà con được trực tiếp khám bệnh, cấp phát thuốc chữa và phòng bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn nhiệt tình tư vấn cho bà con cách tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tìm hiểu phong tục bản sắc văn hóa của địa phương. Nhân dân thật là mừng, cảm ơn cán bộ Quân y, các anh luôn xứng đáng là bộ đội của dân và vì dân."

Sau 4 ngày mà việc khẩn trương và đầy tinh thần trách nhiệm, các y, bác sỹ trong đoàn đã tổ chức khám cho trên 1.200 lượt người dân trong xã Nậm Ban và Trung Chải; cấp thuốc miễn phí, với tổng trị giá 55 triệu đồng, Bên cạnh đó, đoàn còn tổ chức tặng quà bao gồm: Quần áo, sách vở, bút… với tổng trị giá trên 20 triệu đồng cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Việc làm thiết thực, ý nghĩa của những người thầy thuốc quân y Bộ CHQS tỉnh đã góp phần chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của người dân vùng đồng bào dân tộc, thắt chặt thêm tình cảm quân dân gắn bó, vận động bà con thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Thế Thành


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu