Hỗ trợ biên tập
Hỗ trợ quản trị

Điện thoai: 0231.3798.788
Số lượt truy cập:
25185157
Chuyển bộ gõ
Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 - 20/7/2012)
Đại tá Lê Văn Bảy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu: “Thành công ấy là của tập thể”
Cập nhật ngày: 21/07/12

Đại tá Lê Văn Bảy chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp.

Hàng nghìn vụ án, trong đó có hàng trăm vụ trọng án đã xảy ra trên địa bàn tỉnh trong vòng hơn 8 năm qua. Con số trên cho thấy tình hình hoạt động của các loại tội phạm diễn ra khá phức tạp. Khám phá thành công hơn 90% số vụ án, 100% vụ trọng án xảy ra trước hết là sự chỉ đạo phá án sát sao và quyết liệt của người chỉ huy trưởng các chuyên án - Đại tá Lê Văn Bảy, Phó Giám đốc, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh. Từ những vụ án điển hình như vụ giết người cướp của ngày mùng 5 Tết năm 2004, vụ đặt mìn tại nhà chủ tịch xã Hồ Thầu tháng 3/2005, đến việc điều tra, làm rõ 4 chuyên án với 5 đối tượng vận chuyển trái phép gần 1kg heroin từ Yên Bài vào tỉnh tháng 5/2007, đến vụ đánh bạc đường dây lớn tại xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ năm 2007, những vụ cướp tắc xi, cướp tiệm vàng và hàng chục vụ án tham nhũng về kinh tế được đưa ra ánh sáng…Thế nhưng người chỉ huy trưởng đó không nhận công lao về mình mà khẳng định “đó là thành tích, là kết quả của tập thể Ban chuyên án” trong cuộc trò chuyện với Phóng viên.

Phóng viên: Thưa đại tá, từ năm 2004 đến nay, với vai trò là Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh, đồng chí đã chỉ đạo lực lượng CSĐT khám phá bao nhiêu vụ án, trong đó có bao nhiêu vụ trọng án?

Đại tá Lê Văn Bảy: Với vai trò Phó Giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra, đến nay lực lượng CSĐT đã điều tra khám phá 1521 vụ/1650 vụ án hình sự, đạt tỷ lệ 92,4%. Theo tỷ lệ phá án của Bộ Công an là hơn 75%. Đây là tỷ lệ tương đối cao. Về án ma túy, lực lượng CSĐT đã phát hiện bắt giữ 1.680 vụ với trên 3.000 đối tượng. Còn 145 vụ trọng án, chúng tôi đã điều tra, làm rõ đạt 100%.

 

Phóng viên: Thưa đồng chí, nguyên nhân mà các vụ trọng án được khám phá thành công là gì? Và đồng chí đã phát huy vai trò chỉ đạo trong các vụ trọng án như thế nào?

Đại tá Lê Văn Bảy: Để các vụ trọng án được điều tra, làm rõ, trước hết phải nói đến công tác chỉ đạo của Ban chuyên án, tức là biết huy động được tối đa lực lượng, phải biết sử dụng đồng bộ các biện pháp của ngành. Cán bộ ban chuyên án phải có tinh thần tấn công tội phạm và mưu trí, dũng cảm trong phá án; sự phối hợp của các đoàn thể và nhân dân. 

Một điều quan trọng, với vai trò là người chỉ huy, phải biết định hướng, giống như con thuyền lái được về đích. Trong đấu tranh một vụ án, nếu không biết định hưởng sẽ dẫn đến sai phạm mà cái giá phải trả là chính bản thân mình và đồng đội. Trước tình hình tội phạm ngày càng nhiều, mức độ nguy hiểm, hình thức tội phạm tinh vi và xảo quyệt đòi hỏi người chỉ huy không chỉ nhận định tình hình, đối tượng tốt, khách quan thì phải có tính quyết đoán. Đây là nét nổi bật của đồng chí Lê Văn Bảy trong quá trình chỉ đạo phá án, nhất là những vụ trọng án được đồng chí đồng nghiệp đánh giá cao. Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh khẳng định: điểm nổi bật ở đồng chí Bảy chính là sự quyết đoán. Chính sự quyết đoán đó đã làm nên thành công của các vụ án.

Sự quyết đoán trong công tác chỉ đạo phá án và sự cống hiến trí tuệ của Đại tá Lê Văn Bảy đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý của Đảng, và Nhà nước như: huân, huy chương chiến công các hạng nhất, nhì, ba của Nhà nước, bằng khen của Thủ tưởng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Công an… Song có lẽ hơn cả là sự nể phục của đồng nghiệp và sự trưởng thành của cán bộ cấp dưới. Thượng tá Vũ Xuân Việt, Phó trưởng Công an thị xã Lai Châu cho biết: Những vụ trọng án có đồng chí Bảy trực tiếp chỉ đạo, anh em chúng tôi rất yên tâm. Không chỉ là người chỉ huy, định hướng cho anh em, mà qua mỗi vụ án có anh, chúng tôi học hỏi thêm kinh nghiệm chỉ đạo phá án, những lập luận để tìm ra chính xác đối tượng…

Có thể khẳng định, Đại tá Lê Văn Bảy là người đã góp phần vào sự thành công của lực lượng công an Lai Châu trong suốt những năm qua. Khẳng định với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Bảy cho biết anh vẫn đua cùng thời gian, sự tín nhiệm của đồng nghiệp cũng chính là nguồn cổ vũ, giám sát để anh tiếp tục cống hiến vì sự bình yên của người dân và sự lớn mạnh của lực lượng cảnh sát nhân dân Lai Châu.
 

Minh Thành


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu