Hỗ trợ biên tập
Hỗ trợ quản trị

Điện thoai: 0231.3798.788
Số lượt truy cập:
25230902
Chuyển bộ gõ
Nguyện giữ mãi mối quan hệ son sắt Việt-Lào
Cập nhật ngày: 19/07/12

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ngày ký hiệp ước Hữu nghị Hợp tác (18/7/1977-18/7/2012) trên các báo đã có nhiều tin, bài viết về mối quan hệ son sắt Việt-Lào.

Nguyện giữ mãi mối quan hệ son sắt Việt-Lào

Theo Ngọc Thành/vov-Sáng 18/7, tại Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ngày ký hiệp ước Hữu nghị Hợp tác (18/7/1977-18/7/2012).

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam và Lào là hai láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông. Nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó từ lâu đời và ngày càng phát triển, đặc biệt là từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Cách đây 50 năm, vào ngày 5/9/1962, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam và Lào bước vào giai đoạn khó khăn ác liệt, hai nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu một giai đoạn mới, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.  

Kể từ ngày Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam- Lào được ký kết (18/7/1977) đến nay, thế giới đã và đang đổi thay nhanh chóng, đời sống quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, nhưng mỗi quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Xuvanuvong kính yêu đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng trên cả bên Đảng, Nhà nước, nhân dân, cả ở cấp Trung ương và địa phương, cả hợp tác song phương và đa phương.

Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vinh dự và tự hào được dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trọng đại trong quan hệ giữa hai nước Lào- Việt Nam; gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em lòng biết ơn sâu sắc và tình cảm hữu nghị, tình đồng chí anh em thân thiết nhất.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng tự hào nhận thấy rằng, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, nhiều thách thức, mối quan hệ giữa hai nước Lào và Việt Nam vẫn không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, mang tính toàn diện và hiệu quả ngày càng cao, đáp ứng nguyện vọng của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Mối quan hệ đặc biệt đó là nhân tố quan trọng, thiêng liêng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước của hai nước”, Phó Chủ tịch nước Lào khẳng định.

“Tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào là tài sản vô giá”

Trưa 18/7, ngay sau lễ míttinh kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào được tổ chức trang trọng tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith, nhân dịp ông sang thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước ounnhang Volachith sang thăm chính thức Việt Nam; mang những tình cảm thân thiết, thắm tình đồng chí anh em đến với đất nước và nhân dân Việt Nam; chuyến thăm của Đoàn cũng có ý nghĩa quan trọng đóng góp vào thành công của Năm kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh, hỗ trợ nhân dân Lào anh em cả trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.

Đánh giá cao thành công từ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa qua, Phó Chủ tịch Volachith cho rằng chuyến thăm đã đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt, đóng góp mạnh mẽ vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam, thay mặt Đảng, Nhà nước Lào dự lễ míttinh kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cho rằng đây là niềm vinh dự, có ý nghĩa đặc biệt đối với ông. Theo Quang Vũ (TTXVN).


Mối quan hệ Việt Nam- Lào là quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện

Báo chí Lào ca ngợi tình hữu nghị vĩ đại Việt-Lào

Theo Hoàng Chương (Vietnam+)-Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam, các báo của Lào ra ngày 18/7 đã đăng nhiều bài viết quan trọng cùng với nhiều tin ảnh về hoạt động của Đoàn biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam do ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đang ở thăm chính thức Lào.

Dưới đầu đề Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam đời đời bền vững”, báo Paxaxôn, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân cách mạng Lào viết xã luận nêu rõ hai dân tộc Lào-Việt Nam có mối quan hệ láng giềng tốt từ lâu đời.

Xã luận ôn lại sự giúp đỡ, cùng kề vai sát cánh, sự tin cậy lẫn nhau và tình cảm yêu thương đồng chí, anh em trong sáng và sâu nặng giữa hai dân tộc Lào-Việt trong những chặng đường lịch sử cũng như quá trình đấu tranh trường kỳ, đầy hy sinh gian khổ, sống chết có nhau của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Đó là nguồn cội của tình đoàn kết đặc biệt đã trở thành nhân tố quyết định thành công và thắng lợi của cách mạng hai nước, là kiểu mẫu hiếm có trong quan hệ giữa các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, báo Paxaxôn cũng đăng bài viết nhan đề “ Quan hệ hữu nghị truyền thống Lào-Việt Nam ngày càng phát triển”, đánh giá cao sự hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước trong các lĩnh vực.

Báo Vientiane Mới cũng đăng xã luận nhan đề “ Tích cực tăng cường và đưa quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam đi vào chất lượng mới, to lớn hơn”.

Tất cả các báo của Lào ngày 18/7/2012 đều đăng điện chúc mừng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam gửi Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Lào; điện chúc mừng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Lào gửi Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam; tin tức về hoạt động của của Đoàn biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh dẫn đầu đang ở thăm chính thức Lào cùng nhiều bài viết về quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam./.

Chủ đề Cuộc thi viết “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam”. Đó là thông tin đăng tải trên tapchicongsan.

Bài dự thi viết của các tác giả là các tác phẩm chưa được công bố ở bất kỳ báo, tạp chí, sách... và phải chuyển tải được một trong các nội dung dưới đây:

1. Những nhân tố hình thành, quyết định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

2. Tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào trong những năm tháng chiến tranh trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

3. Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông và các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam.

4. Những thành tựu có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam.

5. Những kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

6. Những biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung, son sắc của hai dân tộc Việt Nam - Lào dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước trong những năm qua.

7. Những kinh nghiệm quý báu về việc gìn giữ, củng cố, phát huy truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

8. Tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam trong lịch sử của hai dân tộc và trên những chặng đường phát triển mới.

9. Những cảm nghĩ về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào.

10. Cần làm gì để gìn giữ, phát huy tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

11. Tại sao hai dân tộc Việt Nam – Lào phải yêu thương gắn bó chặt chẽ với nhau.

Việt Nam- Lào phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại

Theo vov-Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đồng chí Buonnhang Vorachith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã sang thăm chính thức Việt Nam từ 17-20/7/2012.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và ngày càng có hiệu quả giữa các Bộ, ban ngành và địa phương hai nước trên các lĩnh vực cụ thể. Trong lĩnh vực quốc phòng- an ninh và bảo vệ trật tự trị an tại khu vực biên giới hai nước, hai bên đã giúp nhau cùng phát triển, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển; hợp tác ngăn chặn và phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới.

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian gần đây đã có nhiều khởi sắc và đi vào chiều sâu. Việt Nam trở thành nước đầu tư lớn thứ hai vào Lào với 3,57 tỉ USD.

Hai bên nhất trí tích cực ủng hộ Chính phủ hai nước tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự tiến bộ, chất lượng và hiệu quả đối với các dự án thuộc các lĩnh vực hợp tác như thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, nông nghiệp, thủy điện, khai khoáng…,  phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỉ USD vào năm 2015; thúc đẩy phối hợp triển khai tốt trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, văn hóa, bưu chính viễn thông...

Kim Anh (tổng hợp)

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu