Hỗ trợ biên tập
Hỗ trợ quản trị

Điện thoai: 0231.3798.788
Số lượt truy cập:
25331088
Chuyển bộ gõ
Lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam, thắng cảnh PuSamCap
Cập nhật ngày: 07/05/12

Tiết mục văn nghệ tại buổi Lễ.

Lễ đón Bằng được UBND thị xã Lai Châu tổ chức tại xã Nậm Loỏng, thị xã Lai Châu vào sáng 6/5.

Dự buổi Lễ có đồng chí: Lê Xuân Phùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Chỉnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy-Bí thư Thị ủy thị xã Lai Châu. Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh, thị xã Lai Châu cùng đông đảo đồng bào các dân tộc địa phương trên địa bàn thị xã và nhân dân xã Nậm Loỏng.

Danh lam, thắng cảnh Pusamcap được công nhận xếp hạng di tích Quốc gia theo Quyết định số 3530/QĐ-BVHTT&DL, ngày 1/11/2011 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Từ thị xã Lai Châu đi về phía Tây Nam theo đường lên Sìn Hồ khoảng 6 km du khách sẽ bắt gặp dãy núi trùng điệp lượn vòng trong mây, trong đó là quần thể hang động Pusamcap. Danh lam, thắng cảnh Pusamcap nằm trên địa bàn bản Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng, thị xã Lai Châu gồm 3 động: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh – được mệnh danh là “Tây Bắc đệ nhất động”. Pusamcap theo tiếng theo tiếng Thái là “Núi ba vỉa”. Địa danh này ngày càng được nhiều người biết đến không chỉ bởi thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những dấu tích gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Phong Thổ, Tam Đường, quá trình định cư của người Thái, những cuộc thiên di của người Mông.

Pusamcap được đan xen giữa các hang động là rừng nguyên sinh với nhiều thảm thực vật đa dạng, phong phú. Quần thể hang động có những cảnh sắc thơ mộng, quyến rũ, vừa kỳ ảo, rực rỡ nhất từ sự kiến tạo, vận động, kết tinh qua hàng triệu năm của những dòng nước chắt lọc từ đá tạo ra măng đá, nhũ đá, phiến đá… muôn hình, muôn vẻ lung linh, kỳ vĩ.

Từ năm 2007, quần thể danh lam, thắng cảnh Pusamcap được đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của du khách. Quần thể danh lam, thắng cảnh Pusamcap được quy hoạch hơn 700ha với nhiều loại hình dịch vụ và các khu chức năng như: khu nghỉ dưỡng, vui chơi, tổ chức lễ hội, du lịch sinh thái, khám phá mạo hiểm…Đ/c Lê Xuân Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao
Bằng xếp hạng di tích Quốc gia cho danh lam thắng cảnhPu Sam Cap cho thị xã Lai Châu.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Xuân Phùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Danh lam, thắng cảnh Pusamcap được đón bằng công nhận cấp Quốc gia vừa là vinh dự, vừa là tài sản vô giá mà thiên nhiên trao tặng nhưng trách nhiệm rất nặng nề. Để giữ gìn, phát huy tốt những giá trị di sản văn hóa, phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, du lịch và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân các dân tộc trong vùng, trên cơ sở đảm bảo tính nguyên trạng không ảnh hưởng tới giá trị văn hóa, kiến trúc vốn có của di tích.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành và thị xã Lai Châu cần: Nhanh chóng hoàn thành công tác quy hoạch chung quần thể khu danh lam, thắng cảnh; Tuyên truyền, giáo dục nhân dân các dân tộc thị xã, nhất là nhân dân các dân tộc xã Nậm Loỏng về giá trị, ý nghĩa kinh tế xã hội, giá trị lịch sử của quần thể để giữ gìn và bảo vệ; UBND thị xã tăng cường làm tốt công tác quản lý, bảo vệ di tích; Kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; quảng bá, mở rộng các hoạt động thăm quan cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Kim Anh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu