Hỗ trợ biên tập
Hỗ trợ quản trị

Điện thoai: 0231.3798.788
Số lượt truy cập:
23676827
Chuyển bộ gõ
Mùa miến dong Tam Đường
Cập nhật ngày: 08/11/11

Người dân tranh thủ thời tiết nắng phơi miến.

Miến dong Tam Đường ngon có tiếng, sợi miến dẻo, dai, nhiều tinh bột, vị đằm, dễ chế biến các món ăn. Năm 2009 đã được công nhận thương hiệu, đánh dấu và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Miến được tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất là các tỉnh lân cận như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai… Một số quán miến ngan Hà Nội muốn tạo dấu ấn riêng đã lên đây đặt mua hàng dài hạn.

Tam Đường đang mùa miến dong, bà con tranh thủ trời nắng phơi bột, phơi miến để có hàng cung cấp cho thị trường. Bình Lư là xã sản xuất nhiều miến dong nhất huyện. Xã có hơn 300 hộ sản xuất miến quanh năm, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị vào sản xuất. Khi xã có máy xát bột bà con rất mừng. Xát bằng máy cho bã dong nhỏ lọc được nhiều bột lại giảm được nhiều thời gian công sức so với làm thủ công, sản xuất miến đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất miến dong ở Tam Đường vẫn mang tính thủ công là chủ yếu, chỉ có một số công đoạn làm bằng máy như rửa dong, xát bột. Trước đây đã có hộ mua máy cắt miến nhưng không sử dụng được lâu, nguyên nhân do máy tiêu thụ quá nhiều điện đã đẩy giá thành sản phẩm lên cao, người sản xuất không có lãi. 

Hiện xã có bốn máy xát bột, ba máy của hợp tác xã, một máy của tư nhân, các máy đều hoạt động hết công suất để phục vụ sản xuất. Đi vòng quanh xã chúng tôi thấy các máy đều trong tình trạng quá tải. Chị Trần Thị Lượt chủ một máy xát dong cho biết: Máy của gia đình chị hoạt động từ 6h30 sáng, trung bình một ngày xát 10 tấn dong, có những ngày cao điểm xát trên 15 tấn. Các hộ gia đình phải tranh thủ thời gian xát, lọc bột để phơi nếu để lâu dong chạy nhựa chất lượng bột giảm, sợi miến không ngon.

Chúng tôi đến thăm gia đình cô Nguyễn Thị Nga, đã gần 12 giờ trưa mọi người vẫn bận rộn với công việc: người hòa bột, người đun nước sôi pha bột, người cắt sợi, người phơi miến... quên cả ăn cơm. Cháu cô Nga đang học lớp 5 cũng tranh thủ giúp bà phơi những sợi miến thẳng tắp, trắng muốt lên giàn phên. Nhanh tay ra bột vào khuôn, cô Nga chỉ kịp nói với chúng tôi vài câu: Làm nghề phải biết tranh thủ, tận dụng “ông trời” mà phơi miến mấy bữa nữa mưa xuống khó làm lắm. Trong cái nắng gắt cuối mùa thu, cả nhà thoăn thoắt làm việc chúng tôi có cảm giác mình đang là thành viên trong gia đình và được hòa trong không khí bận rộn đó.

Mải mê với công việc là vậy nhưng người dân làm miến Tam Đường không vui khi nói về mùa dong năm nay. Chị Nguyễn Thị Lượt cho biết: Năng suất dong năm nay giảm nhiều so với vụ mùa trước, một sào chỉ thu được khoảng 3,5-4,5 tạ. Nguyên nhân chính do giống dong trồng lâu thoái hóa, cây đang trong giai đoạn sinh trưởng bị sâu bệnh. Với năng suất, sản lượng dong năm nay, người dân chỉ sản xuất miến từ nay đến Tết là hết bột, người làm miến phải nhập bột từ  huyện Than Uyên và các nơi khác.

Hiện nay, đang vào dịp cuối năm miến tiêu thụ nhanh, sản xuất ra đến đâu bán hết đến đấy thậm chí có những gia đình không có miến bán. Vào buổi chiều, ta thường thấy những bao miến được đóng cẩn thận ghi rõ họ tên, địa chỉ số điện thoại người gửi nhận để ven đường chờ gửi xe cho khách hàng. Miến được tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất là các tỉnh lân cận như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai… Một số quán miến ngan Hà Nội muốn tạo dấu ấn riêng đã lên đây đặt hàng mua dài hạn.

Mọi người đi xa cũng thường mua về làm quà, ít một vài cân, nhiều hai, ba yến thậm chí có người mua tới năm mươi cân, một tạ. Chị Nguyễn Thị Mai quê Nam Định cho biết: Miến được bán khắp các cửa hàng tạp hóa, song chọn mua được loại miến ngon cũng không dễ. Đang có miến đầu mùa chị mua một ít để mang về quê làm quà cho họ hàng vừa giới thiệu được sản vật nơi mình làm việc, vừa thể hiện tình cảm với người thân. Xếp những bó miến vào bao, anh Bùi Văn Học nói: Miến Tam Đường ngon có tiếng, đã có thương hiệu, được mọi người khắp nơi đặt hàng. Dù vất vả nhưng thấy vui khi sản phẩm của mình được mọi người biết đến và tin dùng. Có những người ra nước ngoài sinh sống nhiều năm khi trở về vẫn thích ăn bát miến Tam Đường nấu với lòng gà. Anh cười hóm hỉnh: Vị ngon của miến đã ngấm vào đầu lưỡi người ăn mất rồi.

Từ nay đến Tết là thời điểm miến bán chạy nhất trong năm, người dân phải tận dụng trời nắng để làm miến. Làm nghề bận mải, vất vả song cho thu nhập khá. Trồng dong, sản  xuất miến hiệu quả, năng suất gấp 2, 3 lần trồng lúa nhiều gia đình ở huyện Tam Đường đã thoát nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu. Nhiều hộ một năm thu được 100 triệu nhờ sản xuất miến như gia đình anh Bùi Văn Học bản Thống Nhất xã Bình Lư. Huyện Tam Đường đã cho trồng thử nghiệm thêm cây dong ở một số xã, dự định sẽ mở rộng diện tích vào vụ tới.

Kim Anh

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Về đầu