5838 người online

Ngày 07/8, Đoàn công tác của Ban cứu trợ tỉnh Lai Châu do đồng chí Tẩn Vản Pao, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Cứu trợ tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có chuyến công tác, hỗ trợ 2 tỉnh: Yên Bái, Sơn La bị thiệt hại do mưa lũ. Tổng số tiền hỗ trợ là 200 triệu đồng.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/HNDTW của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tăng cường công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm nông dân giai đoạn 2012 – 2017, đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận được kiến thức khoa học kỹ thuật, nguồn vốn để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập của gia đình"- Đó là đánh giá của bà Phạm Thị Hồng Gấm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh-Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ việc làm về công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Thực hiện chương trình giảm nghèo, giai đoạn 2011-2015, các cấp, ngành của huyện Tân Uyên đã tập trung chỉ đạo, thực hiện, ưu tiên các nguồn lực, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 46,7% năm 2010 xuống còn 16,25% vào cuối năm 2015. Trên cơ sở đó, huyện Tân Uyên đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp, ngành; phát huy tính chủ động, tích cực của các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo; lồng ghép các nguồn lực để thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Huyện Than Uyên vừa tiến hành nghiệm thu và bàn giao 7 lồng cá cho các hộ dân ở Bản Chát xã Mường Kim để bà con có điều kiện phát triển kinh tế, tận dụng và phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương để xóa đói giảm nghèo.

Lai Châu có nhiều tiềm năng về diện tích mặt nước, khí hậu để phát triển nuôi trồng thủy sản. Hiện tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích người dân và doanh nghiệp đẩy mạnh việc phát triển thủy sản, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Theo Quyết định số 59/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 có hiệu lực từ ngày 5/1/2016. Đây là cơ hội giúp hộ nghèo tiếp cận đầy đủ hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản. Tuy nhiên, việc chuyển đổi tiêu chí nghèo từ đơn chiều sang đa chiều đã đặt ra không ít thách thức cho các địa phương trong thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững.

Lai Châu là tỉnh có tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là tiềm năng về đất đai, mặt nước và khí hậu. Ngày 30/10/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1406/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Lai Châu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong những năm qua, tỉnh đã tích cực thực hiện Đề án này nhằm đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh.

 Là xã có tới 93,1% số hộ sản xuất nông nghiệp, 100% hộ dân tái định cư tại 10 bản. Trước tái định cư, đời sống của Nhân dân rất khó khăn. Sau khi thực hiện xong công tác tái định cư, xã Mường Mô đã vận dụng các chương trình mục tiêu Quốc gia, các chính sách để hỗ trợ cho bà con trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 72,2% (năm 2013) xuống còn 24,69% (6 tháng đầu năm 2017). Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt khoảng 22 triệu đồng.

Sau 3 năm thực hiện dự án “Biến đổi khí hậu và đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam” tại 7 xã thuộc 3 huyện, thành phố trong tỉnh, người dân được hưởng lợi từ dự án đã có sự thay đổi trong việc nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong phát triển nông nghiệp địa phương.

Xóa đói giảm nghèo là một chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, miền, địa bàn dân tộc, góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Sau hơn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo, tỉnh Lai Châu đã đạt nhiều thành tựu quan trọng được công nhận và đánh giá cao. Có được những kết quả đó một phần là nhờ việc tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, các mô hình, điển hình trong công tác xoá đói giảm nghèo đến cán bộ và Nhân dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... được triển khai tích cực, có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down