4943 người online

Hội nghị được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Than Uyên tổ chức sáng ngày 01/10. Các đồng chí Tỉnh ủy viên phụ trách các xã; đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, lực lượng vũ trang huyện, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện, các xã trên địa bàn huyện dự Hội nghị.

Đến thời điểm này, Lai Châu có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 10,6 tiêu chí/xã, phấn đấu đến hết năm 2015 có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để đạt được kết quả đó, Lai Châu đã có tư duy mới trong việc xây dựng nông thôn mới.

Những năm qua cùng với sự đầu tư của Nhà nước, huyện Phong Thổ cũng đã chủ động ưu tiên nguồn vốn tích cực thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng với phát huy vai trò nòng cốt trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, 5 năm qua, lực lượng Công an Lai Châu đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Năm 2014, tỉnh Lai Châu có 2 xã (Bình Lư, huyện Tam Đường; San Thàng, thành phố Lai Châu) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2015, tỉnh phấn đấu có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang nỗ lực thực hiện để đạt mục tiêu đề ra.

Đến nay, xã Bản Hon, huyện Tam Đường đã đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn 5 tiêu chí chưa đạt (cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, hộ nghèo, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh). Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Bản Hon đang nỗ lực phấn đấu để về đích nông thôn mới trong năm 2015.

Theo chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH) của Việt Nam, mục tiêu ứng phó với BĐKH là nhằm “Đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, phần lớn là đồi núi cao, hiện nay, Lai Châu đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì vậy, trên cơ sở đánh giá tác động của BĐKH thì việc lồng ghép các vấn đề BĐKH trong các chính sách phát triển của Lai Châu là việc làm hết sức cần thiết.

Lai Châu là tỉnh biên giới Tây Bắc với 20 dân tộc cùng sinh sống. Thời gian qua, nhờ nguồn vốn đầu tư của Đảng và Nhà nước cùng với các chính sách dân tộc được triển khai ở Lai Châu đã đem lại hiệu quả nhất định, góp phần ổn định cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đặc biệt, cuối tháng 6/2015, điện lưới quốc gia đã đến được với tất cả các xã trên địa bàn Lai Châu. Có điện, cùng với những chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư của Chính phủ, các Bộ, Ngành, cơ hội thoát nghèo cho bà con sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tính đến thời điểm này, huyện Mường Tè chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 02 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 05 xã đạt 10-14 tiêu chí, 06  đạt 5 - 9 tiêu chí, bình quân đạt 10,31 tiêu chí/xã. Đồng chí Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết huyện đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2015-2020. Trước mắt, huyện phấn đấu xây dựng xã Mường Tè đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

Xã San Thàng, thành phố Lai Châu là một trong hai xã của tỉnh Lai Châu đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên vào ngày 23/12/2014. Bên cạnh những kết quả đạt được, xã San Thàng đang duy trì và giữ vững chuẩn nông thôn mới.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down