8437 người online

Năm 2014, tỉnh Lai Châu có 2 xã (Bình Lư, huyện Tam Đường; San Thàng, thành phố Lai Châu) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2015, tỉnh phấn đấu có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang nỗ lực thực hiện để đạt mục tiêu đề ra.

Đến nay, xã Bản Hon, huyện Tam Đường đã đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn 5 tiêu chí chưa đạt (cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, hộ nghèo, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh). Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Bản Hon đang nỗ lực phấn đấu để về đích nông thôn mới trong năm 2015.

Theo chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH) của Việt Nam, mục tiêu ứng phó với BĐKH là nhằm “Đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu”. Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, phần lớn là đồi núi cao, hiện nay, Lai Châu đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì vậy, trên cơ sở đánh giá tác động của BĐKH thì việc lồng ghép các vấn đề BĐKH trong các chính sách phát triển của Lai Châu là việc làm hết sức cần thiết.

Lai Châu là tỉnh biên giới Tây Bắc với 20 dân tộc cùng sinh sống. Thời gian qua, nhờ nguồn vốn đầu tư của Đảng và Nhà nước cùng với các chính sách dân tộc được triển khai ở Lai Châu đã đem lại hiệu quả nhất định, góp phần ổn định cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đặc biệt, cuối tháng 6/2015, điện lưới quốc gia đã đến được với tất cả các xã trên địa bàn Lai Châu. Có điện, cùng với những chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư của Chính phủ, các Bộ, Ngành, cơ hội thoát nghèo cho bà con sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tính đến thời điểm này, huyện Mường Tè chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 02 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 05 xã đạt 10-14 tiêu chí, 06  đạt 5 - 9 tiêu chí, bình quân đạt 10,31 tiêu chí/xã. Đồng chí Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết huyện đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2015-2020. Trước mắt, huyện phấn đấu xây dựng xã Mường Tè đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

Xã San Thàng, thành phố Lai Châu là một trong hai xã của tỉnh Lai Châu đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên vào ngày 23/12/2014. Bên cạnh những kết quả đạt được, xã San Thàng đang duy trì và giữ vững chuẩn nông thôn mới.

Mùa xuân đang về, cấp ủy chính quyền và Nhân dân xã Bản Giang đón xuân sang với trong niềm vui vì đã đạt được 12 tiêu chí của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã tiếp tục phấn đấu thực hiện các tiêu chí còn lại. 

Những ngày giáp Tết Ất Mùi chúng tôi có dịp quay trở lại xã Bình Lư – huyện Tam Đường một trong 2 xã của tỉnh đạt 19/19 tiêu chí và về đích nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. Bình Lư về đích nông thôn mới đã góp phần mang lại những đổi thay, diện mạo mới cho đời sống của người dân vùng nông thôn nơi đây.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down