15836 người online

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 28/6/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo ở huyện Than Uyên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, huyện Than Uyên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận ra khỏi huyện nghèo. Đây chính là nỗ lực của không chỉ cấp ủy chính quyền địa phương mà còn là sự nỗ lực của cả người dân vươn lên thoát nghèo.

Trước đây do cuộc sống khó khăn nên gia đình anh Lý Thùy Dương ở bản Huổi Luông xã Hoang Thèn (Phong Thổ) luôn trong tình trạng thiếu ăn, nhất là vào thời điểm giáp hạt. Nhưng từ sau khi gia đình anh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây chuối vào canh tác thì cuộc sống đã trở lên khấm khá, giờ đây gia đình đã thoát nghèo nhờ trồng chuối.

Hình thành và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có năng suất, chất lượng; chủ động đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững…Đó là những tín hiệu đáng mừng sau 3 năm thực hiện Đề án phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Đề án 174).

Trong 5 năm qua (2012-2017), phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của người cao tuổi tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa nhanh trong vi phạm toàn tỉnh, xuất hiện ngày càng nhiều người cao tuổi tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi trên tất cả lĩnh vực và trở thành phong trào thi đua sôi nổi ở các cấp Hội Người cao tuổi.  

Những năm qua, xác định việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một trong những việc làm quan trọng, huyện Tân Uyên đã tích cực thực hiện Nghị quyết và đạt được những kết quả quan trọng, cuộc sống của người dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn được cải thiện.

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp vào cuối tháng 6 và đầu tháng 8 năm 2018, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có mưa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất, đá làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản của nhân dân, của Nhà nước. Theo đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ tỉnh) đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp theo Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 của UBND tỉnh Lai Châu, Ngành Nông nghiệp của huyện Tân Uyên có bước phát triển rõ nét, đã hình thành vùng sản xuất lương thực hàng hóa tập trung, người dân tích cực thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất… qua đó, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Hiện nay, huyện Tam Đường có 170 ha cây Mắc ca, đã có trên 90 ha cho thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao. Huyện tiếp tục khuyến khích người dân phát triển cây Mắc ca để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-TW Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, huyện Tam Đường đã có những bước phát triển: Nông nghiệp phát triển với tốc độ khá cao theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực; đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân được nâng lên; bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều thay đổi, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư khá đồng bộ...

Những năm qua, nhờ tích cực triển khai, thực hiện công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp sản xuất nông nghiệp của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tổng sản lượng cây lương thực có hạt tăng đều qua các năm, dần hình thành các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, sản xuất tập trung, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nnhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down